Cách đeo lens mắt cho người mới bắt đầu và những lưu ý khi sử dụng

Đeo lens mắt đang ngày càng trở nên rất phổ biến với những bạn bị tật khúc xạ về mắt. Tuy nhiên, đeo lens như thế nào cho đúng, không bị xô lệch mà vẫn có thể vận động thoải mái? Hãy cùng tìm hiểu về cách đeo lens dễ nhất, thành công ngay từ lần đầu trong bài viết sau.

Cách đeo lens mắt cho người mới bắt đầu và những lưu ý khi sử dụng

Trước khi đeo lens phải làm gì?

Trước khi đeo lens mắt, việc đầu tiên bạn bắt buộc phải làm là phải vệ sinh tay bằng xà bông thật sạch và kỹ càng. Điều này giúp tránh vi khuẩn làm ảnh hưởng đến độ vô trùng của kính áp tròng. Nếu tay bạn đang tiếp xúc với các loại thuốc thoa, mỹ phẩm, bạn cũng phải vệ sinh tay thật sạch. Đừng quên, đôi mắt là ‘cửa sổ tâm hồn’ và rất dễ bị dị ứng với mỹ phẩm bám trên tay.

Sau khi đeo lens mắt, và do lần đầu chưa quen có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu vì cộm mắt. Để làm giảm bớt cảm giác này, thì bạn có thể nhỏ mắt để mắt không bị khô (khoảng 30 phút nhỏ mắt 1 lần).

Khi đeo kính áp tròng vào mắt, bạn phải chắc chắn rằng kính luôn trong suốt, vô trùng và không có bụi bẩn bám vào.

Khi mua kính áp tròng, hãy đảm bảo bạn luôn có đủ các loại dụng cụ đi kèm cần thiết như thuốc nhỏ mắt, hộp đựng kính mắt và lọ dung dịch vệ sinh kính. Điều này giúp đảm bảo việc sử dụng hợp vệ sinh và an toàn.

Cách đeo lens mắt cho người mới bắt đầu và những lưu ý khi sử dụng

Hướng dẫn đeo lens mắt đúng cách

Cách lắp kính áp tròng

Đừng quên rằng, dù tháo kính hay lắp kính thì bạn phải luôn giữ cho đôi tay của mình thật sạch. Đầu tiên, để đeo lens mắt vào, bạn hãy nhìn vào gương và mở hai mắt thật to. Đặt kính trên đầu ngón tay trỏ thuận, đồng thời dùng tay còn lại để kéo nhẹ mi dưới xuống.

Dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa của tay còn lại kéo mi trên lên. Tiếp tục nhìn thẳng vào gương và nhẹ nhàng áp kính vào. Cuối cùng nhắm mắt lại và chớp nhẹ vài lần.

Cách đeo lens mắt cho người mới bắt đầu và những lưu ý khi sử dụng

Nếu bạn cảm thấy thoải mái thì bạn đã đặt kính đúng khớp. Còn nếu sau vài lần chớp mắt mà bạn vẫn thấy cộm, hãy nhìn vào gương, đẩy kính ra tròng trắng sau đó đưa vào lại tròng đen. Nếu tình trạng cộm mắt vẫn còn, thì bạn hãy tháo kính ra khỏi mắt, rửa kính và sau đó đặt lại theo như cách ban đầu.

Cách đeo lens mắt cho người mới bắt đầu và những lưu ý khi sử dụng

Cách tháo kính áp tròng

Tháo lens mắt nhanh bằng cách nhìn vào gương và liếc mắt lên trên. Lần này dùng ngón giữa kéo mi mắt dưới xuống. Tiếp đến dùng ngón cái và ngón trỏ bóp nhẹ kính và lấy kính ra ngoài là đã hoàn tất.

Hướng dẫn bảo quản lens mắt đúng cách

Để lens mắt sử dụng được lâu và vệ sinh thì bạn phải có cách bảo quản đúng đắn. Sau khi tháo kính, hãy bảo quản kính trong khay có chứa nước ngâm. Và bạn cũng đừng quên thay nước ngâm thường xuyên sau mỗi lần sử dụng kính để luôn đảm bảo vệ sinh.


Bạn có thể vệ sinh kính một cách kỹ càng hơn bằng cách cho lens mắt vào lòng bàn tay sau đó nhỏ vài giọt nước ngâm. Dùng tay bóp nhẹ vài lần để làm sạch kính. Tuy nhiên hãy để ý móng tay của bạn để không làm kính bị rách.

Cách đeo lens mắt cho người mới bắt đầu và những lưu ý khi sử dụng

Hướng dẫn vệ sinh kính áp tròng

Vệ sinh lens mắt là một công đoạn đòi hỏi sự tập trung, vì đây là yếu tố quyết định bạn có sử dụng lens mắt được lâu dài hay không. Thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe về mắt của bạn! Bạn có thể tham khảo cách vệ sinh kính áp tròng ngay sau đây.

Có 2 loại kính áp tròng chính đó là loại đeo dùng một ngày và loại kính dùng lâu dài. Tùy thuộc vào loại lens mắt mà bạn sẽ có cách vệ sinh khác nhau. Đối với loại lens mắt dùng lâu dài, thường tối đa là 6 tháng thì khi không sử dụng, bạn nên cho kính vào hộp có nước ngâm, hay dung dịch làm sạch kính chuyên dụng để làm sạch và bảo quản kính.

Để làm sạch lens mắt, bạn đặt kính ngửa lên bàn tay. Sau đó cho một ít nước vệ sinh kính lên rồi dùng ngón trỏ xoay nhẹ để các bụi bẩn tạp chất được đưa ra ngoài. Sau đó ngâm kính vào hộp đựng kính, và đậy kín lại.

Cách đeo lens mắt cho người mới bắt đầu và những lưu ý khi sử dụng

Bạn cũng nên thay dung dịch ngâm và nhỏ mắt ít nhất từ 2 đến 3 tháng trở lên. Tuyệt đối không nên dùng nước ngâm đã hết hạn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ của mắt kính, mà còn sẽ khiến mắt bạn bị nhiễm trùng. 

Ngoài ra, bạn không nên tự ý ngâm lens mắt bằng nước lọc hoặc nước muối sinh lý. Việc thay đổi môi trường bảo quản kính sẽ có ảnh hưởng không tốt đến mắt.

Lưu ý khi sử dụng lens mắt

Trước khi đụng đến lens mắt, hãy kiểm tra lại đôi tay của mình phải thật vệ sinh. Bên cạnh đó, bạn nên cắt móng tay ngắn vì sẽ giúp hạn chế cơ hội sản sinh vi khuẩn, khiến mắt bị gây hại.

Trước khi đeo lens, bạn hãy nhỏ một ít thuốc nhỏ mắt dành cho người đeo kính áp tròng. Việc làm này sẽ giúp cho mắt tăng độ ẩm, không bị khô, cộm khó chịu. Đồng thời làm sạch mắt hiệu quả trước khi đeo kính. Và bạn đừng quên làm điều tương tự sau khi tháo kính. Đây là cách giúp bạn rửa sạch mắt và tránh bị trầy xước khi tháo lens.

Tuyệt đối không được đeo lens mắt quá lâu và qua đêm. Thói quen tai hại này sẽ khiến đôi mắt của bạn không thể nhìn rõ hình ảnh mọi vật vào sáng hôm sau.

Sau khi ngâm trong khay đựng, các chất bụi bẩn sẽ bị loại bỏ nhờ dung dịch kính. Tuy nhiên chúng vẫn còn có thể bám đâu đó ở lens mắt. Vì vậy, bạn cần tráng rửa lại một lần nữa bằng dung dịch ngâm để trôi hết chất bẩn trước khi đeo trở lại mắt.

Khi đeo lens mắt, đừng quên đeo thêm một chiếc kính gọng khi ra đường. Lúc này, chiếc kính gọng sẽ bảo vệ đôi mắt bạn khỏi bụi bẩn, thời tiết nắng gắt ngoài đường và vi khuẩn xâm nhập. Dù đeo kính áp tròng, nhưng bạn vẫn nên kiểm tra mắt thường xuyên và định kỳ.

Đỏ mắt khi đeo lens là hiện tượng thường gặp nếu mắc những sai lầm như kể trên.


Trên đây là một số kiến thức cơ bản về lens mắt mà Đẹp365 vừa chia sẻ cho bạn. Hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png