Bạn đã phân biệt được sạm nám, tàn nhang và đồi mồi?

Sạm nám, tàn nhang và đồi mồi là những vấn đề dễ gặp phải của làn da, nhưng không phải ai cũng phân biệt được rõ ràng 3 tình trạng da đấy. Hiểu rõ về vấn đề da đang mắc phải sẽ giúp bạn gái có sự lựa chọn tốt nhất khi tìm kiếm các sản phẩm kem dưỡng trắng da ban đêm. Cùng Đẹp 365 phân biệt sạm nám, tàn nhang và đồi mồi ngay trong bài viết dưới đây nàng nhé.

1. Điểm giống nhau

Sạm nám, tàn nhang và đồi mồi đều là kết quả của việc gia tăng các hắc sắc tố trên da. Quá trình này xảy ra khi melanin được sản xuất quá mức bình thường trên một vùng da nhất định. Vì thế, chúng sẽ gây ra tình trạng da bị sạm đen, khác nhau về màu sắc cũng như kích thước của các đốm nâu và đốm đen trên da. 

2. Điểm khác nhau

Sạm nám

Sạm nám thường được tìm thấy xuất hiện trên mặt như má, môi trên, cằm, trán,… Các mảng sạm nám thường có kích thước lớn hơn tàn nhang và đồi mồi. Chúng thường tập trung ở những vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và có màu thâm vàng hoặc ngả nâu. 

Kết quả hình ảnh cho kelsey simone freckles

Hiện nay, có 3 loại sạm nám khác nhau mà các bạn có thể tham khảo để lựa chọn kem dưỡng trắng da ban đêm phù hợp nhất:

  • Nám mảng: Đây là loại sạm nám ít “đáng sợ” nhất vì chúng thường dễ được điều trị dứt điểm do chỉ nằm ở lớp biểu bì ngoài cùng của da. Nám mảng được gây ra do nhiều nguyên nhân như môi trường, mỹ phẩm kém chất lượng, uống thuốc,… và chúng thường có màu khá nhạt.
  • Nám đốm: Nám đốm thường tập trung lại thành từng đốm nhỏ và có màu sẫm hơn nám mảng. Về khả năng điều trị, nám đốm cũng “lì lợm” và gây ám ảnh hơn nhiều vì gần như không thể làm chúng biến mất hoàn toàn mà chỉ có thể cao nhất 80% mà thôi. Các nguyên nhân gây ra nám đốm cũng phức tạp hơn như di truyền, thay đổi nội tiết tố đột ngột,…
  • Nám hỗn hợp: Thuật ngữ này dùng để chỉ hiện tượng cả hai loại nám trên xuất hiện cùng lúc. Bạn sẽ phải đau đầu không ít vì phải điều trị riêng cho từng loại nám theo các cách khác nhau. 

Tàn nhang

Tàn nhang là các đốm nhỏ khoảng đầu tăm hoặc hạt mè, đậm màu và thường xuất hiện ở các vùng da như mặt, cổ, lưng, cánh tay,… Chúng thường xuất hiện thành một vùng với rất nhiều những đốm nhỏ khác nhau. 

Nguyên nhân khiến tàn nhang xuất hiện trên da của bạn có thể do ánh nắng mặt trời, thay đổi nội tiết tố, quá trình lão hóa hoặc đôi khi là di truyền. Độ đậm màu của tàn nhang có thể biến đổi khi bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Nếu bạn là người thường xuyên hoạt động, di chuyển ngoài trời, các đốm tàn nhang sẽ có xu hướng đậm dần lên. Tuy nhiên, chúng cũng sẽ nhạt đi vào mùa đông khi bạn sống ở xứ lạnh. Các bạn gái có làn da trắng hay sáng màu và kết cấu mỏng sẽ có nguy cơ bị tàn nhang cao hơn và chúng có thể xuất hiện cả khi tuổi của bạn còn rất trẻ. 

Kết quả hình ảnh cho tai tai gordon

Đồi mồi

Đồi mồi là dấu hiệu của quá trình lão hóa, thường là các đốm màu đỏ, nâu đỏ hoặc đen. Thông thường, các đốm đồi mồi sẽ xuất hiện nhiều ở phụ nữ ngoài độ tuổi 55 nhưng trong một số trường hợp ngoại lệ, đồi mồi cũng có thể “tìm đến” các bạn gái trẻ hơn. Đồi mồi thường có 2 dạng khác nhau là nằm phẳng trên da hoặc nổi lên trên da như những nốt ruồi. 

Tương tự như tàn nhang, đồi mồi sẽ ngày càng trổ đậm hơn khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Đôi khi, kích thước các đốm cũng thay đổi theo thời gian. Nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến của đồi mồi trên da là lão hóa. 

3. Các cách phòng ngừa và điều trị sạm nám, tàn nhang và đồi mồi

Các vấn đề da do hắc sắc tố gây ra không hề “dễ chịu” một chút nào vì nó sẽ khiến các bạn gái phải “lao tâm khổ tứ” để tìm được các điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, vẫn có một số cách phòng ngừa để giảm thiểu sự xuất hiện của sạm nám, tàn nhang và đồi mồi mà bạn có thể tham khảo. 

  • Ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính gây ra các hiện tượng da kể trên. Để bảo vệ làn da, các bạn gái nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong khoảng từ 10 – 15h. Đây là thời gian mà mức độ gây hại của ánh nắng ở mức cao nhất.
  • Không bao giờ quên kem chống nắng. Kem chống nắng luôn là lớp bảo hộ quan trọng cho làn da của bạn. Đối với khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, bạn nên dùng kem chống nắng có chỉ số từ SPF 30 trở nên và thường xuyên bôi lại sau khoảng 2 giờ. 
  • Sử dụng kem dưỡng trắng da ban đêm. Các loại kem dưỡng trắng da ban đêm sẽ chứa các thành phần cần thiết giúp ngăn chặn quá trình sản sinh melanin của da. Bên cạnh đó, các sản phẩm cũng có thể làm nhạt dần đi những vết sạm nám, tàn nhang hay đồi mồi nếu bạn kiên trì sử dụng trong một thời gian nhất định. 

Mỗi cô gái luôn cần được trang bị đầy đủ các kiến thức về các vấn đề da để có thể chăm sóc và bảo vệ làn da của mình tốt nhất. Với những thông tin cơ bản về sạm nám, tàn nhang và đồi mồi mà Đẹp 365 vừa cung cấp, các bạn sẽ tìm được những cách phòng ngừa và điều trị da tốt nhất. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png