Rụng tóc do hormone thì có thể điều trị giống như những nguyên nhân rụng tóc khác không?

Có nhiều yếu tố khiến phụ nữ bị rụng tóc. Trong đó, rụng tóc do nội tiết tố (hormone) là phổ biến nhất. Vậy, nếu bạn cũng nằm trong nhóm rụng tóc do hormone, liệu có nên điều trị rụng tóc như cách bạn đang điều trị khi tóc rụng bởi những nguyên nhân khác?

#Lý do dẫn đến tình trạng rụng tóc do hormone

Suy giáp là một tình trạng phổ biến trong cơ thể do tuyến giáp không sản xuất đủ hormone. Kết quả một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ cũng có nguy cơ mắc bệnh suy giáp cao gấp ba lần so với nam giới. Các dấu hiệu và triệu chứng của suy giáp lúc đầu không rõ ràng, có thể bao gồm mệt mỏi và tăng cân. Tuy nhiên, theo thời gian, các triệu chứng nghiêm trọng hơn như yếu cơ, tăng cholesterol trong máu, trầm cảm và tóc mỏng,….

Điều quan trọng cần lưu ý là tóc mỏng, dễ gãy cũng có thể là dấu hiệu của bệnh cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức). Vì vậy, trước khi điều trị rụng tóc, bạn cần xét nghiệm và chẩn đoán lý do thật sự tóc rụng là gì.

#Rụng tóc trong và sau khi mang thai do thay đổi hormone

Khi mang thai, nhiều phụ nữ có mái tóc dày hơn, dài hơn và bóng mượt hơn nhờ nồng độ estrogen và progesterone cao hơn và lưu lượng máu tăng lên. Tuy nhiên, sau khi sinh em bé, bạn có thể bị rụng tóc sau sinh, theo đó mức độ hormone giảm xuống khi cơ thể bắt đầu có những thay đổi sau sinh. Điều này khiến tóc rụng nhiều và đột ngột khiến nhiều người chẳng kịp điều trị rụng tóc bằng các biện pháp chăm sóc phù hợp.

Các chuyên gia cho biết, các mẹ bỉm sữa mới sinh có thể bị rụng khoảng 400 sợi tóc mỗi ngày và điều này là cực kỳ phổ biến. Rụng tóc sau sinh thường xảy ra trong 2-4 tháng đầu sau khi sinh. Nhưng bạn cũng chẳng cần phải điều trị rụng tóc hay lo lắng quá nhiều vì việc rụng tóc sẽ chậm lại sau sáu tháng và tóc thường sẽ bắt đầu mọc lại với tốc độ bình thường.

#Điều trị rụng tóc trong thai kỳ như thế nào?

Để giúp tóc mọc tốt hơn và giúp cơ thể bạn hoạt động khỏe mạnh, tốt nhất bạn nên có cho mình một một chế độ ăn uống cân bằng. Hãy đảm bảo rằng cơ thể luôn có đủ chất sắt và protein bạn nhé. 

Để điều trị rụng tóc trong và sau thai kỳ, bạn nên chọn các loại thực phẩm có màu xanh lá đậm, bổ sung trái cây, chất béo, hạt ngũ cốc,… Bạn cũng có thể dùng vitamin tổng hợp trước khi sinh để giúp chống rụng tóc. Và đặc biệt, hãy giảm căng thẳng đến mức tối thiểu đây cũng là một nguyên nhân gây rụng tóc!

#Rụng tóc do estrogen cao

Cả nam giới và phụ nữ đều có estrogen và testosterone. Trong khi mỗi hormone thường liên quan đến một giới tính cụ thể, sự cân bằng hợp lý của cả hai hormone là cần thiết, nhằm giúp cho các chức năng cơ thể khỏe mạnh, phù hợp. Nồng độ estrogen có thể trở nên cao bất thường ở một số phụ nữ. Điều này có thể do di truyền, do thuốc, do chế độ ăn uống,… Và estrogen cao chính là nguyên nhân gây tăng cân, rụng tóc, thay đổi tâm trạng, mệt mỏi,…

#Điều trị rụng tóc thế nào đây?

Trong trường hợp tóc rụng do hormone, cụ thể là estrogen cao, bạn nên cân nhắc về chế độ ăn uống của mình. Hãy hạn chế dùng chất béo và bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể bạn nhé! Ngoài ra, đừng quên tập thể dục đều đặn để có thể vừa giảm nồng độ estrogen vừa giảm cân hiệu quả. 

#Rụng tóc do mãn kinh

Mãn kinh là một tình trạng sinh học tự nhiên mà tất cả phụ nữ trải qua ở độ tuổi 50. Dấu hiệu mãn kinh sớm bao gồm dễ cáu gắt khó chịu, đau ở ngực, “kỳ dâu” không đều, mệt mỏi, ham muốn tình dục thấp hơn và rụng tóc nhiều hơn.

Rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh xảy ra do mất cân bằng nội tiết tố, vì estrogen và progesterone – giúp tóc mọc nhanh hơn và khoẻ mạnh hơn – giảm trong cơ thể trong giai đoạn này. Điều đó đã làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của tóc. Hormone estrogen và progesterone giảm cũng có thể gây ra sự gia tăng nội tiết tố androgen dẫn đến thu nhỏ nang tóc, dẫn đến rụng tóc nhiều hơn.

#Bạn có thể làm gì lúc này?

Mặc dù có những loại thuốc giúp giảm rụng tóc ở tuổi mãn kinh, nhưng đây lại là một tình trạng sinh học không thể ngăn ngừa và thay đổi được. Vì thế, để điều trị rụng tóc, hay nói chính xác là giảm thiểu lượng tóc rụng lúc này, bạn nên uống nhiều nước và ăn một chế độ ăn giàu axit béo thiết yếu (cá hồi, quả óc chó, dầu hạt lanh,…), ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả đều có thể giúp chống rụng tóc. Uống các chất bổ sung hoặc vitamin như B6 và axit folic cũng có thể điều trị rụng tóc. Nhưng hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng các chất bổ sung nếu tóc rụng do thay đổi hormone thời kỳ mãn kinh bạn nhé!

Rụng tóc do hormone đòi hỏi bạn cần phải tìm hiểu kỹ về tình trạng sức khoẻ của mình trước khi chọn được phương pháp điều trị rụng tóc phù hợp. Vì vậy, hãy thật cẩn thận đấy!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5

Đang “trend”Đang “trend”

0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png