Phân biệt gàu và vảy nến da đầu, bạn đã biết chưa?

Da đầu gàu và da đầu bị vảy nến trông thì có vẻ giống nhau nhưng thực chất lại có nguyên nhân và biểu hiện khác nhau. Nếu bạn vẫn chưa phân biệt được hai tình trạng này thì hãy cùng Đẹp365 phân biệt gàu và vảy nến ngay trong bài viết này nhé!

Phân biệt tóc gàu và vảy nến da đầu 

Da khô, bong tróc trên da đầu của bạn có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Những tình trạng đó có thể do gàu hoặc bệnh vảy nến gây ra. vảy phân biệt gàu và vảy nến như thế nào? 

 • Gàu (còn được gọi là bã nhờn), thường có thể dễ dàng điều trị và đây cũng không phải là một tình trạng quá nghiêm trọng.
 • Ngược lại, bệnh vảy nến là một tình trạng mãn tính mà không có cách chữa trị dứt điểm.
phân biệt gàu và vảy nến
(Nguồn: Internet)

Nguyên nhân gây gàu tóc 

Thông thường, chúng ta biết đến nguyên nhân gây ra gàu da đầu là do cách vệ sinh hoặc sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc chưa phù hợp. Tuy nhiên, còn rất nhiều các yếu tố khác góp phần gây ra tình trạng này, nếu không kịp thời cải thiện, rất có thể sẽ khiến mọi thứ trở nên nặng hơn. Cùng điểm qua “list” nguyên nhân dưới đây bạn nhé!

 • Nấm men ký sinh có tên Malassezia gây ra, khiến da kích ứng và tạo ra các tế bào chết
 • Thời tiết hanh khô, tiếp xúc với khói bụi từ môi trường với tần suất dày đặc
 • Bệnh viêm da dầu tiết bã làm tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, tạo gàu đôi khi thành mảng
 • Da đầu bị kích thích quá mức bởi quá trình chải tóc hay massage quá mạnh
 • Da đầu khô, không đủ độ ẩm, dễ kích ứng và bong tróc
 • Stress kéo dài, ảnh hưởng đến sự phát triển của da đầu
Nguyên nhân gây gàu tóc 
(Nguồn: Internet)

Nguyên nhân gây vảy nến da đầu 

Khác với tình trạng gàu trên tóc, vảy nến da đầu là một loại bệnh lý được xác định xảy ra bởi các nguyên nhân dưới đây:

 • Hệ miễn dịch bất thường, các tế bào da tăng sinh nhanh chóng, chồng chất thành từng mảng lớn trên da đầu
 • Ảnh hưởng bởi gen di truyền từ người thân (ông bà, cha mẹ,…) đã từng mắc phải, tuy nhiên đây không phải là bệnh truyền nhiễm
 • Chịu các tác dụng phụ bởi các loại thuốc chứa hoạt chất như Lithium, Tetracycline, thuốc điều trị sốt rét hoặc Corticoid…
 • Chế độ dinh dưỡng thường ngày đang thiếu hụt vitamin D
 • Đã từng gặp chấn thương da đầu
 • Tình trạng rối loạn hệ miễn dịch, tế bào Lympho T gây ra vảy nến
Nguyên nhân gây vảy nến da đầu
(Nguồn: Internet)

Cách chăm sóc da đầu 

Da đầu gàu không phải là một triệu chứng quá khó chữa nên bạn hoàn toàn có thể an tâm đấy nhé. Chỉ cần áp dụng một vài mẹo nhỏ đơn giản là bạn đã có thể trị gàu triệt để rồi đấy!

Dùng dầu gội trị gàu

Đây là cách đơn giản nhất để bạn có thể thổi bay gàu trên tóc và trên da đầu của mình. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng dầu gội trị gàu khác nhau phù hợp với tóc của bạn. Do vảy, bạn có thể chọn những sản phẩm phù hợp với mình.

phân biệt gàu và vảy nến
(Nguồn: Internet)

Còn riêng với team Đẹp365 thì dầu gội Clear Mát Lạnh Bạc Hà chính là “chân ái”. Dòng dầu gội này có thành phần chứa tinh chất bạc hà và hoạt chất Nutrium 10 và các loại vitamin, khoáng chất để làm sạch da đầu, mang lại cảm giác mát lạnh và sảng khoái ngay khi vừa xoa dầu gội lên tóc. Tinh chất bạc hà nuôi dưỡng tóc và da đầu, làm giảm đáng kể sự gia tăng của vi khuẩn, loại bỏ sạch các mảng gàu bám dai dẳng cho tóc dần trở nên khỏe mạnh.

Dưỡng ẩm da đầu

Da đầu gàu thường do da đầu khô mà thành. Vì thế, để trị gàu tại nhà dứt điểm, hãy thường xuyên dưỡng ẩm da đầu và tóc của mình bạn nhé. Bạn có thể dùng tinh dầu dừa, vitamin E hoặc mặt nạ ủ tóc với bia, trứng gà, sữa chua,… để dưỡng ẩm cho da đầu của mình.

Da đầu gàu và da đầu bị vảy nến hoàn toàn khác nhau. Hãy phân biệt rõ ràng giữa hai tình trạng này để có thể tìm được cách chăm sóc phù hợp bạn nhé!

phân biệt gàu và vảy nến
(Nguồn: Internet)

Trên đây, bài viết đã giúp bạn phân biệt gàu và vảy nến. Hy vọng, sau khi đã biết được nguyên nhân gây ra những tình trạng trên, bạn sẽ có quy trình chăm sóc tóc đúng cách, giúp tóc và da đầu luôn khỏe. Đep365 còn rất nhiều bài chia sẻ về chăm sóc tóc và làm đẹp, truy cập thường xuyên để đón đọc những thông tin hữu ích bạn nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png