6 sai lầm thường mắc phải khi dưỡng tóc

Tại sao hiểu sai về “tóc khô” và “dưỡng ẩm” là điều nghiêm trọng?

Bạn nhận định tình trạng “khô”  và “ẩm” của tóc thế nào? Mọi người đều hiểu theo nghĩa đen liên quan tới lượng nước, một thứ có thể đo lường được. Tuy nhiên, bất ngờ là chúng ta đã bị “đánh tráo" khái niệm.

Vào năm 2009, nghiên cứu đã chỉ ra tóc nhiều nước hơn lại là tóc ít ẩm hơn và khô hơn. “Tóc ẩm” phải là tóc mềm và mượt. Tóc chỉ được mô tả là “ẩm” khi thật sự được nuôi dưỡng mềm mượt.

Thật nghịch lý khi mọi người lại đánh giá tóc nhiều nước (ướt) lại là tóc ẩm. Tóc hư tổn nhưng nhiều nước thì có nghĩa là tóc ẩm? Trong khi tóc khỏe vừa mới sấy khô nên có ít nước hơn lại được cho là tóc thiếu ẩm ư? Ồ, không!

Nếu theo logic đó, dưỡng ẩm tóc là điều không cần thiết. Bởi khi có nhiều nước hơn trong không khí thì sẽ có nhiều nước hơn trên tóc của bạn, lúc đó chẳng cần bổ sung độ ẩm cho tóc.

Quay lại vấn đề chúng tôi đã đặt ra ở đầu bài. Chúng tôi muốn đưa ra thông điệp rằng: Việc tóc khô và cần dưỡng ẩm chỉ là “nói dối".

“Độ ẩm trên tóc” là một thuật ngữ khoa học. Còn từ khóa “dưỡng ẩm” là thuật ngữ của người tiêu dùng. Việc dùng sai từ “khô” và “dưỡng ẩm” không phải là vấn đề. Vấn đề là mọi người hiểu sai tóc mình cần gì và hoạt động như thế nào. Một khi đã không hiểu mà cố gắng khắc phục thì… vô nghĩa, thậm chí đôi khi còn khiến tình trạng tồi tệ hơn.

Điều 3x5 nghĩ bạn cần làm chính là hiểu đúng bản chất của vấn đề và xác định tình trạng hư tổn của mái tóc để tìm ra giải pháp cần thiết. Đó cũng là lý do bạn cần đọc phần kế tiếp của chúng tôi.

6-sai-lam-thuong-mac-phai-khi-duong-toc-1.png
Hiểu sai từ “tóc khô” và “dưỡng ẩm” là điều nghiêm trọng. Ảnh: Internet

Những sai lầm thường mắc phải và lời khuyên từ chuyên gia

Cho rằng tóc khô và cần bổ sung nước

Các nhà khoa học xác nhận tóc không cần bổ sung nước. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đó là lời khuyên có căn cứ. Tóc của bạn không phải là da. Bạn không cần tóc phải đủ lượng nước nhất định.

Tiến sĩ Trevor Evans, người đã dành 25 năm để nghiên cứu tác động của nước lên tóc chia sẻ: “Người tiêu dùng lo lắng tóc bị khô nên yêu cầu các sản phẩm cung cấp dưỡng ẩm. Tuy nhiên, nhiều dạng hư tổn thực sự dẫn đến mức nước trong tóc cao hơn. Có sự khác biệt giữa “ngôn ngữ của người tiêu dùng” và “ngôn ngữ khoa học”, trong đó, suy đoán của cá nhân đôi khi chưa khớp với nguyên nhân gốc rễ. Có khả năng niềm tin này nảy sinh do sự tương tự với chăm sóc da”.

Khi tóc của bạn có cảm giác “khô”, nó không thật sự khô và cần thêm nước. Thực chất tóc của bạn đang bị hư tổn. Và tóc không có cơ chế tự hồi phục vì cơ bản thành phần cấu tạo nên tóc là các tế bào đã chết. Vì thế, khi tóc hư tổn, điều cần làm là sử dụng các sản phẩm giúp tạm thời “giấu đi” cảm giác hư tổn đó.

Cho rằng sản phẩm chăm sóc tóc là cung cấp độ ẩm cho tóc

Các sản phẩm dưỡng ẩm cho tóc thường không dưỡng ẩm, thêm nước hoặc giữ nước mà chúng chỉ có tác dụng dưỡng và làm mềm tóc. Điều này không có nghĩa việc sử dụng sản phẩm gắn mác dưỡng ẩm cho tóc là không tốt. Vì thực chất, các thương hiệu chỉ sử dụng từ “dưỡng ẩm” để người tiêu dùng dễ hiểu hơn thôi.

Đa số các sản phẩm dán mác “dưỡng ẩm” cho tóc đều là các sản phẩm chứa các chất khoá ẩm và làm mềm chứ không cung cấp thêm độ ẩm cho tóc “khô” như người tiêu dùng vẫn nghĩ. Bởi vì theo logic tiêu dùng, cảm thấy tóc “khô” (thực ra là hư tổn) thì cần phải “cấp ẩm” hay thêm nước. Nhưng như đã nói ở trên, tóc không cần thêm nước!

Việc chăm sóc tóc bằng các sản phẩm đeo mác “dưỡng ẩm” này vẫn cần thiết để việc “sử dụng” tóc được dễ dàng hơn, tuy nhiên nó không thực sự giải quyết được vấn đề gốc rễ mà mái tóc bạn đang gặp phải.

6-sai-lam-thuong-mac-phai-khi-duong-toc-2.png
Sản phẩm dưỡng ẩm cho tóc thường không dưỡng ẩm, thêm hoặc giữ nước mà chỉ có tác dụng dưỡng tóc. Ảnh: Internet

Không phân biệt được chất hút ẩm, chất khóa ẩm và chất làm mềm

Chất hút ẩm (Humectants) là thành phần thu hút độ ẩm. Chúng phổ biến trong chăm sóc da vì chúng có thể hút nước từ không khí và giữ cho làn da của bạn ngậm nước. Các chất hút ẩm tiêu biểu gọi tên: Glycerin, Hyaluronic Acid, Propylene Glycol, Sorbitol, Aloe Vera, Allantoin…

Chất khóa ẩm là những thành phần có khả năng khoá nước như Silicon (ví dụ Dimethicone), sáp như sáp ong, Lanolin, Petrolatum hoặc một số loại dầu. Những người cho rằng tóc của họ giống như da và cần được dưỡng ẩm thường mắc sai lầm khi cố gắng sử dụng chất này để giữ nước trên tóc giống như cách họ giữ nước trên da.

Chất làm mềm (Emollients) trong chăm sóc tóc cơ bản chỉ là dầu xả. Tuỳ vào liều lượng thành phần trong sản phẩm mà cùng một thành phần có thể là chất khoá ẩm hoặc chất làm mềm. Dầu khoáng, Petrolatum và Dimethicone cũng được xem là chất làm mềm.

Tóm lại, chất duy nhất bổ sung nước cho tóc là chất hút ẩm.

Bạn sẽ tìm thấy các thành phần hút ẩm trong nhiều sản phẩm tạo kiểu tóc. Nhưng sự thật phũ phàng là chúng sẽ không phát huy tính chất giữ ẩm thật sự như bạn kỳ vọng. Bởi vì, một thành phần hoạt động riêng lẻ sẽ khác với cách nó hoạt động trong toàn bộ công thức. Và nhiều chất hút ẩm khi nằm trong một công thức thì sẽ trở thành chất làm mềm, giúp điều chỉnh tóc.

Thế nên, nếu không hiểu bản chất thực sự của các thành phần này, nhiều cô gái sẽ mắc sai lầm khi tự tạo ra các công thức chăm sóc tóc “nhà làm”, “handmade” và cho rất nhiều các thành phần hút ẩm (giữ ẩm) vào và càng dùng thì tóc lại càng hư.

6-sai-lam-thuong-mac-phai-khi-duong-toc-3.png
Ảnh: Oleg Ivanov (@olegivanovpht)

Cứ đắp protein hay các dưỡng chất tới tấp lên tóc là tóc sẽ ẩm mượt

Phương pháp điều trị bằng protein hay điều trị dưỡng tóc có thể bị dán nhãn sai là dưỡng ẩm nhưng chúng vẫn tốt cho tóc của bạn. Các sản phẩm này sẽ giúp tóc của bạn mềm mượt, giảm xơ rối, vào nếp và dễ xử lý hay tạo kiểu hơn.

Bạn cần lưu ý, sử dụng quá nhiều bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể gây ra sự tích tụ. Sự tích tụ protein khiến tóc có cảm giác thô cứng. Còn sự tích tụ chất làm mềm (dầu xả) thì cảm giác nặng và bết dính. Vì thế, định kỳ, chúng ta thực sự cần phải loại bỏ hoàn toàn những chất còn đọng trên bề mặt tóc.

Anti các sản phẩm có chứa thành phần “tai tiếng”

Điều tuyệt nhất ở thời đại này chính là sản phẩm chăm sóc da và tóc đều được công khai thành phần. Điều này giúp cảnh báo những người bị dị ứng, nhạy cảm. Tuy nhiên, các thành phần đơn lẻ có đặc tính khác hoàn toàn so với lúc chúng đứng trong toàn bộ công thức.

Khi nhìn vào thành phần của sản phẩm, bạn có thể hiểu nhưng chưa chắc biết được nó sẽ hoạt động như thế nào nếu không dùng thử. Vì vậy, chúng tôi không khuyến cáo bạn phải đọc kỹ bảng thành phần như mỹ phẩm skincare. Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn trải nghiệm. Nếu bạn có trải nghiệm không tốt với thành phần nào đó hoặc thậm chí với một sản phẩm dành cho tóc, không có nghĩa là bạn nên tránh thành phần đó trừ khi bạn bị dị ứng hoặc nhạy cảm với thành phần này. Bởi vì bạn có thể sẽ bỏ lỡ nhiều sản phẩm tốt cho tóc nếu cứ từ chối bất kỳ sản phẩm nào có thành phần muốn tránh.

Ăn uống lành mạnh sẽ cải thiện tình trạng tóc hiện tại

Nghi vấn chợt lóe lên trong đầu bạn lúc này có phải là: Uống nhiều nước có khiến tóc nhiều nước hơn không? Và liệu ăn những thực phẩm như protein hay chất béo có giúp tóc khỏe mạnh hơn không?

Bạn cần chất dinh dưỡng cho nang tóc và các tế bào sắp sửa phát triển thành tóc. Nhưng một khi những tế bào đó biến thành tóc thì chúng sẽ chết. Vì vậy, bất kỳ sợi tóc nào bạn nhìn thấy trên đầu, đã quá muộn, nó đã được hình thành.

Không có gì bạn ăn hoặc uống sẽ thay đổi nó. Mọi người đôi khi nghĩ tóc giống như một cái cây vì nó mọc lên, nhưng nó chỉ dài ra vì cơ thể bạn liên tục thải ra nhiều tế bào chết hơn mà thôi.

Vì thế việc ăn uống lành mạnh chỉ là tiền đề để mái tóc “tương lai” của bạn khoẻ mạnh chứ mái tóc hiện tại đã hư rồi thì chỉ có “chấp nhận hoặc bỏ”.

Vậy rốt cuộc, bạn nên làm gì với mái tóc của mình?

  • Nếu mái tóc không gặp vấn đề gì to tát, hãy giữ nguyên “hiện trường". Đùa đấy, đừng cố gắng “lật tung các cửa hàng mỹ phẩm" để tìm ra cách xử lý. Hãy tiếp tục sử dụng các sản phẩm dưỡng tóc phù hợp với bạn.
  • Nếu bạn đang sử dụng chất giữ ẩm (lô hội, mật ong, glycerin…) thì “okey, không sao cả!”. Tuy nhiên tóc vẫn cứ xoăn gãy nếp và không cải thiện thì nên dừng lại hoặc thay bằng thứ khác không hút được nước vào.
  • Nếu tóc đang bị tích tụ sản phẩm dưỡng tóc hoặc protein, hãy “giải cứu mái tóc" bằng dầu gội làm sạch sâu (clarifying shampoo) và kết thúc với dầu xả. Và lưu ý là clarifying shampoo không nên dùng mỗi ngày nhé!

Và sau tất cả, 3x5 mong bạn hãy cố gắng thấu hiểu và biết yêu quý mái tóc của chính mình, đừng so sánh hoặc bắt chước làm cho giống với mái tóc của ai cả!


Nguồn: Moisturizing Your Hair is a Mistake, And Here’s Why

~/assets/images/length.pngDài quá không đọc
6 sai lầm phổ biến khi chăm sóc tóc:
Đầu tiên, người ta thường hiểu sai về dưỡng ẩm cho tóc, không nhận ra rằng tóc khô không cần thêm nước mà cần dưỡng và làm mềm. Thứ hai, việc tự tạo các sản phẩm chăm sóc tóc "handmade" có thể gây hại nếu chứa quá nhiều thành phần hút ẩm. Sự tiến bộ trong sản xuất sản phẩm chăm sóc tóc, đặc biệt là việc công khai thành phần có mục tiêu chính giúp người tiêu dùng tránh dị ứng. Vì thế, khi nhìn thấy một thành phần không được ưu ái xuất hiện trong sản phẩm, đừng vội bỏ qua nó vì tổ hợp các thành phần hoạt động khác với một thành phần riêng rẽ và không hề khiến sản phẩm đó không có hiệu quả mong muốn. Cuối cùng, ăn uống lành mạnh là bước đầu tiên để có một mái tóc khoẻ đẹp nhưng nếu tóc đã hư tổn thì chỉ có thể chấp nhận, thích ứng bằng việc dùng các sản phẩm dưỡng tóc để tạm thời giải quyết tình trạng hư tổn hoặc cắt đi.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
233

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png