Nhật ký Editor: 6 bài học cuộc sống để năm 2019 thêm hạnh phúc

Những ngày đầu năm 2018, tôi có viết vài dòng gửi đến chính mình với nội dung như sau:

“Tin vào bản thân, bỏ nỗi tự vấn bản thân sang một bên và cứ bước tiếp bước. Như vậy chắc chắn những điều tốt đẹp ngoài sức tưởng tượng sẽ xảy ra. Sẽ bắt tay vào làm, chứ không chỉ ngồi đó ngẩn ngơ suy tưởng. Cứ làm đi, mình có khả năng, và mình sẽ dùng nó để cuộc sống trọn vẹn hơn, trọn vẹn như những gì mình hằng ao ước. Mình phải luôn hỏi bản thân: “Bạn sẽ làm gì trong cuộc đời quý giá chỉ đến có một lần này?””.

Cuộc sống có rất nhiều cách để thử thách “đưa đẩy” ta, và điều duy nhất ta có thể làm đó là dùng những cú “đẩy” đó làm lực, tiến lên phía trước mạnh mẽ hơn. Và năm 2018 là một năm đầy những cú đẩy như vậy, những cú đẩy rất mạnh. Để tôi gục ngã, nhưng cũng để tôi tiến lên phía trước, mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Và đây, chính là 6 điều tôi học được sau những lần như vậy.

TÔI LÀ VIÊN NGỌC LẤP LÁNH, THẾ GIỚI LÀ CHIẾC VỎ SẦN SÙI

Quê nhà nơi tôi sinh sống, vùng Oregon, Portland thực sự là một vùng đất tuyệt vời. Tôi hòa mình vào thiên nhiên, sống gần gũi bên những con người thân thiện, vui vẻ. Vậy cho nên khi lên thành phố sinh sống và làm việc, tôi mới biết nỗi chua xót khi người ta dùng từ “đời mà” là như thế nào. Quả thực cuộc sống mới này quá mới mẻ và phức tạp. Tôi phải lên kế hoạch rất kĩ lưỡng cho tỉ tỉ thứ trước khi ra tiệm tạp hóa mua vật dụng cá nhân. Đặt UBER giờ nào để phí xe không bị cao? Khung giờ nào thì tiệm tạp hóa mới không bị đông người? Phải mua khoảng bao nhiêu túi đồ để đảm bảo đủ sức xách về nhà (Vì tôi không có xe riêng). Những việc rất thường nhật, lại cần tính toán nhiều đến như vậy đấy. Và chả được bao lâu sau đó, tôi gần như bất lực, mệt mỏi và muốn từ bỏ vì những thứ mới mẻ này liên tục vắt kiệt tinh thần mình.

Năm nay, để thay đổi điều đó, tôi quyết định “xách balo lên và đi”. Du lịch giúp tôi có một khoảng thời gian nghỉ ngơi khỏi những gì làm tôi mệt mỏi, cho tôi một cái nhìn khác về những gì tôi đang trải qua. Sẽ rất dễ để bạn cảm thấy thật bí bách nếu mỗi ngày, có quá nhiều thứ suy nghĩ chạy qua tâm trí bạn, khi dòng suy nghĩ này chưa lắng xuống, thì một cơn “lũ” suy nghĩ khác lại ập đến. Tôi đi qua Cuba, New Orleans, L.A, Jamaica và nhiều nơi gần đó. Những nơi này tuy vẫn tấp nập con người, vẫn đầy xe hoa phố thị, nhưng ít nhất nó giúp tôi buông thả tâm trí, lắng dịu lại những tiêu cực đang có trong cơ thể, và thở một hơi thật nhẹ lấy lại sự tĩnh lặng mà tâm trí đang cần. Và khi tâm trí đã nhẹ nhạng, tôi nhận ra rằng rõ ràng tôi có thể đi bất cứ đâu tôi muốn, làm bất cứ gì mình muốn. Áp lực này là do chính lựa chọn của tôi, tôi hoàn toàn có thể kiên trì, cũng có thể bỏ qua và tìm một cơ hội khác, tôi vẫn luôn nắm quyền kiểm soát cuộc sống của tôi. Và thế giới này, vẫn luôn là chiếc vỏ chứa đựng viên ngọc trai sáng giá, và tôi, chính là viên ngọc đó.

ĐI RỒI SẼ ĐẾN, SỚM HAY MUỘN KHÔNG QUAN TRỌNG

Ngay từ bé rồi, tôi đã luôn bị ám ảnh rằng cuộc đời tôi có một thanh “timeline” nhất định. Tôi đã luôn có những ước mơ ngay từ bé, và vẫn luôn tin rằng những ước mơ đó sẽ thành hiện thực chỉ trong hôm nay hoặc ngày mai. Giờ nghĩ lại chỉ biết ôm bụng cười chính mình, “Ủa thế giới không có vận hành như vậy đâu em ơi”. Và vì cái timeline này mà năm rồi, tôi đã liên tục thúc ép mình trong đủ mọi mặt cuộc sống. Tình yêu, cuộc sống, mối quan hệ, thu nhập và tài chính, sự nghiệp, đam mê, sở thích cá nhân, các dự án ngoài. Tôi dành quá quá nhiều thời gian để nghĩ, để cố gắng hoàn thành chúng càng nhanh càng tốt, tôi biến cuộc sống thành một cuốn “to-do-list” không hơn không kém.

Hóa ra những thứ đó, lại làm cho tôi không thể tận hưởng niềm vui của cuộc sống hiện tại. Bạn bè tôi, đồng nghiệp tôi luôn biết tôi là kiểu người được việc, hễ làm là có kết quả. Tuy nhiên những kì vọng cao đến mức trở thành ảo vọng này lại làm tôi ngờ vực chính mình. Mọi thứ đều có thời gian, có địa điểm để nó diễn ra, và nó sẽ diễn ra, và tôi đang làm hết sức có thể. Điều còn lại tôi nên làm đó là kiên nhẫn, và tin vào hạt mầm sẽ nở thành cây.

CÀNG ĐỂ BỤNG, CÀNG HẠI BỤNG

Bạn từng nghe câu “Tôi là họa sĩ, và tranh của tôi là niềm tự hào không ai được đụng đến” chưa? Ừ nó miêu tả tôi đấy (dù tôi chả phải họa sĩ), nó miêu tả tôi cực kì chính xác. Tôi rất nhạy cảm, cho nên tôi đang học cách để chọn ra những cảm xúc tôi cần phải cảm nhận sâu hơn, và những cảm xúc nào tôi nên buông bỏ.

Với những mối quan hệ lượm lặt chắp vá, những con người chỉ biết “nhận” mà chả hiểu gì là “cho đi”, tôi đáng lẽ không nên dành cảm xúc cho họ, thật phung phí quá sức! Tôi là chủ của chính tôi, tôi là tôi, những áng mây đang che mờ tâm trí tôi cần được thay thế bằng ánh nắng của buổi sáng.. Con người không ai là hoàn hảo, vậy cớ gì tôi phải cứ bám lấy điểm xấu của ai kia và đặt lên vai của … chính mình? Năm nay tôi đối diện và chấp nhận chính mình, rằng tôi là người đa cảm, tuy nhiên tôi sẽ không để chúng ảnh hưởng, làm mất đi nguồn năng lượng tích cực trong tôi. Cuộc sống này, có nhiều thứ chúng ta cần yêu tiên để tiếp xúc, để cảm nhận và trân trọng nhiều hơn. Tôi đang học cách để buông bỏ, để “dành” năng lượng tích cực cho những gì xứng đáng.

TÔI XỨNG ĐÁNG VỚI NHỮNG GÌ TÔI ĐANG CÓ

Đôi khi bạn ngồi trong một cuộc họp với toàn những “binh tướng” thuộc hàng khủng của công ty, bạn có phần hồi hộp và tự hỏi tại sao bạn lại ngồi trong phòng họp này… Chúng ta đều từng có những suy nghĩ như thế nhưng nói nhỏ này, đừng nghĩ giống như vậy một lần nữa ok?

Khi vừa mới bắt đầu làm thực tập sinh, sau đó dần dần làm quen với các vị trí cao hơn, tôi đã luôn chật vật, lo lắng mỗi khi phải họp với những người sếp lớn. Nhưng bạn biết không, cảm xúc bất an kiểu như vậy gõ cửa ghé thăm bất cứ ai, tuy nhiên bạn không nhất thiết phải là người mở cánh cửa cho cảm xúc tiêu cực này bước vào. Hãy cứ luôn ngẩng cao đầu, tự hào và hạnh phúc về bản thân. Bạn ngồi đây vì bạn có vai trò ở đây, bạn ngồi đây là vì năng lực của bạn có thể còn cao hơn vị trí hiện tại của bạn, bạn ngồi đây vì bạn xứng đáng được mời vào ngồi. Và cuộc họp có sự hiện diện của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Bạn phải tin vào những khoảnh khắc và ý niệm đó, và rồi dần dần bạn sẽ thấy, bạn đang ở chính xác nơi bạn cần phải ở.

KHI BẠN ĐẸP NHẤT LÀ KHI…

Tôi luôn có nhận thức rõ ràng là phải luôn chăm sóc về ngoại hình của mình (mà có lẽ ở thời đại này, ai cũng vậy mà thôi nhỉ?). Vậy nên thể dục thể thao và ăn uống lành mạnh luôn là ưu tiên của tôi. Có một khoảng thời gian năm 2017, tôi cực kì stress vì chưa quen với công việc và môi trường mới, nhưng sau đó tôi tìm lại được cân bằng khi thả mình vào các bài tập thể thao và dung nạp các loại thức ăn lành mạnh vào cơ thể. Những thay đổi này dần dần khiến cân nặng của tôi giảm đi, cơ thể cũng “mi-nhon” hơn rất nhiều làm ai cũng gửi lời khen.

Hiện tại, cân nặng của tôi liên tục thay đổi, lúc lên lúc xuống vì phải thường xuyên bay ra nước ngoài làm việc, tôi cũng không có điều kiện để ăn uống theo đúng tiêu chuẩn. Thức ăn ở những nơi mới quá xá ngon, và cảm giác ở một nơi xa lạ làm bạn muốn buông bỏ mọi thói quen luyện tập và chỉ thả mình vào vui chơi đây đó. Nhưng với một nàng cung Bọ Cạp, tôi luôn tự nhắc mình phải đi tìm lại điểm cân bằng của chính mình.

Theo thời gian, điểm cân bằng của mỗi người sẽ thay đổi. Chả hạn như khi 25 tuổi bạn thích mình 45kg cho dáng thật thon, qua tuổi 30, bạn lại muốn mình có dáng vẻ đầy đặn hơn một chút như khoảng 52kg chả hạn. Đó cũng chính là điều tôi học được và sẽ áp dụng cho năm nay. Sẽ luôn có sự thay đổi của cơ thể qua các thời điểm, bạn không nhất thiết phải duy trì một cân nặng từ năm này qua năm khác, cái mà bạn cần làm ở đây thực ra là luôn yêu cơ thể của mình dù ở điểm cân bằng nào, và luôn cố gắng để luyện tập và ăn uống cho thật lành mạnh.

GIỚI HẠN DUY NHẤT LÀ GIỚI HẠN DO CHÍNH MÌNH TẠO RA

Xin nhấn mạnh: “Giới hạn là một thứ con người tự bịa ra”. Người ta thành công vượt bậc là vì họ có niềm tin vào giấc mơ của họ chứ không phải niềm tin vào giới hạn của họ. Năm nay, tôi nhận ra được rằng những cuộc độc thoại nội tâm có chiều hướng tiêu cực sẽ chỉ làm tổn thương chính tôi mà tôi. Bạn cần tiếp tục vươn tới những mục tiêu của bản thân, vươn cao, vươn xa nhất có thể. Và khi đó, bạn sẽ có thể bộc lộ được toàn bộ tiềm năng thật sự của bạn.

Sau khi đọc bài viết này, hãy nói to rằng “TÔI KHÔNG TIN VÀO THỨ GỌI LÀ GIỚI HẠN”

Nguồn: Byrdie

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png