Cấp báo: đã tìm ra giải pháp hoàn hảo cho cơn Nghiện Mạng Xã Hội của nàng!

 “Những gì bạn làm ngày hôm nay đều quan trọng. Vì ngày hôm nay sẽ không bao giờ quay lại lần thứ 2” 

Có một loại tiền tệ mà đất nước nào trên thế giới cũng sử dụng (và hiển nhiên đó không phải là USD đâu nha nàng ơi). Và đó chính là thời gian, thời gian chính là thứ cấu thành nên mọi sự vật sự việc xung quanh ta. Vậy nên nếu bạn đang có thời gian, hãy “tiêu xài” nó cho thật hợp lý.

giải pháp hoàn hảo cho cơn nghiện mạng xã hội

“Tick-tock tick-tock, bạn đã dùng hết bao nhiêu quỹ thời gian của mình rồi”

Đọc sách là cách trân trọng quỹ thời gian của bản thân

Diễn giải là vậy, nhưng chúng ta sẽ phải là người tự tìm ra và trân trọng quỹ thời gian của bản thân. Với tôi, việc tìm ra được quỹ thời gian, và trân trọng từng phút giây đều phụ thuộc vào trạng thái tỉnh thức (mindfulness), tỉnh thức và đặt tâm mình vào mọi thứ xung quanh. Bao hàm cả bạn bè, người thân, các hoạt động trong ngày và những suy nghĩ chảy qua trong tư duy.

Tôi là một “mọt sách” chính hiệu, và lúc nào tôi cũng luôn ở trạng thái đọc dang dở ít nhất 15 cuốn sách cùng một lúc. Biết vậy nên tôi vẫn luôn tự nhủ với mình, phải hoàn thành hết sách cũ rồi hãy tìm sách mới cho mình nhưng lúc nào tôi cũng thất bại không làm đúng được. Nhưng tôi nghĩ như vậy lại hay, vì đọc sách luôn là một cách tuyệt vời để “tiêu xài” thời gian của bản thân.

nghiện mạng xã hội

“Sách mọi lúc, sách mọi nơi”

Khi đọc sách, tôi rất chú tâm vào sức mạnh tinh thần, điều gì làm tinh thần tôi có thêm năng lượng, điều gì vắt kiệt tôi. Và kì lạ thay, ở thời đại này có một thứ cứ tưởng là tiếp thêm năng lượng nhưng hóa ra lại “rút” chúng đi cực kì kinh khủng, đó là các thiết bị công nghệ kĩ thuật số, đặc biệt là smartphone và các loại mạng xã hội

Mạng xã hội khiến ta chìm đắm trong sự thiếu kiểm soát

Mỗi khi vô tình sử dụng chúng quá lâu, tôi có cảm giác mình như bị hút vào một lỗ đen mà ở trong đó, mọi cảm xúc, mọi suy nghĩ trở nên thật sự mơ hồ và trôi qua “vùn vụt” không kịp kiểm soát. Dùng chúng, tôi đang kết nối với mọi người, nói chuyện với mọi người, nhưng sao cảm giác lại xa cách đến lạ. Và dù bản thân không hề muốn suốt ngày chỉ ngồi chìm đắm trong mớ New Feeds, vẫn có những lúc thật khó kiểm soát chính mình không làm vậy. Và cơn nghiện mạng xã hội của tôi có lẽ cũng bắt đầu từ thế!

giải pháp hoàn hảo cho cơn nghiện mạng xã hội

“New Feeds trông thật sắc màu, nhưng thật ra là cái hố đen của cảm xúc”

Phải hiểu như thế này, mạng xã hội không xấu, nhưng sự mất cân bằng do nghiện mạng xã hội gây ra thì chắc chắn là xấu. Bản thân con người có thiên hướng so sánh, nên khi thấy những cuộc sống được tô vẽ hoàn hảo của người khác, bạn bỗng nhiên có chút chạnh vạnh trong lòng.

Chưa dừng lại ở đó, mạng xã hội luôn trói chặt chúng ta với thông tin về cuộc sống của người khác. Và đôi khi đó là những người ta đã cố gắng trốn tránh từ lâu. Có một lần tim tôi thắt lại khi thấy người yêu cũ bỗng xuất hiện trở lại, và tệ hại hơn là “trở lại” cùng một mối tình mới, một người yêu mới. Và bạn biết không, cả ngày hôm đó tôi chả thế làm được gì, vì tâm trí, vì đầu óc lẩn quẩn toàn trong những chuyện của ngày cũ. Những cảm xúc đen tối chiếm trọn một ngày của tôi không thương tiếc phút giây nào.

Tôi vẫn đinh ninh rằng Facebook hay Insta không thể nào ảnh hưởng đến mình, cho đến khi nó thực sự len lỏi vào tâm trí tôi. Và nó có sức “tàn phá” nặng nề hơn tôi tưởng rất nhiều.

giải pháp hoàn hảo cho cơn nghiện mạng xã hội

“Sức tàn phá của mạng xã hội lên bản thân thật sự rất khủng khiếp”

Giải pháp cho cơn nghiện mạng xã hội

Cho đến khi bản thân nhận ra được vấn đề, tôi mới dần dần tiến về phía trước theo một cách tích cực hơn. Điều đầu tiên tôi làm đó là cắt giảm bớt thời gian online của mình, thay vào đó tôi bắt đầu viết lách và sáng tác thơ, nó không nhất thiết phải là tuyệt phẩm mới của thế giới, nó chỉ đơn giản làm tôi gắn kết hơn với thực tại, những gì “thực” đang xảy ra trong cuộc đời “thực” của tôi cũng đã đủ rồi.

Và khi phải dùng mạng xã hội, tôi bắt đầu lọc bỏ những trang tin, những bài viết “độc hại” và chỉ theo dõi những thông tin làm tôi có cảm giác tích cực, giúp tôi phát triển và trở thành một người tốt hơn. Tôi cũng share những thông tin này lên tường, trước hết là cho bản thân mình có thể đọc lại và làm dịu tâm hồn khi cần, sau đó là cho bạn bè và người thân có thể cùng xem.

giải pháp hoàn hảo cho cơn nghiện mạng xã hội

“Đi tìm lại cuộc sống cân bằng”

Tôi cũng tự hứa với bản thân, sâu hơn nữa là với tâm hồn và cảm xúc của chính mình, rằng tôi sẽ dùng mạng xã hội với sự khiêm tốn, không phán xét, không so sánh. Những bài luyện tập tỉnh thức cho tinh thần này tuy khó, nhưng thực sự rất xứng đáng với nỗ lực đã bỏ ra. Không tin bạn cứ thử qua sẽ rõ, khi đó bạn nghe thật rõ những tiếng nói, nhưng không phải tiếng nói từ việc caption của người khác nữa, mà là tiếng nói của bạn, gửi cho chính bạn và cảm xúc của bạn.

Một điều nữa mà tôi nhận ra đó là thay vì dùng thiết bị điện tử để giết thời gian rỗi, sẽ tốt hơn nếu tôi toàn tâm toàn ý, tập trung vào một hoạt động duy nhất tại một thời điểm. Ví dụ khi đang cùng mọi người trong bàn tiệc gia đình chờ món gà chín tới, sẽ thật hay nếu ta quay sang nói chuyện thay vì nghiện mạng xã hội và chằm chằm vào chiếc smartphone trên tay.

gặp mặt nhau và nói chuyện

“Tụi mình nói chuyện với nhau một cách thật tập trung, thật chân thành nhé”

Những điều trên, nghe thật nhỏ nhặt làm sao, nhưng chính chúng lại là những cơ hội tuyệt vời để bản thân tự nhìn nhận lại mọi thứ, sống ở hiện tại, kết nối với mọi người, và đẩy lùi cơn thèm “ăn” feeds trên mạng xã hội.

Chìa khóa ở đây là gì? Đó chính là khả năng bạn tự nhận thức về mức độ nghiện mạng xã hội cũng như smartphone của mình, và tìm lại điểm cân bằng của bản thân trước khi quá đắm chìm trong nó. Chỉ khi đó bạn mới có thể thực sự quản lý được quỹ thời gian quý giá mà mình có trong cuộc sống mà không bị cướp đi trong vô tình. Và cách tốt nhất để sớm làm được điều này ư? Luyện tập sống trong tỉnh thức (mindfulness) như bài viết này đã nhắc đến bạn nhé. 

Chúc bạn thành công!

Nguồn: tinybuddha

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png