Cách làm xịt khử khuẩn tại nhà theo chuẩn WHO – Mẹo an toàn mùa Covid-19

Gần đây đã có rất nhiều sự chú ý và quan tâm đến tầm quan trọng của việc làm sạch và khử trùng trong đại dịch COVID-19. Do đó, các kệ hàng nhanh chóng “sold out” các sản phẩm làm sạch và khử trùng. Mọi người đang phải tìm kiếm các giải pháp thay thế để giữ cho ngôi nhà của mình luôn sạch sẽ và không có sự xuất hiện của virus. Nhưng liệu có cách làm xịt khử khuẩn tại nhà an toàn và hiệu quả không?

Dọn dẹp và vệ sinh chung rất tốt cho sức khỏe của bạn. Xà phòng và nước có hiệu quả trong việc loại bỏ cả bụi bẩn và vi trùng trên bề mặt. Không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng việc sử dụng chất khử trùng trên các bề mặt tại nhà giúp giảm tỷ lệ bệnh tật so với việc đơn giản là làm sạch nhà bằng xà phòng và nước. Tuy nhiên, để tiện lợi hơn bạn có thể áp dụng những công thức làm xịt khử khuẩn dưới đây. Cùng Đẹp365 tìm hiểu bạn nhé!

Thành phần chính của xịt khử khuẩn

Tránh các chất khử trùng có chứa chất tẩy clo (natri hypoclorit) và quats (các thành phần kết thúc bằng “onium clorua”). Những chất này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thay vào đó, hãy tìm các chất khử trùng không có mùi thơm, không chứa thuốc nhuộm, có các thành phần hoạt tính như:

 • Cồn isopropyl / etanol
 • Hydrogen peroxide
 • Axit lactic
 • Axit citric
 • Thymol

Các sản phẩm có chứa tất cả các thành phần hoạt tính này đã được EPA phê duyệt là có khả năng chống lại COVID-19 hiệu quả. Nhưng chúng có thể khó tìm thấy hơn ở nhiều cửa hàng. Đặc biệt chúng còn khó tìm hơn những ngày này. Dưới đây là một số công thức tự làm xịt khử khuẩn tại nhà mà bạn có thể sử dụng thay thế với các nguyên liệu có thể dễ tìm hơn hoặc những nguyên liệu có thể đã có sẵn trong nhà.

Cách làm xịt khử khuẩn tại nhà nhanh chóng
Cách làm xịt khử khuẩn tại nhà (Nguồn: Internet)

Cách làm xịt khử khuẩn bằng cồn

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • Cồn isopropyl hoặc etanol
 • Nước
 • Khăn giấy hoặc vải
 • Chai xịt

Cách thực hiện:

 • Nếu sử dụng cồn isopropyl 91%, hãy pha 7 cốc cồn với 3 cốc nước.
 • Nếu dùng etanol 95%, pha 6 cốc rượu với 4 cốc nước.
 • Cho hỗn hợp vào chai xịt vào đậy kín.
 • Đậy chặt nắp và bảo quản ở nơi tối, mát để ngăn cồn bay hơi
 • Cho hỗn hợp và khăn giấy vào túi nhựa bịt kín nếu muốn sử dụng như khăn giấy khử khuẩn.
Cách làm xịt khử khuẩn tại nhà
Cách làm xịt khử khuẩn bằng cồn (Nguồn: Internet)

Cách làm xịt khử khuẩn bằng thuốc tẩy

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • Thuốc tẩy (ít nhất 1000ppm natri hypoclorit)
 • Nước
 • Khăn giấy hoặc vải
 • Chai xịt

Cách thực hiện:

 • Trộn các thành phần trong hộp kín.
 • Tùy thuộc vào thể tích bạn đang cần sử dụng, tỷ lệ là 4 muỗng cà phê thuốc tẩy với 1 lít nước.
 • Cho hỗn hợp vào chai xịt và đậy kín.

Bạn có thể nhúng khăn giấy hoặc khăn vải của bạn hoàn toàn vào dung dịch tẩy đã pha loãng trong ít nhất 5 phút để thấm dung dịch và làm sạch hiệu quả. Theo CDC, dung dịch tẩy sẽ chỉ có hiệu quả khử trùng trong vòng 24 giờ. Sau thời gian đó, bạn sẽ cần pha một mẻ thuốc tẩy pha loãng mới mỗi khi muốn sử dụng để khử trùng.

Cách làm xịt khử khuẩn bằng thuốc tẩy
Cách làm xịt khử khuẩn bằng thuốc tẩy (Nguồn: Internet)

Cách làm cồn rửa tay kết hợp nha đam

Thêm một công dụng hoàn hảo của nha đam mà bạn có thể ứng dụng vào cuộc sống. Bằng cách sử dụng nguyên liệu thiên nhiên quý giá này, kết hợp cùng tinh dầu tràm trà và cồn, bạn đã có cồn rửa tay handmade an toàn cho chính mình và gia đình.

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • Cồn isopropyl
 • Gel lô hội (nha đam)
 • Tinh dầu tràm trà

Cách thực hiện:

 • Trộn 3 cốc cồn isopropyl với 1 cốc gel lô hội.
 • Thêm một vài giọt tinh dầu tràm trà để tạo hương thơm dễ chịu.
 • Cho hỗn hợp vào chai đậy kín và bạn đã có thể sử dụng.
Cách làm xịt khử khuẩn tại nhà
Cách làm gel rửa tay kết hợp với nha đam (Nguồn: Internet)

CDC hiện khuyến nghị nước rửa tay nên có chứa ít nhất 60% etanol hoặc 70% isopropanol. Điều này xuất phát từ các nghiên cứu trước đây trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng các mức độ này có hiệu quả chống lại các vi rút tương tự như COVID-19.

Một nghiên cứu hoàn toàn mới đã được thực hiện trên chính COVID-19, sử dụng các công thức nước rửa tay khác nhau và các mức độ pha loãng khác nhau. Họ phát hiện ra rằng ethanol và isopropanol hoàn toàn có hiệu quả trong việc vô hiệu hóa vi rút COVID-19 trong 30 giây ở nồng độ thấp tới 30%. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn bắt đầu với cồn 70% và pha loãng với một ít gel lô hội, hỗn hợp này vẫn sẽ tạo ra một công thức hiệu quả.

Tiêm vắc-xin, rửa tay, đeo khẩu trang và thực hành giãn cách xã hội là những phương pháp tốt nhất để ngăn chặn vi rút lây lan và giữ an toàn cho bản thân. Sử dụng nước rửa tay chứa cồn cũng là một lựa chọn tốt khi phải đi ra ngoài nếu bạn không thể vào bồn rửa tay. Đừng quên áp dụng những cách làm xịt khử khuẩn tại nhà trên đây đồng thời hãy nhớ bổ sung thực phẩm, vitamin để tăng đề kháng vượt qua mùa dịch nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5

Đang “trend”Đang “trend”

0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png