Bí kíp để “cứu rỗi” tâm hồn của bạn khỏi hội chứng Sợ Chủ Nhật

Sunday Scaries (tạm dịch: hội chứng Sợ Chủ Nhật) nghe thật lạ lẫm quá phải không? Chính xác nó là cảm giác mệt mỏi khi cuối tuần chưa kịp làm gì mà ngày mai đã là Thứ Hai.

Hội Chứng Sợ Chủ Nhật

Dù còn đang là cuối tuần nhưng trong đầu bạn lại chỉ luôn nghĩ về công việc của cả tuần trước và tuần mới. Và cuối cùng thì cảm giác chán nản, lo lắng nhanh chóng xâm nhập tâm trí, ngăn bạn khỏi việc tận hưởng niềm vui của một ngày nghỉ. Làm sao để xua đuổi Sunday Scaries? Dưới đây là 8 bí kíp vượt qua hội chứng sợ chủ nhật dành cho bạn!

1. Thứ Sáu thì làm gì?

Tan sở vào 5 giờ chiều Thứ Sáu, tìm một chốn để chill. Tiếp tục chill cả ngày Thứ Bảy. Rồi nhanh như chớp, sáng Chủ Nhật ập đến, bạn chợt nhận ra mình có cả tấn việc cần làm.

Hội Chứng Sợ Chủ Nhật

Giặt đống đồ dơ của một tuần, lấp đầy chiếc tủ lạnh rỗng tuếch, dọn dẹp mớ hỗn độn trong nhà, tắm rửa cho thú cưng… “Ủa sao chưa gì mà gần hết cuối tuần rồi?”. Chắc chắn lúc này bạn sẽ bắt đầu phát hoảng lên vì cuối tuần thì sắp hết mà nhà còn bao việc! Có thể bạn đang gặp phải dấu hiệu hội chứng sợ chủ nhật.

Thay vì cứ dồn tất cả những việc chẳng-muốn-làm-nhưng-bắt-buộc-phải-làm ấy vào một ngày Chủ Nhật, hãy làm cho xong vào Thứ Sáu (hoặc các ngày khác trong tuần thì càng tốt!). Lúc này, bạn sẽ có thể tận hưởng trọn vẹn một ngày Chủ Nhật thảnh thơi.

2. Lên to-do-list chi tiết cho Thứ Hai

“Để Thứ Hai em làm tiếp nhen sếp?” câu nói sao mà nghe quen ghê! Những người bị hội chứng sợ chủ nhật thường để công việc dở dang vào chiều Thứ Sáu, rồi không nhớ là mình đang làm đến đâu và lại “phát điên” lên vì mọi việc sao cứ rối tung vào sáng Thứ Hai.

to do list cho  thứ 2

Để tránh gặp phải tình trạng này, trước khi rời công ty vào mỗi Thứ Sáu, bạn có thể dành ra 15’ để note lại tiến độ công việc còn đang dang dở, những việc cần làm vào sáng Thứ Hai, một cách thật chi tiết và dễ hiểu. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được ít nhất 60’ cho việc nhớ ra bạn cần làm gì vào mỗi sáng đầu tuần sau đấy!

3. Vượt qua hội chứng sợ chủ nhật bằng việc “Ngắt kết nối” vào cuối tuần

Để sáng Thứ Hai bớt bận rộn hơn thì cuối tuần mình check nhẹ hộp mail một tẹo. ĐỪNG! Lý do ư? Câu chuyện sẽ diễn ra như thế này: Đầu tiên bạn tự hỏi: “Sao phải chờ đến tuần sau khi mình có thể done những chiếc task bé xinh này chỉ trong 60’?”; Tiếp đến là bắt tay vào làm việc (lẽ ra phải làm vào tuần sau); Hoàn thành chúng. Chúc mừng, chính bạn đã áp dụng đúng và tự biến cuối tuần của mình thành một ngày làm việc trong tuần rồi đấy!

không check mail vào cuối tuần

Trừ khi tính chất công việc yêu cầu bạn phải luôn sẵn sàng nhận mọi cuộc gọi, thì lời khuyên là hãy deactivate điện thoại khỏi mọi thông báo về công việc vào cuối tuần. Bạn ơi, đừng biến chiếc điện thoại của mình thành nguồn cơn của sự ám ảnh.

Trong trường hợp bạn thực sự không thể “bơ” công việc vào cuối tuần, hãy cố gắng dành một ít thời gian cho bản thân vào tối Chủ Nhật nhé. Thiền sẽ là một cách hữu ích để làm tinh thần chúng ta thoải mái hơn đấy!

4. Biến cuối tuần một kì nghỉ nho nhỏ

Việc sẽ khiến bạn cảm thấy như đã được thư giãn và nạp lại năng lượng vào mỗi sáng Thứ Hai. Đồng thời nó cũng giúp bạn có thể tận hưởng một cuối tuần thật đúng nghĩa.

kì nghỉ cuối tuần thực sự

“Treat yo’self” bằng cách cố gắng “nghỉ chơi” đống công việc còn tồn đọng trong tuần hay thậm chí là việc nhà nhiều nhất có thể. Hai ngày cuối tuần chính là cơ hội tuyệt vời để ghé một chỗ brunch số dzách nghe tiếng đã lâu nhưng chưa bao giờ tạt qua, tham gia một lớp hội hoạ phụ đạo mơ ước bấy lâu, hay đơn giản chỉ là thoải mái đi dạo một vòng công viên hít thở không khí trong lành mà không bị công việc làm phiền. 

5. Hãy làm gì đó thật thú vị vào tối Chủ Nhật nào!

Lên kế hoạch cho việc-gì-đó vào tối Chủ Nhật được định nghĩa là: Bạn đã hoàn thành những kế hoạch khác trước đó và thời điểm cho việc-gì-đó chính là khi hội chứng sợ Chủ Nhật bắt đầu nhen nhóm trong bạn.

Hội Chứng Sợ Chủ Nhật

Để tăng mức độ thành công, tốt nhất việc này phải mang tính thư giãn. Hãy giữ cho mình lạc quan như là “chinh phục” một công thức nấu ăn mới, một đêm hẹn hò cùng hội chị em, dành thời gian cho quyển sách đang đọc dở… Chớp mắt một cái là hết tối Chủ Nhật, đừng ràng buộc nó với bất kỳ deadline nào để không rơi vào hội chứng sợ chủ nhật bạn nhé.

6. Vượt qua hội chứng sợ chủ nhật khi áp dụng “đặc ân” của Thứ Hai

Mang một ít “không khí cuối tuần” sang ngày Thứ Hai cũng là một ý hay! Order đồ ăn ngon, chây lười cùng Netfflix, xa hoa một hôm tại nhà hàng ưa thích, đi xem triển lãm… bất cứ điều gì, chỉ cần bạn mong chờ để thực hiện nó là được. Giờ thì bạn đã có một lý do để mong chờ Thứ Hai đến thật nhanh rồi đấy!

Hội Chứng Sợ Chủ Nhật

Lưu ý: Để kế hoạnh này thành công, hãy chỉ để những điều này trở thành “đặc ân” của duy nhất Thứ Hai mà thôi. Nhớ nhé, không phải những ngày khác trong tuần, cuối tuần thì lại càng không!

7. “Lý do gì mà Chủ Nhật đáng sợ vậy?” –  Đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình như thế?

Một tuần làm việc khiến bạn vô cùng ám ảnh là chuyện rất… bình thường! Ngay cả khi đó có là công việc trong mơ của bạn đi chăng nữa. Lúc này, việc xác định chính xác nguồn cơn của nỗi ám ảnh – như là buổi họp với sếp lớn vào sáng Thứ Hai, hay lịch làm việc chật kín của tuần sau – lại có thể giúp bạn có đủ sức mạnh để đối mặt với nó.

Hội Chứng Sợ Chủ Nhật

Đôi lúc, áp lực từ một hai chuyện nhỏ nhặt khi được làm quá lên lại có thể biến thành một “con quái vật” to lớn thật đáng sợ trong tâm trí của bạn. Hãy thử tâm sự cùng ai đó về những cảm giác mà bạn đang gặp phải nhé. Biết đâu đây lại là cách hữu ích để xua đuổi con quái vật ấy đi thì sao?

8. Hay đơn giản chỉ và thôi nghĩ ngợi về nó

Chủ nhật là ngày NGHỈ, mà chúng ta chỉ có 2 ngày ít ỏi để nghỉ mà thôi. Vậy tại sao bạn lại phí hoài ngày cuối tuần quý giá này để nghĩ suy về một tuần dài phía trước? Yên tâm đi, chúng ta có hẳn cả năm ngày tiếp theo để vật lộn với bộn bề công việc cơ mà. Thế nên là, hãy cứ “để dành” nỗi sợ này cho Thứ Hai và tận hưởng một ngày cuối tuần trọn vẹn nhất có thể nàng nhé!

Hội Chứng Sợ Chủ Nhật

Thay vì chìm đắm trong tuyệt vọng và để hội chứng sợ chủ nhật đánh bại. Hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn làm chủ cuộc sống của mình. Một que kem cho bữa tối thì sao? Chúng ta có thể làm bất cứ điều gì với cuộc sống của mình mà, #YOLO.

Nguồn: Theeverygirl
Nguồn ảnh: Abbey Lossing

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png