Chế độ ăn Low-Fat là gì? Nên hay không?

chế độ ăn low-fat

Low-Fat nghe có thể lạ tai nhưng đây là chế độ ăn kiêng giảm cân xuất hiện sớm nhất và vẫn được áp dụng tại Việt Nam cho đến khi các chế độ ăn kiêng khác du nhập vào. Tuy nhiên, thực chất của Low-Fat là gì? Có nên ăn không? Đẹp365 sẽ giải đáp cho nàng ngay dưới đây!

Low-fat là gì?

Về cơ bản, Low-Fat là cũng là một chế độ ăn kiêng giảm cân bằng cách cắt lượng calo cần cho cơ thể mỗi ngày để ép cơ thể sử dụng năng lượng tích trữ (mỡ). Nếu như chế độ ăn Low-Carb yêu cầu cắt giảm đường và tinh bột thì Low-Fat lại là thực đơn giảm mỡ và chất béo trong khẩu phần ăn.

chế độ ăn low-fat

Low-Fat là thực đơn giảm mỡ và chất béo trong khẩu phần ăn (Nguồn: Internet)

 • Low-fat là chế độ ăn hạn chế thấp nhất lượng chất béo nạp vào cơ thể.
 • Qua đó cắt giảm một lượng lớn calo trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Giả sử, với phần ăn chứa chất béo 500 calo nhưng vẫn không làm bạn no. Trong khi cùng một phần ăn như vậy với protein-không béo và rau, có thể giúp bạn no hơn (do tỷ trọng thức ăn lớn hơn)
 • Low-Fat là thực đơn được khuyến khích cho các bệnh nhân bị béo phì, mỡ trong máu,…

Low-Fat có thực sự hiệu quả?

khẩu phần ăn giảm chất béo Nên tuân thủ việc giảm chất béo đến dưới 10% trong khẩu phần ăn
(Nguồn: Internet)

Thực tế, Low-Fat được chứng minh đã thực sự có hiệu quả nếu người ăn áp dụng đúng các nguyên tắc:

 • Tuân thủ việc giảm chất béo (Dưới 10% trong khẩu phần ăn)
 • Cắt giảm calo nạp vào so với lượng calo cần sử dụng
 • Không gây quá nhiều tác dụng phụ và được khuyên áp dụng cho các bệnh nhân béo phì.
 • Cho bạn một thực đơn lành mạnh với nhiều chất xơ và năng lượng
 • Hạn chế các bệnh về tim mạch, mỡ trong máu

Tuy nhiên, thực đơn low-fat lại khá là “khó khăn” so với nhiều thực đơn giảm cân khác.

 • Tuyệt đối hạn chế ăn chất béo, nghĩa là hoàn toàn chia tay với thịt, đường, trứng, sữa…
 • Thực đơn Low-Fat là chế đô ăn rau, củ, quả và cá bằng phương pháp hấp và luộc.

Điểm yếu gì từ chế độ ăn Low-Fat?

điểm yếu của chế độ ăn kiêng

Điểm yếu gì từ chế độ ăn Low-Fat? (Nguồn: Internet)

Trên nhiều ý kiến Low-Fat không thích hợp với đa số người: “Chúng ta được khuyên ăn ít chất béo đi. Nhưng sự thật là chúng ta vẫn cứ ngày một béo phì hơn! Rõ ràng là phương pháp giảm béo này không thật sự hiệu quả” (nguồn wikipedia)

 • Nghiên cứu cho thấy chất béo là một trong những chất xúc tác giúp người ăn có cảm giác “no” và muốn dừng lại. Trong khi trường hợp thường trực của những người ăn low-fat chính là ăn rất nhiều và không thể có cảm giác no.
 • Việc loại bỏ chất béo cũng vô tình khiến người ăn loại bỏ những chất dinh dưỡng cần thiết khác trong các món trứng, sữa, phô mai hay bơ,…
 • Giảm chất béo nhưng thực chất vẫn tăng cân, đó là do người ăn đã vô tình nạp quá nhiều đường (carbohydrate) đến từ tinh bột hay ngũ cốc.
 • Rất nhiều chất dinh dưỡng có trong chất béo như vitamin A, D, E, K bị cắt khỏi khẩu phần hoàn toàn. Gây mất cân bằng dinh dưỡng cho người ăn.

Làm sao để chế độ Low-Fat thực sự hiệu quả?

cách ăn kiêng hiệu quả

Chế độ ăn kiêng có hiệu quả không chủ yếu do người thực hiện (Nguồn: Internet)

Bất kì một chế độ ăn kiêng nào cũng có điểm mạnh và yếu của riêng mình. Low-fat là một chế độ ăn kiêng có từ rất lâu và thật sự hiệu quả trong nhiều trường hợp. Vì thế, điểm mấu chốt để một chế độ ăn kiêng hiệu quả không nằm ở bản thân chế độ ăn, mà là ở người thực hiện.

Cùng thực hiện theo các nguyên tắc dưới đây để xác định Low-fat có dành cho mình không nhé!

 • Thực hiện chế độ Low-fat trong vòng 1 tuần
 • Kết hợp luyện tập các bài tập thể dục nhẹ mỗi ngày
 • Hạn chế chứ không cắt bỏ hoàn toàn chất béo trong khẩu phần ăn (giữ chất béo dưới 10% cho mỗi bữa ăn)
 • Tính toán lượng calo nạp vào cơ thể để đảm bảo không ăn quá nhiều calo cần thiết.

Nếu sau một tuần, nàng cảm thấy mình có thể áp dụng chế độ này lâu dài, mà không mang lại bất kì một ảnh hưởng xấu nào cho cơ thể (choáng, mau đói, khiến bản thân ăn nhiều hơn hoặc chán ăn,…) thì đây có thể là chế độ ăn kiêng dành cho nàng. Đẹp365 hy vọng nàng sẽ sớm tìm được một phương pháp giảm cân phù hợp và hiệu quả với bản thân. Tham khảo thêm các  chế độ ăn Low Carb, chế độ ăn General Motor Diet, chế độ ăn Asian Diet. Chúc các nàng giảm cân cấp tốc thành công!

>> Xem thêm: Chế độ ăn giảm cân

HASHTAGS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png