Vì sao mụn chỉ một lòng yêu làn da tuổi teen?

“Dùng cả thanh xuân để trị mụn” là câu nói không hề sai đối với lứa tuổi dậy thì, đặc biệt là mụn trứng cá. Rất nhiều bạn trẻ chia sẽ rằng, họ đã dùng nhiều phương pháp khác nhau, như tìm cách trị mụn trứng cá tại nhà hoặc thay đổi các các sản phẩm trị mụn khác nhau nhưng vẫn không hiệu quả…

Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mụn trứng cá chỉ “một lòng một dạ” với làn da tuổi teen. Cùng Đẹp365 tìm hiểu ngay dưới này để tìm ra phương pháp khắc phục tốt nhất nhé.

Nguyên nhân chủ yếu mà mụn xuất hiện nhiều ở tuổi dậy thì

Mụn là kết quả do nhiều yếu tố tạo thành, tác động lẫn nhau. Một nghiên cứu cho thấy, chủ yếu là bởi vi khuẩn sống ở nang lông và nội tiết tố hormone gây ra. Ở trạng thái bình thường, vi khuẩn P.Acnes (Chú thích: P.Acnes là vi khuẩn kị khí) không gây hại cho da. Thế nhưng, ở lứa tuổi dậy thì thì tuyến bã nhờn bắt đầu hoạt động tích cực.

Tiết quá nhiều chất nhờn sẽ khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn, từ đó oxy không thể đi vào. Nên tạo điều kiện chi vi khuẩn sinh sống, dẫn đến hình thành mụn trứng cá, mụn mủ, mụn bọc… Ngoài yếu tố nội tiết tố thay đổi vào giai đoạn này. Thì còn có đến hàng chục các yếu tố khác song song tác động đến nội tiết tố trong cơ thể mà bạn không hay biết.

  • Sự mất cân bằng của hormone khiến cơ thể sản xuất nhiều dầu.
  • Sự tích tụ độc tố trong cơ thể. Đặc biệt là gan và ruột không lọc được hết các chất độc hại từ thực phẩm, độc tố dư dẫn đến sẽ bài tiết qua phổi và da.
  • Thiếu dưỡng chất do độc tố gây nên. Các thực phẩm gây hại khiến cơ thể không hấp thụ được vitamin và khoáng chất. Giảm mức độ hấp thụ năng lượng, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Stresss: Đây là lứa tuổi chịu nhiều áp lực và căng thẳng. Tình trạng này kéo dài cũng sẽ gây ảnh hưởng đến nội tiết tố cơ thể.
  • Thiếu ngủ là nguyên nhân dẫn đến độc tố vẫn còn tồn đọng trong cơ thể, vì làn da không thể trao đổi chất kịp thời.
  • Di truyền, đây là yếu tố khó có thể thay đổi. Tuy nhiên di truyền chưa hẳn là yếu tố quan trọng và chủ yếu để gây nên mụn trứng cá. Điều này còn có sự tác động cùng lúc từ những yếu tố khác.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản mà lứa tuổi dậy thì thường xuyên mắc phải. Nếu bạn đang ở một trong những tình trạng trên thì hãy chăm sóc da mặt thường xuyên, đúng cách thì bạn không lo mụn trứng cá ghé thăm mình nữa rồi.

Cách điều trị mụn trứng cá tại nhà đơn giản

Cách điều trị cơ bản và đơn giản nhất tại nhà chính là bổ sung các dưỡng chất cho da thông qua các thực phẩm làm đẹp da và tóc. Các nghiên cứu cho thấy, những người bị mụn là người có lượng kẽm thấp. Khi cơ thể thiếu kẽm sẽ dẫn đến nội tiết tố rối loạn.

Khi cơ thể được bổ sung lượng kẽm kịp thời thì hoạt động của tuyến bã nhờn sẽ giảm. Khả năng miễn dịch tăng đồng thời nhanh chóng làm khô nhân mụn và tình trạng mụn trở nên tốt hơn. Các thực phẩm chứa nhiều kẽm: ngũ cốc, mầm lúa mì, hạt vừng, hạt bí ngô, thịt, động ăn có vỏ (hải sản)…

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm các thành phần dinh dưỡng khác như:

  • Vitamin E – làm giảm vết thâm do mụn để lại.
  • Vitamin C – giúp hình thành Collagen, hồi phục vết thương do mụn gây ra.
  • Crom – giảm nhiễm trùng, ngăn ngừa mụn tái phát.
  • Bên cạnh đó, nàng cũng nên lưu ý đến các bước chăm sóc da để cải thiện mụn. Có thể làm sạch da mặt bằng nước muối nếu mụn trứng cá ở tình trạng nặng.

Cách trị mụn trứng cá tại nhà không khó. Nhưng đòi hỏi bạn phải bỏ thời gian, công sức và sự kiên trì. Hi vọng bài viết này sẽ bổ trợ thêm phần kiến thức hữu ích cho bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png