Tại sao làn da trắng mịn luôn trở thành nỗi ám ánh với phái đẹp?

Hầu hết ở các nước phương Tây, làn da nâu tạo nên vẻ đẹp khỏe mạnh, săn chắc. Trong khi đa số người châu Á đều đi ngược lại quan niệm đó và cho rằng yếu tố quyết định cái đẹp chuẩn mực là một làn da trắng sáng. Mọi người đều chăm chút tỉ mỉ cũng như đầu tư rất nhiều thời gian và tiền của để có làn da như mơ ước. Vậy, tại sao làn da trắng mịn luôn trở thành nỗi ám ảnh với phái đẹp? Cùng Đẹp365 khám phá nguyên nhân do đâu nhé!  

#1. Nguồn gốc lịch sử

Trong một báo cáo được tiến hành độc lập ở các nước châu Á, họ cho biết lịch sử làm trắng da ở khu vực này đã có niên đại từ thời Trung Quốc cổ đại, Ấn Độ và Nhật Bản. Trong những triều đại cổ đại, những người có làn da trắng ngụ ý sự giàu có, quyền lực và quý tộc. Người châu Á với làn da trắng sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến triển vọng hôn nhân, việc làm, tình trạng và thu nhập. Giống như trong những câu chuyện cổ tích Grimm, các nàng công chúa da trắng như Cinderella và Bạch Tuyết đều có nguồn gốc quý tộc. Ngược lại, những người rám nắng thường là những người hầu lao động vất vả, phải làm việc và tiếp xúc với ánh mặt trời thường xuyên.

Ngoài ra, một giải thích từ khía cạnh lịch sử khác cũng cho rằng những người da sáng hơn có khuynh hướng thống trị những người da sẫm màu hơn. Khía cạnh lịch sử này giải thích rằng các nhóm người sinh sống ở những khu vực ôn đới sẽ có làn da trắng hơn bởi điều kiện sinh sống ở khu vực này không sản sinh ra nhiều hắc tố Melanin trong da. Bên cạnh đó, khu vực ôn đới sẽ dễ trồng trọt hơn, dẫn đến sự phát triển của các nền văn minh và dân số lớn hơn. Ngược lại, những người có làn da sẫm màu thường sinh sống ở nơi có điều kiện nhiệt đới, đồng cỏ, hoặc hoang mạc. Đây là khu vực có xu hướng khó khăn hơn cho việc trồng trọt hoặc sinh sống trong một thời gian dài. Do đó, sự tăng trưởng dân số và phát triển công nghệ chậm hơn nhiều so với khu vực ôn đới.

Theo thời gian, sự khác nhau về đời sống giữa khu vực ôn đới và nhiệt đới dần dần rõ nét hơn. Từ đó, xu hướng này thành khuôn mẫu mà xã hội thời xa xưa cho rằng người có làn da sáng màu sinh sống ở những nơi phát triển và những người da sẫm màu sẽ có đời sống lạc hậu hơn. Những ảnh hưởng này cũng có thể coi là đã được truyền đến tận thế giới hiện đại ngày nay.

#2. Phản ánh tình trạng kinh tế

Nỗi ám ảnh của châu Á với độ trắng của làn da cũng là sự phản ánh tình trạng kinh tế. Theo Andrew McDougall của trang web Cosmetics Design Asia nổi tiếng, các nước châu Á thường cố gắng để có làn da trắng vì họ không muốn bị xem là nghèo nàn hay khổ sở. Trong lịch sử châu Á, những người da sẫm màu thường phải cần cù làm những công việc vất vả, thấp kém. Trong khi đó, người có làn da trắng sẽ làm việc trong các nhà máy, nơi có bóng râm.

Sự khác biệt tư tưởng làn da giữa phương Đông và phương Tây bắt nguồn từ cuộc cách mạng công nghiệp. Vào thế kỷ XIX, các tầng lớp lao động ở phương Tây bắt đầu phải làm việc bên trong các nhà máy ngày đêm, do thiếu ánh nắng mặt trời, làn da của họ trở nên trắng hơn. Trong khi đó, những người có tiền sẽ đi du lịch và khi trở về, làn da sẫm màu rực rỡ luôn khiến người khác phải ngưỡng mộ.

Vì vậy, ở phương Đông, làn da trắng sáng vẫn là dấu hiệu của vẻ đẹp tiêu chuẩn và sự giàu có. Với một phần lớn tỷ lệ lớn dân số luôn sử dụng sản phẩm làm trắng da và thậm chí các biện pháp thẩm mỹ để đạt được màu da trắng sứ lý tưởng. Do đó, công ty mỹ phẩm muốn tiến vào thị trường châu Á thường đánh vào độ trắng với các sản phẩm như sữa tắm trắng toàn thân, mặt nạ trắng da,… bởi vì không ai muốn bị coi là “nghèo nàn”.

#3. Sức mạnh truyền thông và người nổi tiếng

Ngoài những yếu tố lịch sử và kinh tế nêu trên, sức mạnh truyền thông và người nổi tiếng cũng giúp cho tiêu chuẩn của cái đẹp này lan rộng và có sức ảnh hưởng sâu sắc.

Nổi bật phải kể đến ngành công nghiệp K-Pop, hầu như những người nổi tiếng đều sở hữu làn da trắng sáng, rất hiếm cô gái nào có làn da nâu ngoại trừ những tên tuổi huyền thoại như Lee Hyori, Hyo Rin,… Phần lớn những người đẹp khác đều đã từng tắm trắng ít nhất một vài lần để duy trì được vẻ sáng mịn và rạng rỡ của làn da.

Twice – nhóm nhạc đông thành viên sở hữu ngoại hình sáng giá nhất nhì giới Kpop đều có cùng một điểm chung là làn da trắng hồng mịn màng.

Nhiều bạn trẻ Hàn Quốc cũng cho rằng hầu hết những người nổi tiếng đều có làn da trắng, đặc biệt là các thần tượng và nữ diễn viên. Chính điều đó đã làm cho họ cảm thấy vừa ngưỡng mộ vừa ghen tị và dần dần được xem là quy chuẩn của cái đẹp. Để có một làn da trắng thuần khiết, mọi người không ngại can thiệp thẩm mỹ để trở nên hoàn hảo hơn. Thậm chí, nhiều thẩm mỹ viện ở Hàn Quốc cũng đặt tên các gói dịch vụ làm đẹp của họ theo tên diễn viên, nữ ca sĩ để thu hút của mọi người.

Hiện nay, người Hàn Quốc nói chung và châu Á nói riêng đang dần tiếp cận cởi mở hơn đối với cái nhìn về làn da sẫm màu. Những làn da rám nắng dần được chấp nhận và ủng hộ hơn. Tuy vậy, điều này khó có thể làm thay đổi toàn diện về tiêu chuẩn cái đẹp, và các cô nàng vẫn đang không ngừng tìm biện pháp để cải thiện dần màu da của bản thân.

Làn da sáng mịn như thế này từ lâu đã là biểu tượng mà các cô gái châu Á theo đuổi.

Với các cô nàng luôn khao khát làn da trắng sáng nhưng ngại sử dụng các biện pháp thậm mỹ thì các sản phẩm hỗ trợ như sữa tắm trắng toàn thân cũng là lựa chọn không tồi. Thật may khi nhà Dove đã cho ra mắt dòng sản phẩm xà bông tắm trắng Dove – bí quyết làm trắng da và chăm sóc da rất hiệu quả. Công thức với 1/4 là sữa dưỡng ẩm có Protein từ sữa giúp dưỡng trắng dadưỡng ẩm hiệu quả, cho làn da của bạn luôn mịn màng, ẩm mượt và bật tông. Mùi hương dịu nhẹ và tinh khiết chiết xuất từ thiên nhiên không những lưu lại làn hương quyến rũ nồng nàn mà còn rất an toàn cho sức khỏe mọi người.

Chăm sóc làn da toàn thân với xà bông tắm trắng Dove.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho các nàng!  

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png