Tác hại tia UV hay tia cực tím với làn da ngay cả khi bạn ở trong nhà

Vì sao chỉ ở trong nhà, trong văn phòng, trong xe hơi… nhưng da vẫn đen sạm? Lý do gì khiến bạn không ra đường, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhưng da vẫn lão hóa? Để Đẹp365 giải thích cho bạn nhé! Tuy không ra đường nhưng da vẫn phải tiếp xúc nhiều với tia cực tím. Nếu không tin, hãy đọc bài viết dưới đây ngay nào.

Tác hại của tia UV (tia cực tím) với làn da

Tia cực tím hay Tia UV là sóng điện từ được phát ra từ mặt trời. Để tìm hiểu về tia UV dưới góc độ ảnh hưởng đến da, tia UV có 3 loại.

  • Nhóm tia UVA (tia cực tím bước sóng A) 95% tia nắng mặt trời là UVA. Tác hại của tia cực tím bước sóng A là khiến da nhăn nheo, lão hóa nhanh.
  • Nhóm UVB (tia cực tím bước sóng B) gây rát da, cháy nắng, làm giảm khả năng sản xuất collagen và elastin trên da.
  • Nhóm UVC: Tia UVC và một phần tia UVB không tới được trái đất vì bị lọc qua khí quyển. Tia sáng này có thể tiêu diệt acid nucleic trong các tế bào, phá hủy ADN tồn tại trong các cơ thể sống…

Chỉ quan tâm đến UVA và UVB cũng để thấy được tác hại của tia UV đối với làn da lớn như thế nào. Nhất là ở đất nước nhiệt đới như Việt Nam, ánh nắng khá nhiều. Ý thức được vấn đề này, đa phần mọi người khi ra đường buổi sáng đều che chắn rất cẩn thận. Nhưng thực chất, ngay cả khi trong nhà, tia UV vẫn ảnh hưởng tới da. Vì sao?

Các đường tiếp xúc của tia UV với da khi ở trong nhà

#1 Kính có chống tia cực tím không?

Kính có chống tia cực tím không?

Nếu câu trả lời của bạn là có, xin chúc mừng… bạn đã bị lừa. Mọi người đều cho rằng kính cửa nhà có khả năng chống lại tia cực tím nhưng đó là một quan niệm sai lầm. Hầu hết kính có thể ngăn tia UVB xen vào nhưng lại “mở đường” cho các tia UVA.

Khả năng tia UVA xuyên qua kính trong suốt là 75%. Đối với kính màu và kính phản quang, con số này là 25-50%. Chỉ riêng các loại kính đặc biệt như kính nhiều lớp hoặc kính tráng chất chống tia UV mới có thể đẩy lùi sự xâm nhập của tia cực tím mà thôi. Nếu ở nhà mà không bảo vệ da cẩn thận thì các cách làm trắng da bạn áp dụng cũng không thể thành công.

#2 Tia cực tím trong xe hơi vẫn có thể tác động lên da bạn

Với các loại xe hiện đại, kính chắn gió được thiết kế với nhiều lớp kính khác nhau. Điều này sẽ tạo nên lớp bảo vệ chống tia UVA lẫn tia UVB. Tuy nhiên, đáng buồn là các cửa kính 2 bên và kính phía sau không “chuẩn” được như vậy.

Cửa kính xe chỉ làm bằng kính trong suốt nên cho phép hơn 70% tia UVA xâm nhập vào bên trong. Nếu xe của bạn có cửa kính màu, tỉ lệ này có thể giảm từ 15-30%. Tuy nhiên, điều đó nghĩa là vẫn có một lượng tia UVA đáng kể sẽ “xuyên” qua kính vào trong xe.

#3 Tia UV từ đèn halogen (đèn pha ô tô, xe máy, đèn sưởi…)

Khác với đèn sợi đốt thông thường, đèn halogen hoạt động ở nhiệt độ cao hơn và phát ra phổ quang ánh sáng khác nhau. Trong đó, đèn halogen phát ra một số ánh sáng tia cực tím. Tuy các nhà sản xuất đã tìm rất nhiều cách giải quyết nhưng vẫn không thể nào ngăn chặn hết tất cả tia UV gây hại phát ra. Vì vậy, tiếp xúc nhiều với các loại đèn này sẽ khiến da bạn đen sạm cho dù không ra đường.

Cách trắng da nên áp dụng

#1 Sử dụng kem chống nắng ngay cả khi không ra ngoài

Nếu không muốn da nhanh chóng lão hóa, bạn cần tự bảo vệ làn da của mình. Nên tập thói quen sử dụng kem chống nắng buổi sáng trước khi ra đường và ngay cả khi bạn ở nhà. Khi đến cơ quan hoặc trong nhà, hãy sử dụng rèm cửa hoặc màn che để hạn chế tia UV. Ngoài ra, bạn nên thoa kem chống nắng khi đến cơ quan nếu bạn phải ngồi gần cửa sổ. Nhớ lưu ý dùng kem chống nắng cho cả body lẫn mặt và các vùng nhạy cảm như cổ, các vùng da quanh mắt nữa nhé.

#2 Chống nắng cho da bằng combo làm dịu, chống nắng da của Hazeline

Không chỉ có vậy, sử dụng kem dưỡng da vẫn luôn được khuyến khích. Bạn có thể lựa chọn các loại kem có tích hợp khả năng dưỡng ẩm cho da. Trong đó, Hazeline Matcha Lựu Đỏ là một trong những loại kem dưỡng bạn không nên bỏ lỡ. Combo matcha và lựu đỏ với nhiều vitamin C cùng các dưỡng chất có lợi cho da. Kem dưỡng da Hazeline sẽ giúp bạn bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, dưỡng da trắng hồng, chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa da. Bạn có thể kết hợp với sữa rửa mặt Hazeline để có hiệu quả tốt nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png