Mỹ phẩm chứa parabens tệ thế nào mà các chuyên gia luôn khuyên chúng ta tránh xa?

Paraben là gì mà từ kem dưỡng da chống lão hóa đến các sản phẩm skincare khác đều hạn chế thành phần này? Cùng Đẹp365 đi tìm câu trả lời ngay bạn nhé!

#Paraben thật sự là gì?

Hãy bắt đầu với câu hỏi cơ bản nhất: paraben là gì? Đây chính là hóa chất tổng hợp hoạt động như chất bảo quản cho nhiều loại sản phẩm. Bạn có thể tìm thấy chúng chủ yếu trong các sản phẩm trang điểm, chăm sóc tóc và chăm sóc da.

Chúng có thể giúp kéo dài thời hạn sử dụng của các sản phẩm này bằng cách ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn. Paraben có giá khá rẻ nên thường được các nhà sản xuất yêu thích.

#Paraben còn “góp vui” ở những sản phẩm nào?

Bạn có biết paraben không chỉ có trong sản phẩm trang điểm, dầu gội hay kem dưỡng da chống lão hoá,… của chúng ta? Bạn cũng có thể tìm thấy chúng trong thực phẩm và đồ uống đấy!

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2013 đã tiết lộ các hóa chất có trong hơn 85% các loại thực phẩm mà họ đã thử nghiệm! Chúng có trong nước sốt, xi-rô, món tráng miệng, đồ uống, soda,… Có lẽ bạn sẽ không nhận thấy paraben vì các chất bảo quản này có tên khác nhau. Trong thực phẩm, chất này được gọi là các chất phụ gia thực phẩm có mã bắt đầu bằng chữ E.

#Paraben có thể gây ung thư?

Đây là một chủ đề tranh cãi và cần được xem xét kỹ lưỡng. Ngay cả cộng đồng khoa học cũng không thể hoàn toàn đồng ý với điều này đâu nhé! Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy các nhà khoa học tìm thấy ít nhất một loại paraben trong các mẫu mô của phụ nữ bị ung thư vú.

Khoảng ba năm sau, một nghiên cứu khác cho thấy ngay cả một paraben liều thấp cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư vú khi nó kết hợp với một chất kích thích tăng trưởng.

Tuy nhiên, một dữ liệu năm 2019 cho biết, không có mối liên hệ nào giữa ung thư và hai loại hóa chất tổng hợp phổ biến, đó là phthalates và paraben.

#Paraben có nguy hiểm không?

Một số ảnh hưởng của paraben chính là thay đổi tâm trạng, gây rối loạn nội tiết tố, làm tổn thương da, sức khoẻ, gián đoạn hormone,… Do đó, dù là kem dưỡng da chống lão hoá hay các sản phẩm skincare khác cũng nên hạn chế thành phần này bạn nhé!

#Paraben ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

Bên cạnh sức khỏe, một lý do khác để paraben bị “xa lánh” chính là nó không hề tốt cho môi trường. Paraben có thể ảnh hưởng đến Trái đất theo hai cách.

Một, paraben có thể làm ô nhiễm thêm. Nhiều sản phẩm nhựa cũng chứa hóa chất này. Và đáng buồn rằng paraben lại có thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn – những gương mặt giúp phân huỷ chất thải tốt hơn.

Ngoài ra, paraben còn có thể ảnh hưởng đến các sinh vật khác. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng vật nuôi ở trong nhà hầu hết có xu hướng dễ mắc bệnh thận, suy giáp và tiểu đường hơn. Và điều bất ngờ chính paraben vẫn có thể có trong các sản phẩm thức ăn cho vật nuôi, nhưng chó và mèo cũng có “dính đạn” paraben từ chính những sản phẩm của chúng ta.

#Parabens trong mỹ phẩm có an toàn không?

Mặc dù có những rủi ro có thể xảy ra, nhiều chuyên gia tin rằng paraben được tìm thấy trong mỹ phẩm là an toàn. Điều này là hoàn toàn có thể nếu bạn chỉ sử dụng một lượng paraben cực nhỏ.

#Tại sao chúng ta vẫn nên “bye bye” paraben?

Không có nghiên cứu thực tế nào cho thấy paraben thật sự gây hại ra sao đến cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, sau đây chính là 3 lý do khiến kem dưỡng da chống lão hoá hay bất kỳ sản phẩm nào của bạn cũng không nên chứa paraben:

#1. Bạn có nhiều sự lựa chọn:

Ngày nay, bạn đã có thể tìm thấy các sản phẩm sử dụng các chất thay thế an toàn hơn cho paraben. Chúng cũng hiệu quả không kém, và nếu có bất kỳ sự khác biệt nào về giá thì chắc chắn sự chênh lệch này không quá nhiều đâu nhé!

#2. Bạn có thể cứu hành tinh của chính mình

Các thành phần độc hại có thể không gây ảnh hưởng quá nhiều đối với da của bạn, nhưng chúng có khả năng gây nên những hậu quả xấu với đất, nước và động vật.

3. “Tích tiểu thành đại”

Một sản phẩm với ít paraben vốn chẳng sao nhưng nhiều sản phẩm cộng lại thì lại là một câu chuyện khác đấy nhé!

#Sản phẩm nào không chứa paraben?

Có rất nhiều những sản phẩm đã nói lời tạm biệt với paraben từ rất lâu. Trong đó có Kem dưỡng da chống lão hóa ban đêm Pond’s Age Miracle. Được điều chế với công thức với phức hợp Retinol-C, hoạt động liên tục 24 giờ, sản phẩm đã được kiểm chứng làm mờ nếp nhăn, giảm thâm sạm từ sâu bên trong. Ngoài ra, hàm lượng AHA và các thành phần ngăn ngừa lão hoá đặc biệt có trong sản phẩm sẽ giúp phục hồi và tái tạo làn da của bạn.

Giờ thì Đẹp365 đã cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về paraben rồi! Phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy “xa lánh” paraben ngay bây giờ bạn nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5

Đang “trend”Đang “trend”

0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png