Ngành công nghiệp thời trang đã sẵn sàng cho sự “lột xác” hậu Covid: 4 thay đổi mà chúng ta sẽ thấy trong tương lai

Cho đến nay, thời trang vẫn luôn là một trong những ngành công nghiệp được quan tâm nhất thế giới. Với trào lưu và ý tưởng đổi mới không ngừng, chúng ta sớm muộn sẽ thấy những thay đổi cực kì đáng kể trong tương lai gần. Đặc biệt là sau khi xã hội đã có nhiều thay đổi về công nghệ và hành vi người dùng hậu Covid-19. Dưới đây là bốn thay đổi được mong đợi trong tương lai của ngành thời trang:

1. Data-Driven – Theo hướng dữ liệu

thời trang

“Người ta thường mặc bất cứ thứ gì có thương hiệu thiết kế nổi tiếng”. Câu nói này đúng, nhưng chỉ đúng vào những năm 2010 mà thôi!

Các thương hiệu thời trang giờ đây sử dụng dữ liệu để hiểu sở thích của khách hàng, theo dõi hành vi mua sắm của họ và tạo ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của họ. Tương lai của thời trang là dựa trên dữ liệu, bằng cách tận dụng dữ liệu về xu hướng tiêu dùng, các thương hiệu có thể tạo ra những sản phẩm mà người tiêu dùng có nhiều khả năng mua nhất.

Nhiều cửa hàng và thương hiệu, bao gồm cả Miu Miu và Stitch Fix đã sử dụng dữ liệu để dự đoán sự thay đổi của xu hướng mới. Các phân tích dự đoán xem xét mọi thứ, từ khí hậu đến sở thích màu sắc, xu hướng truyền thông xã hội và các phong trào chính trị.

Lợi ích của việc sử dụng dữ liệu trong lĩnh vực thời trang là cực kì lớn. Nó giúp nhà sản xuất biết họ cần sản xuất cái gì, những món đồ mà người tiêu dùng thực sự sẽ mặc. Dữ liệu cũng giúp các thương hiệu hoạt động hiệu quả hơn, tạo cơ hội cho họ đổi mới và cân bằng cung cầu.

2. Sustainable – Bền vững

thời trang

Thời trang là ngành công nghiệp góp phần lớn nhất vào việc gia tăng chất thải và biến đổi khí hậu. Phần lớn là do phương pháp sản xuất không bền vững và không thân thiện với môi trường. Nhưng tình hình đang thay đổi và các thương hiệu đang hướng tới các loại vải và phương pháp sản xuất bền vững hơn.

Gần 50% các nhà bán lẻ thời trang nhanh đã báo cáo sự sụt giảm số lượng mua hàng của khách hàng gần đây do người tiêu dùng tìm kiếm các thương hiệu có sản phẩm thân thiện với môi trường. Thời trang nhanh vốn được ưa chuộng vì có thiết kế không thua gì sàn diễn runway, nay đang dần bị thay thế bởi thời trang chậm – những mẫu trang phục thân thiện với môi trường và được thiết kế để duy trì độ bền lâu hơn.

Ngay cả với những bước tiến này, thời trang vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Sản xuất thời trang thải ra 10% lượng khí thải carbon của thế giới, nhiều hơn các chuyến bay quốc tế và vận chuyển hàng hải cộng lại.

3. Digital – Kỹ Thuật Số

thời trang

Sẽ đến thời điểm mà số lượng quần áo mua trực tuyến đem lại doanh số cao hơn cả mua hàng offline truyền thống. Với việc ngày càng nhiều người mua sắm trực tuyến, các nhà bán lẻ thời trang cũng phải thích nghi với điều này nhanh chóng.

Bên cạnh việc hạn chế tiếp xúc offline do ảnh hưởng của Covid-19, người tiêu dùng ngày càng thích sự tiện lợi và nhanh chóng của mua sắm trực tuyến và dần chấp nhận việc không đến trực tiếp cửa hàng để thử size đồ nữa.

Các thương hiệu thời trang muốn thành công trong tương lai sẽ phải tạo ra các trải nghiệm mua sắm kỹ thuật số phong phú với những thứ như thử size quần áo giả lập, phòng trưng bày ảo và nhà tạo mẫu ảo.

Các thương hiệu thời trang cũng sẽ tận dụng công nghệ như AR và VR để cho phép người tiêu dùng “mặc thử” các mặt hàng kỹ thuật số ngay khi đang ngồi ở nhà. Các nhà bán lẻ lớn như Adidas, Macy’s và Modcloth đang áp dụng phòng thay đồ ảo và đưa công nghệ này trở thành xu hướng chủ đạo. Sử dụng AR để thử size các mặt hàng giúp người tiêu dùng tự tin hơn khi mua hàng và giảm 36% tỷ lệ đổi trả size.

4. Đơn giản hóa

thời trang

Do những ảnh hưởng của Covid-19, xu hướng thời trang đang được đơn giản hóa, cả về kiểu dáng và cách phân phối. Nhiều nhà thiết kế từng tạo ra tám bộ sưu tập mỗi năm với hàng chục sàn catwalk đông kín chỗ ngồi. Nay do quy định hạn chế tụ tập, người ta chỉ cho ra hai bộ sưu tập một năm: mùa xuân hoặc mùa hè và mùa thu hoặc mùa đông.

Thêm vào đó, thay vì tạo ra các sản phẩm nghệ thuật xa lạ với người tiêu dùng đại chúng, các nhà tạo mẫu bắt buộc ưu tiên đưa ra những sản phẩm có khả năng ứng dụng thực tế hơn, có khả năng được mua cao hơn để tránh hàng bị ứ đọng.

Tương lai của thời trang sẽ tập trung vào khách hàng và cung cấp trải nghiệm sáng tạo. Ngành thời trang vẫn sẽ luôn liên tục phát triển, những thay đổi trong tương lai sẽ tạo ra một ngành bền vững hơn, lấy khách hàng làm trung tâm và hoạt động với hiệu suất cao hơn.

Nguồn: Forbes

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png