Khó khăn về tài chính – Thử thách lớn nhất của nàng mê make-up

Lúc còn nhỏ, tôi cứ hay lẽo đẽo theo sau mẹ suốt, thậm chí tôi còn ngồi cạnh mẹ mình những khi bà ấy đang tắm cơ. Tôi sẽ ngồi đó hướng ánh mắt nhìn theo từng ngón tay bà thoa thứ gel wax lên cẳng chân của mình, thứ bọt trắng tinh ấy cứ thế bao lấy từng tấc chân tay mảnh mai của bà. Sau đó, bà kéo chiếc dao cạo thành những nét thẳng hàng một cách cẩn thận và điêu luyện, bà loại bỏ từng hàng một như cách mà người ta gặt những bông lúa chín. Và tôi cũng ao ước mình có thể làm được như thế. Nghe thật ngộ, nhưng tôi muốn mình lớn nhanh lên để có thể tự tẩy chân của mình, tự make-up hay có thể toàn quyền sử dụng những thứ đồ “trông thật ngầu” mà chỉ có người lớn mới dùng được.

“Loại gel này rất đắt tiền, đừng nghịch nó con nhé”, bà ấy từng luôn nói với tôi như thế. Khi tôi lớn hơn một chút, cứ tan học là tôi ở trong nhà suốt, lúc ấy tôi đã có chìa khóa nhà của riêng mình rồi, tôi làm gì mà chẳng được. Thế là tôi ngồi ngay vào cái bồn tắm đó và bôi một lớp gel cạo thật dày lên đôi chân của mình. “Con phải đợi càng lâu càng tốt trước khi cạo, một khi con làm điều này, đồng nghĩa với việc con phải lặp lại nó cả đời đấy”, những lời này cứ không ngừng vang lên trong đầu tôi. Với tay lấy dao cạo, tôi chỉ dám kéo nó lên theo hướng chân đầy bọt của mình, và giả vờ là mình đang cạo nó thật.

Dao cạo chắc sẽ phải đợi đến một ngày khác thôi.

undefined

Tôi đặt chân vào phòng gym trong ngày đầu tiên của năm lớp 7. Đó là lần đầu tiên mà tôi bị yêu cầu phải thay đồ thể dục trước một đám con gái khác. Tôi bước vào những năm niên thiếu của mình, dẫu là những năm đầu tiên thì tụi con gái xung quanh tôi đều cạo lông chân, tự trang điểm, và họ lớn nhanh hơn những gì tôi tưởng tượng. Ngay thời điểm ấy, tôi nhận ra mình khác biệt với những đứa con gái khác như thế nào; tôi thì cứ trung thành mãi với quần đùi áo ba lỗ, chạy chân đất quanh nhà hàng xóm, và tránh né những chuyện thầm kín của bọn trai gái lúc đó.

Tôi quan sát xung quanh và thấy những người phụ nữ trẻ đang thoa phấn và son lên mặt của họ, rồi ngồi cười khúc khích về bọn con trai mà sẽ  ngồi tán dóc với họ trong lớp học. Tôi hoàn toàn mù tịt về chuyện make-up, nhưng vào thời điểm đó, tôi nhận thấy mình cần phải làm điều gì đó.

Illustration#Hair #Hairstyle #Hairstylist #HairGoals #HairCut #HairColor #InstaHair #HairCare #HairDo #Blonde #Brunette #CurlyHair #StraightHair #HairOfTheDay #HairIdeas

Tôi trở về nhà và hỏi mẹ rằng tôi có thể tự trang điểm giống như những cô bạn ở trường được không. Tôi dần dần trở nên tự ti vì “sự non nớt” của mình. Mất một lúc sau, mẹ tôi từ chối yêu cầu đó: “Trông con rất xinh đẹp khi không trang điểm đấy.” Nhưng dù gì thì bà ấy cũng đã để ý tới chuyện đó.

Tôi đã muốn dùng đồ trang điểm của mẹ mình, những món mỹ phẩm quý giá trong cửa hàng mà bà ấy vung tiền mỗi khi có thể. Tôi luôn nhìn ngắm đôi bàn tay của bà, cách mà những ngón tay chạm vào nắp hộp đựng phấn mịn hay cách mà bà ấy tô thêm sắc hồng cho đôi môi. Nhưng dù gì những loại mỹ phẩm đó quá lạ lẫm cho khuôn mặt thiếu niên của tôi. “Những đồ vật này quá đắt để con có thể dùng chúng và mẹ sẽ dùng thay cho,” mẹ tôi bảo, “Con không bao giờ bắt đầu tuổi 16 của mình bằng một hộp Cadilac mới được.”

Và thế là chúng tôi đã đi đến Walmart. Tôi thấy thấy vọng trong giây lát khi mình không thể trải nghiệm cảm giác xa xỉ có người đứng trang điểm cho mình ở quầy Clinique, nhưng cảm giác đó biến mất khi tôi bước vào gian hàng rực rỡ giữa hàng triệu lựa chọn khác nhau đủ loại mỹ phẩm. Đây chính là thời khắc của đôi mắt lấp lánh màu tim tím, xanh xanh và cả ánh nhũ kim. Lúc đó tôi còn chẳng biết nên bắt đầu từ đâu. “Mục tiêu của việc trang điểm này là làm sao để nhìn như thể không trang điểm gì,” mẹ đã nói như vậy. Rồi tôi trả lời : Vậy sao mẹ còn trang điểm làm gì?”

Chúng tôi đã chỉ mua một vài loại mỹ phẩm cơ bản mà giá thành rẻ thôi.

Tôi chỉ sống cùng với mẹ từ năm lên 7 tuổi, sau khi cha mẹ tôi ly hôn. Người chị gái của tôi đến sống cùng với bố, nhưng tôi đã không thể tự mình rời xa mẹ nổi. Chúng tôi chưa bao giờ được sống đặc cuộc đời đặc biệt về tài chính, nhưng mẹ tôi luôn lao động; có nghĩa là, trước khi ly hôn, khi bà ấy chọn cách bỏ công việc “không mấy khó nhọc” để quay lại trường học và theo đuổi điều gì đó mà bà ấy thực sự thích. Chúng tôi từng sống trong những cơn giông của những khoản vay sinh viên; cuộc sống của chúng tôi khi ấy đạm bạc lắm. Khi tôi còn chưa đủ tuổi để đi làm, chúng tôi kiếm sống từ nhiều nguồn mà chúng tôi có thể: sống trong một căn hộ nhỏ, ăn tối hà tiện, và đi mua sắm tối thiểu bằng việc mua đồ ở tạp hóa.

Mua đồ trang điểm, quần áo, hay thậm chí là mua đồ ăn ở ngoài đều được xem là những thứ xa xỉ lắm trong khoảng thời gian đó.

#sketches #Fashion #art #draw #fashionart #painting #illustration #VemVer #PapeldeParede #Selecionados #Diversos #Maquiagem
 

Khi tôi mở hộp một lọ kem nền mới, tôi đã rất hào hứng vì cuối cùng thì mình cũng có cảm giác mình là phụ nữ rồi. Mỗi cô gái tôi biết dường như đều thành thạo cách làm sao để trở nên “xinh đẹp”, làm sao để nhìn giống như những người phụ nữ mà chúng tôi hay nhìn thấy trên trang bìa của các cuốn tạp chí tôi thích nhưng hiếm lần nào được mua về. Những đứa con gái ở trường hay make-up, tóc thì tạo kiểu luôn được một đống bạn bè vây quanh, và tôi cũng từng hy vọng mình có thể đạt được như vậy, cộng đồng đó, sự nổi tiếng đó, tất cả cũng nhờ vào make-up.

Thứ đầu tiên mà tôi để ý khi bước vào chính là mùi hương. Nó không phải mùi nước hoa ở cửa hiệu bách hóa. Nó là một mùi hóa chất, một hỗn hợp của chất bảo quản và calamine. Tôi chùi nó lên má, “cẩn thận kẻo để lại vệt nào”. Mẹ và tôi lướt qua từng loại sản phẩm, cái nào cũng có mùi như nhau cả. Sau khi tôi chải lấy một ít mascara, mắt tôi bắt đầu bị cay và chảy nước mắt.

Gorgeous perfume illustration#hair #love  #style  #beautiful  #Makeup #SkinCare #Nails #beauty #eyemakeup #style #eyes #model #MakeupMafia #NaturalBeauty #OrganicBeauty

Chúng tôi kết thúc buổi mua sắm bằng một lọ nước hoa có thương hiệu của Walmart. Mọi việc chuyển đổi đã hoàn tất. Và rồi da của tôi bắt đầu nổi những đốm mụn. Mọi vị trí mà dính nước hoa đều nóng ran và nổi mẩn đỏ, những vết sưng nhỏ này bao phủ trên bề mặt da. Mắt tôi như bị thiêu cháy vì mascara lúc nãy, kem che khuyết điểm và phấn mắt. Cái gì đang xảy ra thế này…

Không phải ai cũng có thể nhận ra được rằng một người phụ nữ đôi khi không trang điểm [là] do thiếu thốn về tài chính.

Trải nghiệm trang điểm lần đầu tiên đã để lại trong tôi sự lo ngại cùng với một cái nhìn tiêu cực về nó. Tại sao một công ty lại có thể bán loại mỹ phẩm có mùi kinh khủng như vậy được? Nhiều năm sau đó, tôi quyết định không make-up nữa, chủ yếu là do tôi không có đủ khả năng để mua những mỹ phẩm đắt tiền hơn, có thành phần tốt hơn. Việc trang điểm cũng cần phải được thay đổi thường xuyên trong một khoảng thời gian nào đó, cho nên việc sống mà không make-up khi ấy cũng trở nên dễ dàng hơn.

Cá tính của tôi đã bắt đầu được hình thành khi việc thiếu những loại mỹ phẩm make-up này xảy ra. Thay vì chấp nhận là tôi không có khả năng chi trả cho chúng, tôi vẫn cứ cho rằng tôi thực sự không cần chúng để làm gì. Sẽ dễ dàng hơn nhiều khi thừa nhận rằng sống mà không cầu tiến là một sự lựa chọn hơn là tại hoàn cảnh, đặc biệt đối với một người phụ nữ trẻ đang phải trải vượt qua những môi trường sống ở thời trung học. Không phải ai cũng nhận ra được việc một người phụ nữ không trang điểm không phải lúc nào cũng là một lời phát ngôn chính trị hay thậm chí là một sự lựa chọn – đôi khi nó là một vấn đề của việc thiếu tài chính.

Ngảy cả khi tôi lớn lên và là một người trưởng thành, tôi vẫn không chịu bỏ tiền để mua bất kỳ mỹ phẩm nào. Tôi nói đây là “sự dễ dãi của bản thân” và trở thành bạn bè cùng với những lối sống tương tự như thế. Tuy nhiên, thi thoảng tôi cũng hay nhìn vào gương rồi tự nghĩ. Trông mày mệt mỏi quá. Có lẽ mày nên vác xác đi mua chút đồ make-up để mày trông xinh xắn hơn. Một khuôn mặt nữ giới mà không có tí make-up nào thường bị cho là “lười quá” hay “không để ý đến ngoại hình” (hay vì thế mà tôi đang thấy bất an về bản thân mình).

Image result for girl makeup illustration

Những lúc chỉ có tôi và đám bạn thân, nhưng ngay khi tôi bước sang tuổi 21 và tôi bắt đầu đi đến những quán bar, giao du với những gã đàn ông, những bất an cũ ấy lại xuất hiện, chúng nói với tôi rằng giá trị của tôi bằng cách nào đó đang bị gắn liền với vẻ bề ngoài và khả năng tài chính của mình.

Cho đến một ngày nọ, tôi quyết định mạo hiểm quay trở lại của hàng bách hóa để mua mỹ phẩm. Giờ tôi đã là người lớn rồi, còn có công việc là một người trực tổng đài 911. Nếu tôi tính toán cẩn thận, tôi hòan toàn có khả năng chi trả cho những thứ đồ đắt tiền. Và tôi đã mua chúng. Nhưng tôi đã bị sốc bởi những thứ mà tôi đã phát hiện được.

Khi mà tôi sở hữu cho bản thân một bộ sưu tập những chai mỹ phẩm đắt đỏ mà tôi đã từng lý tưởng hóa khi tôi còn là một cô bé thiếu niên, tôi cảm thấy choáng váng hẳn. Tôi mở tùng chiếc hộp, để sát mũi mình và ngửi mùi của chúng. Nhưng đó không phải là mùi mà tôi mong đợi. Đồ trang điểm ở của hàng bách hóa đều có cùng thể loại mùi viên bảo quản – thuốc bôi calamine giống như những thứ rẻ tiền! Tôi thoa lên mặt toàn bộ những thứ đồ make-up đã tốn của tôi một khoản khá lớn, và tôi thấy buồn khi thấy da của mình cũng bắt đầu phản ứng lại với những thứ đồ đắt tiền.

Hóa ra, họ không cố gắng nhiều hơn để thêm vào sản phẩm những thành phần tự nhiên; họ chỉ để giá cao hơn cho những thứ tương tự như nhau thôi.

Điều này đã thôi thúc tôi bước chân vào hành trình học vấn về làm đẹp. Chỉ với một nghiên cứu nhỏ, tôi đã học được rằng có rất ít quy định và sự  trách nhiệm đối với những thứ mà người ta đưa vào các loại mỹ phẩm. Tôi đã học được rằng các mỹ phẩm làm đẹp và make-up có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, trong đó tôi đã từng trải qua cảm giác tiếp xúc hạn chế với chúng. Tôi cũng khám phá ra có nhiều thương hiệu ở ngoài kia đang làm việc để lấp đầy khoảng cách giữa các mỹ phẩm an toàn và tự nhiên với việc tập trung vào sự minh bạch với khách hàng.

Việc lớn lên trong cái nghèo buộc tôi phải nhìn nhận thế giới tâm lý số lượng – chất lượng. Đôi lúc số lượng là quan trọng, như việc phải chuẩn bị một bữa ăn lớn mà giá cả phải chăng thay vì mua tất cả đều phải tốt hết. Nhưng có những lúc, chất lượng sẽ quan trọng hơn, như là việc chi tiền cho những loại mỹ phẩm mới và không khiến cho da của tôi bị tổn thương.

Nguồn: BYRDIE

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5

Đang “trend”Đang “trend”

0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png