Hướng dẫn đơn giản (nhưng cần thiết) để kiểm tra bạn có nốt ruồi ung thư không?

Mấy ai lại để ý đến những nốt ruồi trên da. Trừ khi việc xuất hiện của chúng khiến cho gương mặt trở nên “mất duyên” thì chúng ta mới bắt đầu can thiệp đến. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận bởi đây có thể là những nốt ruồi ung thư đấy.

kiểm tra và phát hiện bệnh

Đúng vậy, không hề lo xa đâu! Nốt ruồi có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy điều gì đó đáng lo ngại xảy ra trên da của chúng ta. Vì thường khối u ác tính (hoặc ung thư da) thường xuất hiện đầu tiên dưới dạng nốt ruồi. Chính vì vậy, chúng ta cần cảnh giác với nốt ruồi ưng thư đấy đó là lý do tại sao cảnh giác là rất quan trọng.

Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là tự kiểm tra các dấu hiệu trên làn da của mình. Từ đó, nếu phát hiện được điều gì bất thường thì có thể giải quyết các vấn đề tiềm ẩn sớm nhất có thể. Tất cả sẽ được giải thích bởi dược sĩ Natalie và bác sĩ da liễu Catherine Borysiewicz.

Nốt ruồi ưng thu là gì?

Theo Natalie, hầu hết khi sinh ra mọi người đều có nốt ruồi. Sau đó, các nốt ruồi mới xuất hiện (đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên) và các nốt ruồi mờ dần và biến mất khi bạn già đi. Điều này được xem là khá bình thường khi bạn già đi. Hay thậm chí, các nốt ruồi còn có thể thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

nốt ruồi ung thư
các loại nốt ruồi

Nốt ruồi ung thư hay nốt ruồi hắc tố được hình thành từ một cụm tế bào sản xuất sắc tố được gọi là tế bào hắc tố. Bản chất của chúng là được hình thành từ tổn thương tế bào sắc tố da. Những tế bào này có nguy cơ nhất định về ung thư hóa.

Tại sao nốt ruồi lại trở thành ung thư?

Tiếp xúc với quá nhiều với tia UV từ mặt trời hoặc các nguồn tia cực tím nhân tạo như máy hơ khô sơn móng tay gel cũng chính là nguyên nhân gây ung thư. Bên cạnh đó, yếu tố gen di truyền, cấu tạo da, bệnh tật cũng chính là điểm đáng lưu ý tạo thành nốt ruồi ung thư.

nốt ruồi trở thành ung thư

Theo Natalie, trong khoảng một phần ba trường hợp, khối u ác tính có thể xuất hiện trên da từ một nốt ruồi đã có từ trước. Và khi các nốt ruồi có sự thay đổi nhất định cũng trở thành dấu hiệu cảnh báo ung thư.

Làm thế nào chúng ta có thể ngăn ngừa tình trạng này xảy ra?

Một tin buồn cho bạn chính là không phải lúc nào u ác tính cũng có thể ngăn ngừa được. Cách tốt nhất để giúp bạn phát hiện ung thư da là biết rõ tính chất của mụn ruồi trên da.

ngăn ngừa nốt ruồi ung thư

Thay vào đó, bạn có thể làm giảm nguy cơ phát triển của nốt ruồi ung thư bằng cách hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sử dụng kem chống nắng, đội mũ, đeo kính râm và che chắn bằng quần áo để bảo vệ da. Hơn nữa, bạn nên tránh tiếp xúc với các thiết bị có tia UV như máy hơ móng, giường tắm nắng,..

Và quan trọng nhất, hãy thường xuyên kiểm tra các vùng da hay tiếp xúc với tia UV mỗi 3 tháng 1 lần. Bởi các khu vực này xem nguy hiểm và tiến triển thành ung thư.

  • Nam: lưng, cánh tay, đầu, cổ và ngực.
  • Phụ nữ: vùng trên ngực, cánh tay, vai, chân và lưng.

Bạn cũng đừng bỏ quên những vùng không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như:

  • Da đầu, dưới nách, chân (móng chân, lòng bàn chân và vùng giữa các ngón chân)
  • Lòng bàn tay và móng tay
  • Khu vực xung quanh bộ phận sinh dục và vùng dưới nhũ hoa, thân mình.

Cách kiểm tra nốt ruồi ung thư

Đây là những dấu hiệu có thể giúp bạn phát hiện ra những nốt ruồi có nguy cơ thành khối u ung thư:

Cách kiểm tra nốt ruồi có phải là ung thư
  • Có sự thay đổi về kích thước: Những nốt ruồi bẩm sinh nhưng lớn nhanh hơn sự phát triển của cơ thể.
  • Thay đổi về màu sắc: Đang đậm chuyển nhạt, đang nhạt chuyển đậm hoặc chuyển loang lổ, xuất hiện thêm màu khác.
  • Bề mặt thay đổi: Nốt ruồi đang nhẵn nhui, nhô hẳn lên.
  • Đường ranh giới: Nếu như đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không rõ nét đường biên giữa da và nốt ruồi, khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là cảnh báo ung thư. Các thương tổn của khối u ác tính thường là nguyên nhân làm mờ các đường biên của nốt ruồi lạ trên da.

Ngoài ra, một số triệu chứng khác viêm, chảy máu, loét ngứa,… từ nốt ruồi, cũng cần lưu ý đến nguy cơ là nốt ruồi ung thư.

Cách xử lý nốt ruồi ung thư

Cách xử lý nốt ruồi ung thư

Khi bạn cảm thấy dấu hiệu bất thường trên da thì hãy đến các phòng khám để các bác sĩ có thể giúp bạn loại bỏ những nốt ruồi này. Tuỳ thuộc vào độ lớn và nghiêm trọng của chúng mà bác sĩ sẽ có liệu pháp phù hợp.

Nếu nốt ruồi nhỏ, chúng có thể được loại bỏ bằng tia laser giúp phá vỡ các sắc tố trên da. Hoặc chúng sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khỏi da và khâu lại.

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ nhận biết được các dấu hiệu của nốt ruồi ung thư. Từ đó, bạn có thể nắm được cách chăm sóc, liệu pháp xử lý thẩm mỹ cũng như bảo vệ da khỏi ung thư hiệu quả.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png