Những điều mà bạn cần biết về độ pH của làn da? Chìa khoá giúp làn da căng mịn và điều trị mụn hiệu quả

Độ pH của làn da là gì? Đâu là những yếu tố ảnh hưởng đến độ pH của làn da mà bạn cần biết? Mời bạn cùng Đẹp 365 theo dõi ngay bài viết sau đây.

Nguồn ảnh: Instagram (@laneige)

Độ pH trên da đóng vai trò gì?

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng rất quen thuộc với những bài tập hoá học phân biệt các loại chất acid, kiềm, muối bằng đo độ pH thông qua quỳ tím. Nói chính xác hơn, độ pH sẽ giúp chúng ta đo được mức độ hoạt động của Hydro cho thấy tính axit hoặc tính kiềm của một chất.

  • Độ pH >7: dung dịch mang nhiều tính kiềm.
  • Độ pH <7: dung dịch mang tính axit nhiều.
  • Độ pH = 7: cân bằng của các hợp chất vô cơ.

Đối với da, giá trị pH thường nằm trong khoảng từ 4.7 đến 5.75. Đây là một yếu tố khá quan trọng để bạn có thể kiểm soát được hàng rào bảo vệ làn da trong cơ thể và đẩy lùi được các vấn đề về da như mụn, mụn trứng cá,… Khi ấy làn da sẽ nghiên về về tính acid nhẹ. Lớp màn axit sẽ giúp kiểm soát sự hiện diện của hệ vi sinh trên da và củng cố cấu trúc của hàng rào Lipid, cân bằng nội môi, ngăn chặn lão hoá da.

Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào vùng da trên cơ thể, chúng sẽ có độ pH khác nhau:

  • Vùng da nách không tiếp xúc nhiều với ánh sáng và không khí, tuy nhiên vùng da này cũng sẽ chịu tác dụng bởi các sản phẩm khử mùi và tẩy lông. Độ pH ở vùng da nách thường rơi vào khoảng 6.5.
  • Vùng kín cũng tương tự vùng da nách và có độ pH rơi vào khoảng 6.5

Cách cân bằng độ pH cho làn da để tránh nổi mụn

Sữa rửa mặt, các sản phẩm điều trị mụn, tuổi tác, ô nhiễm không khí,… chính là những nguyên nhân khiến cho làn da của bạn mất cân bằng độ pH. Vậy làm thế nào để cân bằng độ pH cho làn da?

Nguồn ảnh: Instagram (@laneige)

1. Lựa chọn sữa rửa mặt có độ PH bằng với độ pH làn da

Hầu hết các loại sữa rửa mặt đều có tính kiềm rất cao (độ pH thường rơi vào khoảng từ 9 đến 11) và tạo được sự thông thoáng cho làn da và lấy sạch bụi bẩn, dầu thừa. Tuy nhiên, sự chênh lệch quá lớn về độ pH của sữa rữa mặt và làn da sẽ khiến làn da của bạn bị mất đi lớp màn bảo vệ da và rất dễ xảy ra tình trạng kích ứng làn da. Và để củng cố lớp màn bảo vệ da thì da cần đến vài giờ để hồi phục lại làn da.

Theo các chuyên gia da liễu, bạn nên lựa chọn các sản phẩm làm sạch có độ pH ngang bằng với độ pH của da, hoặc nhỉnh hơn một chút (6 đến 6.5) để giúp làn da được khoẻ mạnh và không làm mất đi lớp màn bảo vệ da.

2. Sử dụng toner cân bằng da ngay sau khi làm sạch da

Sử dụng các sản phẩm toner cân bằng làn da ngay sau khi làm sạch da sẽ giúp làn da lấy lại độ pH thích hợp và giảm thiểu được tình trạng khô căng làn da, gây kích ứng làn da.

3. Sử dụng kem dưỡng ẩm

Kem dưỡng ẩm được sử dụng ở cuối chu trình skincare để giúp làn da được khoá ẩm và tăng cường hàng rào bảo vệ làn da bạn khỏi các tác nhân gây kích ứng làn da.

Nguồn ảnh: Instagram (@laneige)

Làm sao để ước tính độ pH cho da?

Để đo độ pH của làn da, bạn nên sử dụng đến quỳ tím tại nhà:

  • Nếu màu giấy quỳ giữ nguyên màu tím thì dung dịch đó trung tính.
  • Nếu ngả sang màu xanh thì dung dịch đó mang tính kiềm.
  • Giấy chuyển sang màu đỏ thì dung dịch đó mang tính axit.

Hoặc bạn cũng có thể tự ước lượng độ pH của da thông qua quan sát biểu hiện của làn da mỗi:

  • Da mềm mại, không khô ráp có thể được coi là có độ pH cân bằng.
  • Da kích ứng, nhiều mụn trứng cá, đỏ bà khô có thể là dấu hiệu độ pH của da – nghiêng về tính kiềm nhiều hơn.
Nguồn ảnh: Instagram (@3ce)

Trên đây là một số thông tin cơ bạn mà bạn cần biết về độ pH của làn da – chìa khoá giúp làn da mịn màn và sạch mụn. Hãy thường xuyên quan sát những biểu hiện trên da để kịp thời điều chỉnh lại chu trình dưỡng da bạn nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png