Dấu hiệu bạn đang bị mụn nội tiết và lời khuyên từ bác sĩ da liễu

 

Mụn nội tiết là gì?

Thuật ngữ mụn nội tiết tố thường được sử dụng để mô tả mụn trứng cá ở phụ nữ khởi phát ở độ tuổi trưởng thành. Tình trạng này thường xuất hiện ở độ tuổi 20, 30 hoặc thậm chí 40 tuổi. Mụn tố ảnh hưởng đến những người bị mụn ở tuổi thanh thiếu niên và cả những người hầu như không có mụn trước đó.

Mụn trứng cá do nội tiết tố hầu như luôn ở dạng nang và dạng viêm. Tình trạng này biểu hiện với các nốt sẩn đỏ, mụn mủ và mụn nang sâu ở dưới da. Và có thể để lại sẹo, nếu bạn cố gắng nặn mụn ra. Ở dạng nhẹ nhất, mụn nội tiết tố xuất hiện với đợt bùng phát gần kỳ kinh nguyệt. Vòng đời của loại mụn này có thể thay đổi tùy theo từng người. Đối với một số người, mụn có thể kéo dài vài tháng. Và đối với những người khác, mụn cũng có thể tồn tại trong nhiều năm.

mụn nội tiết

Dấu hiệu nhận biết mụn nội tiết tố

Sự xuất hiện của mụn nội tiết

Ở mức độ nhẹ nhất, mụn nội tiết tố có thể chỉ xuất hiện ở một số thời điểm nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Đối với nhiều người, đó thường là vào những ngày trước kỳ kinh nguyệt. Hoặc mụn có thể xuất hiện trước 2 tuần, gần ngày rụng trứng. Mụn trứng cá có thể xảy ra trong suốt cả tháng. Nhưng thường trở nên nghiêm trọng hơn vào khoảng thời gian hành kinh hoặc ngày rụng trứng. Bên cạnh đó, căng thẳng gây ra sự dao động bất thường về mức độ hormone. Và căng thẳng có thể gây ra mụn viêm từ nhẹ đến nặng.

mụn nội tiết

Loại mụn của bạn

Mụn trứng cá do nội tiết tố có xu hướng xuất hiện với các mụn nang sâu bên dưới da và các nốt sẩn đỏ, đau đớn và mụn mủ ở dưới da. Mụn trứng cá do nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến mặt và cả cơ thể của bạn. Ngoài ra, mụn đầu trắng và mụn đầu đen cũng có thể xuất hiện. Tuy nhiên, chúng thường không phải là loại mụn chính đối với những người bị mụn do nội tiết tố.

Mụn nội tiết không phản ứng với Isotretinoin

Isotretinoin là một trong những thành phần có khả năng điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, một ngoại lệ với thành phần này là mụn do nội tiết tố. Dạng mụn này có tính chất kháng lại liệu pháp isotretinoin. Da của bạn có thể cải thiện trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, mụn nang vẫn có thể bùng phát trở lại ngay sau khi ngừng điều trị.

Mụn nội tiết không phản ứng với Isotretinoin

Bạn ngừng sử dụng biện pháp tránh thai bằng đường uống

Một số lựa chọn tránh thai như thuốc tránh thai được sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Đối với nhiều phụ nữ, biện pháp tránh thai bằng thuốc có chứa estrogen của họ đang ngầm giúp ngăn ngừa mụn nội tiết. Họ có thể chỉ phát hiện ra khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai bằng đường uống này.

sử dụng biện pháp tránh thai

Bạn mắc Hội chứng Buồng trứng Đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một hội chứng nội tiết tố lâm sàng ảnh hưởng khoảng 10 đến 15% phụ nữ. PCOS có thể liên quan đến việc tăng mọc lông trên khuôn mặt, tóc mỏng sớm, tăng cân và tăng glucose và có nhiều cấp độ khác nhau. Vì vậy, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi mụn trứng cá do nội tiết tố là một hiện tượng phổ biến đối với những người bị PCOS.

Hội chứng Buồng trứng Đa nang

Điều trị cho mụn nội tiết tố

Spironolactone

Cho đến nay, phương pháp điều trị cụ thể nhất cho mụn trứng cá do nội tiết tố là một hình thức điều chỉnh hormone. Đặc biệt là đối với điều trị mụn nang. Spironolactone giúp giảm thiểu sự dao động nội tiết tố góp phần gây ra mụn trứng cá. Thành phần này hoạt động để giảm và ổn định mức độ của các hormone liên quan đến testosterone.

Vì thuốc không chứa estrogen nên sẽ không có các tác dụng phụ như ủ rũ hoặc đầy hơi. Trên thực tế, tác dụng phụ phổ biến nhất là đi tiểu nhiều hơn và có thể có kinh nguyệt không đều đối với những người không sử dụng biện pháp tránh thai. Thành phần này thường được dung nạp tốt và cũng có thể điều trị những triệu chứng như rụng tóc sớm và hội chứng buồng trứng đa nang.

Điều trị cho mụn nội tiết tố bằng Spironolactone

Thuốc tránh thai có chứa estrogen

Đây có thể là một cách hiệu quả để vừa điều trị mụn vừa tránh thai. Tuy nhiên, vẫn có nhiều hình thức kiểm soát sinh sản hiệu quả hơn.

Thuốc tránh thai có chứa estrogen

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh sử dụng ngoài da như dapsone, minocycline và clindamycin có thể hạn chế đáng kể số lượng, cường độ và sự tồn tại của các tổn thương viêm của mụn nội tiết.

Trị mụn nội tiết bằng Thuốc kháng sinh

Benzoyl Peroxide

Benzoyl peroxide trị mụn rất tốt, nhưng đôi khi có thể gây kích ứng với một số người. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi tìm mua sản phẩm có thành phần này. Bạn có thể sử dụng benzoyl peroxide tối đa hai lần một ngày. Và bạn nên bắt đầu từ từ tăng tần suất khi da của bạn đã quen với sản phẩm.

trị mụn nội tiết bằng Benzoyl Peroxide

Retinoids

Retinoids là sản phẩm chăm sóc da yêu thích của hầu hết những ai bị mụn. Thành phần này mang lại nhiều lợi ích trong việc điều trị mụn nội tiết. Chẳng hạn như tẩy tế bào chết, làm đều màu da, làm mờ vết tăng sắc tố sau viêm. Đồng thời cũng ngăn ngừa mụn đầu trắng và mụn đầu đen, và ngăn ngừa mụn sưng viêm.

trị mụn nội tiết bằng Retinoids

Một chế độ ăn uống lành mạnh

Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như thực phẩm có đường hoặc bánh mì chế biến sẵn, sữa, whey protein, biotin, thực phẩm bổ sung vitamin B12 và i-ốt đều có liên quan đến tình trạng mụn viêm. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh tập trung vào thực phẩm toàn phần, không chế biến sẵn là cách hữu ích để điều trị mụn.

Bên cạnh đó, hãy cân nhắc bổ sung kẽm cho cơ thể. Kẽm chống viêm và có thể mang lại nhiều lợi ích tự nhiên cho mụn trứng cá. Hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện với việc bổ sung kẽm qua đường uống. Ngoài ra, kẽm sử dụng ngoài da cũng có thể giúp điều trị mụn.

trị mụn nội tiết bằng Một chế độ ăn uống lành mạnh

Mụn nội tiết tố là một trải nghiệm khá phổ biến và thường gây khó chịu. Vì mụn viêm sẽ có thể để lại sẹo, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu để được đánh giá và điều trị càng sớm càng tốt. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể thử dùng benzoyl peroxide và adapalene. Vì cả hai thành phần này đều có thể giúp bạn giảm đau.


Nguồn: Tổng hợp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png