Hít thở yoga đúng cách: Hướng dẫn A-Z cho người mới bắt đầu

Hít thở là một trong những yếu quan trọng trong việc đem lại các lợi ích khi chúng ta luyện tập yoga. Vì vậy, ngoài việc tập đúng, bạn cũng cần lưu ý đến các cách hít thở yoga tiêu chuẩn để vừa cân bằng nhịp thở khi luyện tập, vừa đảm bảo sức khỏe theo cho chính mình. Vậy phải làm thế nào để điều chỉnh hơi thở cho đúng và đâu là tác hại của việc thở sai cách trong yoga? 

Thở đúng cách quan trọng như thế nào?

Thở là một trong những quá trình phổ biến và cơ bản nhất của con người nhưng thường có rất ít người hiểu đúng về chúng. Hơi thở có tầm ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động của mọi tế bào trong cơ thể cũng như liên kết với hiệu suất của não. Trung bình chúng ta hít khoảng 15 lần mỗi phút, gần 21.600 lần mỗi ngày và nếu như thở không chính xác, điều đó đồng nghĩa với việc bạn chỉ mới sử dụng một phần nhỏ trong khả năng phổi của mình.

Hít thở yoga đúng cách
Nguồn: Internet

Bài tập thở tạo thành cốt lõi của thực hành yogic trong việc luyện tập yoga. Khi đó, chúng có mục đích tạo ra sự hài hòa, cân bằng trong cơ thể và đôi khi giải tỏa độc tố trong các cơ quan. Nếu thở chính xác và thực hành các kỹ thuật thở có lợi ích đa dạng, hơi thở không đều hoặc không chính xác có thể gây hại cho chúng ta với nhiều phương diện khác nhau.

Các tác hại khi không hít thở yoga đúng cách
Nguồn: Internet

Hơi thở nông cạn sẽ làm cho cơ thể bị thiếu hụt oxy và prana – những thứ rất cần thiết cho sức khỏe của con người. Do đó, thở không đều phá vỡ nhịp điệu của não và tác động tiêu cực các khối thể chất, cảm xúc lẫn tinh thần. Điều này thường có thể dẫn đến xung đột bên trong các cơ quan, tinh thần rối loạn và gây ra nhiều bệnh.

hít thở yoga không đúng cách mang lại nhiều tác hại hơn bạn nghĩ
Nguồn: Internet

Hơi thở trong yoga – Những điều mà bạn cần biết

Hít thở yoga là gì?

Việc tìm hiểu về vấn đề hít thở yoga không chỉ là nắm rõ về cách thở “chính xác” trong nhiều tư thế mà còn biết đơn giản hóa các dạng kỹ thuật thở khác nhau, ý nghĩa và lợi ích của chúng đối với cơ thể con người. Yogi Anoop – Người sáng lập & Giám đốc tại Trường đào tạo trị liệu yoga giải thích hít thở yoga chính là: “Khi bạn hít vào, dạ dày của bạn sẽ phồng lên, còn khi thở ra thì bạn sẽ hóp bụng vào.” Đây là một bài tập hít thở sâu giúp bạn lấp đầy oxy tối đa trong dạ dày và ngược lại trong quá trình thở ra.

Nguồn: Internet

Các loại hít thở phổ biến nhất trong yoga 

Thực chất, việc hít thở trong yoga được phân loại và chia thành nhiều kiểu khác nhau, trong đó, phổ biến nhất chính là:

  • Thở bụng hoặc cơ hoành: Khi bạn thở dài và sâu trong bụng, nên tập trung vào việc mở rộng dạ dày trong khi hít vào và co dạ dày khi thở ra.
  • Thở ngực: Trong quá trình thực hiện phương pháp này, bạn nên tận dụng triệt để phần phổi của mình. Khi bạn hít vào phổi sẽ phồng lên và hướng ra ngoài. Điều này sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về việc mở rộng phổi và thả phổi khi bạn thở ra.
  • Thở clavicular (vận dụng khu vực xương quai xanh): Hít hơi thở vào phổi cho đến khi sự giãn nở được cảm nhận ở phần trên của phổi và xung quanh chân cổ. Vai và xương quai xanh cũng di chuyển lên và thở ra là từ ngực và sau đó là cổ.
  • Thở yogic: Đây chính là thao tác kết hợp từ các phương pháp phía trên với sự vận động của cả vùng bụng, ngực, vai và cả cổ. Bạn phải thở chậm và dài, lấp đầy vùng bụng, vùng ngực cũng như vai và khu vực cổ. Cuối cùng bạn bắt đầu thở ra từ dạ dày trước và sau đó tiến đến ngực rồi lần lượt là vai và cổ.
  • Thở xen kẽ mũi: Việc thở xen kẽ mũi cũng là một trong các cách thực hành thở yoga phổ biến mà bạn có thể áp dụng. Trong một vị trí ngồi thoải mái, đặt tay trái của bạn trên đầu gối trái . Nâng tay phải lên và đóng lỗ mũi phải bằng ngón tay cái của bạn. Hít qua lỗ mũi trái. Tiếp sau đó, bạn đóng lỗ mũi trái bằng ngón đeo nhẫn và thở ra qua lỗ mũi bên phải. Thực hiện chu kỳ này liên tục và kéo dài tối thiểu 5 – 10 phút.

Các lợi ích khi điều hòa nhịp thở trong yoga đúng cách

Hơi thở yoga phù hợp nhất cho thiền và có thể được thực hiện trong khi nằm hoặc ngồi. Việc hít thở này sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái và cuối cùng đạt đến quá trình thư giãn trong tâm trí. Trong quá trình trao đổi hơi thở sâu, căng thẳng sẽ được giải tỏa một cách triệt để, các phản ứng thư giãn được kích hoạt cùng nhịp tim đồng đều, mạch máu lưu thông hiệu quả. 

Các lợi ích khi điều hòa việc hít thở yoga đúng cách
Nguồn: Internet

Lưu ý là hơi thở trong quá trình này nên được vận hành một cách tự nhiên và không bị ép buộc. Đạt sự thành công trong hít thở yoga tiêu chuẩn chính là một cách tuyệt vời để giảm bớt các tình trạng như xoang, phổi, các vấn đề về tim cũng như rối loạn tiêu hóa, bệnh dạ dày, căng thẳng và những rắc rối trong hô hấp – MitHilesh Kumar – một chuyên gia yoga đã nhận định.

Nguồn: Internet

Một số lợi ích khác của hơi thở yogic bao gồm: 

  • Làm giảm cortisol trong cơ thể, ổn định và làm giảm huyết áp
  • Liệu pháp hoàn hảo cho chứng mất ngủ 
  • Loại bỏ carbon dioxide và tăng oxy 
  • Giúp quản lý hội chứng ruột kích thích
  • Giảm cân hiệu quả với sự gia tăng của các hormone leptin, truyền thông tin đến não bộ về lượng chất béo đã đủ, giúp giảm cảm giác thèm ăn.

Với các phương pháp hít thở yoga đúng cách phía trên, bạn sẽ không còn lo ngại là mình sẽ thở sai khi luyện tập cũng như các tác động không tốt đến sức khỏe. Điều quan trọng nhất chính là phải lắng nghe cơ thể để hiểu được các tiềm thức sâu lắng bên trong nội tâm của chính mình khi thực hành Yoga. Chúc bạn thành công!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png