Muốn nặn mụn thì cũng phải biết cách nặn cho đúng đấy nhé!

Bạn có một cuộc hẹn quan trọng vào ngày mai nhưng Bùm! một nốt mụn “khổng lồ” lại xuất hiện chễm chệ trên trán và chiếm ngay spotlight. Lúc này, đa số mọi người đều chọn cách nặn mụn bằng ngón tay mà không biết rằng hậu quả sẽ ra sao. Nhưng, đừng vội vàng bạn nhé, bởi làn da mịn màng sẽ bị đe dọa đấy.

Dưới đây, Đẹp365 sẽ chia sẻ về những lời khuyên từ Tiến sỹ Ava Shamban – bác sĩ da liễu kiêm người sáng lập SKINFIVE để tìm hiểu làm thế nào để nặn mụn đúng cách. Đọc để hiểu rõ hơn về thời điểm nào nên nặn và cách nặn mụn thế nào cho đúng nhé! 

#Khi nào không nên nặn mụn

1. Không có mụn đầu trắng

Nếu không có mụn đầu trắng, hãy dừng tay. Có nghĩa là, nếu bạn không thấy nốt trắng hình thành trên đỉnh của nốt mụn, thì vẫn chưa đến thời cơ để tiêu diệt nó. “Đó chỉ là một vết sưng, và đôi khi bạn đụng vào sẽ gây viêm nhưng vẫn chưa thực sự có nhân để nặn ra”, Tiến sỹ Shamban nói. “Vì vậy, nó giống như một cái bọc không nhân và nếu bạn tiếp tục chạm vào nó sẽ rất dễ để lại thẹo trên khuôn mặt.”

2. Nếu nó ở giữa mặt của bạn

Khu vực quanh mũi của bạn được coi là “vùng không an toàn” khi bị mụn, vì vậy tốt hơn hết là bạn nên có cách trị mụn bọc ở mũi thận trọng hơn khi xử lý mụn ở khu vực đó. “Mọi người nói rằng mụn có thể chảy vào xoang và sau đó bạn có thể bị nhiễm trùng não”, bác sĩ Shamban nói. “Thường có rất nhiều máu cung cấp cho khuôn mặt, vì vậy nên tránh xa khu vực đó.”

3. Nếu nốt mụn sưng to và cực kỳ đau đớn

Đây là hai triệu chứng của viêm mô tế bào mặt – một loại nhiễm trùng mặt. Điều này rất hiếm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi có biểu hiện của những triệu chứng này.

4. Nếu bạn dùng rất nhiều lực và không có gì bật ra

Nếu bạn đang cố nặn và không có gì xảy ra, nghĩa là nốt mụn chưa sẵn sàng. Vì vậy đừng cố ép nó bật ra.

5. Bạn có nhiều hơn ba nốt mụn cùng lúc

Tiến sỹ Shamban giải thích, “Nếu có nhiều hơn ba nốt mụn, bạn sẽ gặp nguy cơ viêm lây ra vùng da lớn hơn, tạo ra nhiều mụn và sẹo hơn.”. Vì vậy, bạn nên đến bác sĩ da liễu và họ sẽ giúp bạn “tống cổ” mụn đi an toàn.  

#Khi nào nên nặn mụn

OK, bây giờ bạn đã biết khi nào nên tránh xa nốt mụn, vậy khi nào bạn có thể xử lý nó? Tiến sỹ Shamban cho rằng, “Nếu bạn thấy khoảng một milimet của mụn đầu trắng hiện ra, thì bạn có thể tiêu diệt nó”.

#Cách nặn mụn đúng 

Dù bạn đã biết khi nào thì nặn mụn, nhưng vẫn có những bước cụ thể bạn nên thực hiện để tránh nhiễm trùng. Thực hiện theo các bước dưới đây và bạn sẽ có cách nặn mụn an toàn.

1. Bước chuẩn bị cho làn da

Bắt đầu bằng cách dùng Hydrogen Peroxide hoặc nước cây phỉ cho khu vực da bị mụn. Đây là những chất khử trùng sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

2. Làm mềm da

Lấy một miếng vải sạch và ngâm với nước ấm. “Nước ấm sẽ làm mềm da và đôi khi mụn sẽ tự đẩy ra ngoài”. Bác sĩ Shamban giải thích thêm, “Bạn có thể phải dùng một chút lực tay lên nốt mụn”.

3. Dùng lực

Nếu mụn không tự ra ngoài, đã đến lúc bạn phải tăng thêm một chút lực. Nếu dùng tay, hãy vệ sinh sạch sẽ bằng xà phòng và nước trước khi chạm vào mặt. Bạn có thể dùng một mảnh khăn giấy trên mỗi tay, gấp đôi nó lại và quấn quanh ngón trỏ, kiểm soát lực của bạn sẽ tốt hơn khi ấn vào da. Khăn giấy sẽ làm đệm để bạn không bị dấu móng tay trên mặt. 

Việc nhẹ nhàng với nốt mụn và da vẫn vô cùng quan trọng, nếu bạn phải quá ép buộc, tức là mụn chưa sẵn sàng để được bật lên. Bạn cũng có thể sử dụng các mẹo nặn mụn nhỏ, hoặc các dụng cụ nặn mụn, mặc dù Tiến sỹ Shamban đề nghị tránh các dụng cụ này vì nếu không sử dụng đúng cách, chúng có thể gây ra một số vết sẹo nghiêm trọng.

4. Che phủ vết nặn lại

Sau khi mụn được lôi ra khỏi da, bác sỹ Shamban khuyên nên che phủ nó bằng một miếng dán, đặc biệt là một loại có Axit Salicylic trong đó. “Điều này sẽ làm giảm viêm và ngăn ngừa nhiễm trùng”, cô nói.

 5. Áp dụng điều trị sẹo 

Khi vảy trên vết nặn biến mất, thường là một tuần, vết sẫm màu trên da là bình thường. Bạn hãy dùng một loại gel làm sáng da, tẩy tế bào chếtlàm mờ thâm dần để da lành nhanh hơn.

Thực hiện theo các bước này là bạn biết cách nặn mụn an toàn rồi đấy. Hãy thật cẩn thận và nhẹ nhàng bạn nhé! 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png