Axit Azelaic – Hoạt chất trị mụn, làm sáng da thần kỳ

Đã quá quen thuộc với các hoạt chất BHA, AHA, Tretinoin chuyên trị mụn. Thế bạn đã nghe đến axit azelaic (AZA) chưa? Mặc dù cái tên này được rất ít người biết đến, nhưng hoạt chất rất được lòng các bác sĩ da liễu trong trị mụn và làm đều màu da. Mời bạn cùng Đẹp365 tìm hiểu về hoạt chất này nhé!

axit azelaic

Công dụng của Axit Azelaic

Axit azelaic là một dicarboxylic acid bão hòa trong tự nhiên. Hoạt chất này được tìm thấy nhờ quá trình lên men của nấm Malassezia furfur có trong lúa mì và lúa mạch.

axit azelaic

Với đặc tính kháng khuẩn, chống ôxy hóa và chống viêm hiệu quả, axit azelaic giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất tế bào. Điều này giúp da cải thiện được tình trạng khô sần bởi lớp tế bào chết. Bên cạnh đó, Axit azelaic làm chậm quá trình sản xuất melanin – gây nám da, ngăn ngừa sự lây lan của mụn và viêm da.

Axit azelaic đã được FDA (Cục Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm Hoa Kỳ) công nhận khả năng điều trị mụn trứng cá và bệnh trứng cá đỏ. Axit azelaic đặc biệt hữu ích đối với những bạn có da không đều màu và nhạy cảm. Bởi axit azalaic có thể giúp phục hồi làn da tổn thương nhanh chóng.

Axit Azelaic, Benzoyl Peroxide, và Axit Salicylic, đâu là sự lựa chọn phù hợp cho bạn?

Axit salicylic hoặc benzoyl peroxid là 2 hợp chất phổ biến có mặt trong tất cả các sản phẩm trị mụn bởi công dụng”thần thánh”. Thậm chí, bạn cũng không cần là một người quá am hiểu về skincare thì có thể dễ dàng biết đến 2 hợp chất này.

Tuy nhiên, nhiều người sẽ bị dị ứng với benzoyl peroxide và axit salicylic hoặc có thể gặp tình trạng khô và kích ứng da khi sử dụng. Thay vào đó, axit azelaic như một thành phần thay thế nhẹ nhàng và ít gây kích ứng hơn.

Nghiên cứu chỉ ra kết quả là hiệu quả của Azelaic acid có thể được nâng cao hơn trong việc điều trị mụn nếu kết hợp với những dược phẩm khác như: Benzoyl peroxide 4% gel, clindamycin 1% gel, tretinoin 0,025%% hoặc hỗn hợp erythromycin 3% + benzoyl peroxide 5%.

Bạn có thể tìm mua Axit Azelaic tại đâu?

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy axit azelaic dạng mạnh giúp làm sáng và mịn da không kê đơn tại các nhà thuốc. Thông thường bạn sẽ cần một lượng axit azelaic là 15 hoặc 20% để điều trị mụn trứng cá hoặc bệnh trứng cá đỏ.

axit azelaic

Mặc dù công thức không kê đơn sẽ không hiệu quả như được kê đơn nhưng axit azelaic vẫn hữu ích. Nó chỉ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá trên da.

Tuy nhiên, để an toàn hơn bạn nên hẹn gặp bác sĩ da liễu uy tín trước khi sử dụng AZA dạng mạnh. Nếu bạn đang điều trị chứng tăng sắc tố sau viêm, một sản phẩm không kê đơn với hỗn hợp các chất làm sáng da có thể hữu ích cho làn da của bạn.

Bạn nên thoa Axit Azelaic trước hay sau khi thoa kem dưỡng ẩm?

Trước khi thoa bất kỳ thành phần mới nào lên khắp mặt, hãy luôn thử cho một phần da nhỏ để phòng trường hợp dị ứng. Bởi trong một vài trường hợp AZA sẽ gây châm chích hoặc khiến cho da bị ngứa.

Mặc dù axit azelaic đã được FDA kiểm chứng là an toàn. Nhưng bạn cũng nên cẩn thận khi trộn axit azelaic với các hợp chất khác. Bởi chúng có thể gây kích ứng da. Nếu da bạn không có bất kỳ phản ứng xấu nào với axit azelaic. Hãy cứ yên tâm sử dụng thành phần này để điều trị các vấn đề trên da bạn nhé.

Tác dụng phụ khi sử dụng

axit azelaic

Một số tác dụng phụ thường thấy:

  • Nóng, cảm giác như bị ong chích, hoặc rát;
  • Ngứa hoặc ngứa ran;
  • Tấy đỏ, khô da, bong da, hoặc kích ứng khác;
  • Thay đổi màu sắc da.

Đây là một số triệu chứng phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Nếu bạn thấy có biểu hiện khác thường của cơ thể thì hãy ngừng thuốc và gọi bác sĩ nhé!

Những lưu ý trước khi dùng AZA

Trước khi dung nạp một chất gì đó vào cơ thể hay sử dụng lên da mặt, bạn cũng nên chú ý một vài điều sau đây.

  • Đối với thuốc kê đơn: bạn báo tình trạng cơ thể và liệt kê loại thuốc bạn sử dụng gần đây.
  • Báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn mang thai trong thời gian sử dụng axit Azelaic, hãy gọi bác sĩ.
  • Axit Azelaic có thể gây ra những thay đổi về màu da của bạn, đặc biệt là nếu bạn có nước da sậm màu. Hãy cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về màu da.

Thông qua bài viết này, bạn phần nào biết được hoạt chất chăm sóc da mới và cách sử dụng sao cho hiệu quả. Nếu bạn biết được thêm hoạt chất nào hay ho thì chia sẻ thêm với chúng mình nhé!

Nguồn tổng hợp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png