Choáng ngợp trước mô hình đất nặn tái hiện quá trình chế tác thảo dược

Có thể nói, đằng sau một tác phẩm mang tính nghệ thuật cao là một hành trình chế tác công phu và tỉ mẩn. Tương tự, để làm nên một tuyệt tác với sự kết hợp của nhiều dược liệu cổ truyền, người ta cũng cần một chặng đường nghiên cứu và chế tác tinh tế. Nhưng để hiểu được, ai cũng cần phải “tận mục sở thị” cả quá trình dày công ấy.

Vậy nên, vừa qua, trong không gian mang đậm dấu ấn truyền thống pha lẫn hiện đại tại Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt, người xem có cơ hội chiêm ngưỡng và choáng ngợp trước một mô hình chế tạo thủ công, tái hiện lại quy trình chế tác thảo dược cổ truyền.

Toàn bộ quá trình chế tác được “gói gọn” qua mô hình đất nặn thu nhỏ độc đáo và được các nghệ sĩ trẻ chế tác thủ công hoàn toàn bằng đất sét.

Chiêm ngưỡng hành trình chế tác thảo dược tỉ mẩn từ những bước thu hoạch nguyên liệu đầu tiên cho đến khi tạo ra thành phẩm cuối cùng nhé!

Phòng 1: Thu hoạch

3 loại dược liệu quý hiếm đầu tiên là Lan Hồ Điệp, Tràm Trà và Quả Bách Xù sẽ được gặt hái một cách có chọn lọc với từng lưu ý riêng biệt. Hành trình này cần những đôi bàn tay thực sự khéo léo và kiên nhẫn. Lan Hồ Điệp sẽ được thu hái khi vừa mới chớm nụ, đó cũng là thời điểm vàng để có được dưỡng chất cao nhất, so với khi hoa đã nở bung. Ngược lại, Quả Bách Xù sẽ được thu hoạch vào thời điểm chín muồi nhất, lúc này quả đã hấp thụ đủ dinh dưỡng từ cây, gần như ngả màu đen, óng chút nâu hoặc tím. Trong khi đó, Tràm Trà sẽ được những nhà vườn giàu chuyên môn ưu tiên chọn những lá thật tươi, căng mọng để tách được nhiều tinh dầu.

Mỗi một loại dược liệu tiếp theo đều cần trải qua một quá trình phơi sấy nghiêm ngặt, để đạt được chất lượng và lấy được nhiều nhất dưỡng chất quý giá, đơn cử như Vỏ Bưởi, Bồ Kết, Dâu Tằm và Hoa Kim Ngân.
Vỏ Bưởi sau khi xắt ra thì cần được phơi dưới bóng râm, không có nắng lớn để cho khô dần, chứ không được phơi dưới nắng lớn, vì tia UV sẽ làm biến chất và phá hỏng các chất dinh dưỡng có trong vỏ. Ngược lại, Bồ Kết phải lựa chọn những quả đã chín già, màu đen hoặc nâu sậm, sau đó phơi dưới nắng lớn để tổng hợp saponin (thành phần chính trong Bồ Kết giúp làm đen, sạch, mượt tóc) và cho qua máy rây chuyên dụng để loại bỏ các hạt lép. Dâu Tằm thì lại cần lựa những quả vừa chín tới, mọng nước, có màu đỏ sẫm hoặc tím đen và sấy vừa đủ khô lớp vỏ ngoài để dễ bảo quản; không được quá tay để tránh làm mất nước bên trong quả. Cuối cùng, Hoa Kim Ngân cần được hái trước khi mặt trời mọc, lúc cánh hoa còn đọng sương sớm, đồng thời khi phơi thì không xếp chồng nhiều lớp để tránh làm dập hoa.

Phòng 3: Sơ chế

Không phải thảo dược nào cũng có thể đem đi nấu liền – Đây là nơi các thầy thuốc thực hiện những bước sơ chế cần thiết trước khi nấu một số loại như Nhân Sâm và Cỏ Mực. Nhân Sâm thường được chọn là những củ đã đạt ít nhất 6 năm tuổi, được thu hoạch giữa tháng 9 – đầu tháng 10 (thời điểm cuối thu đầu đông) để đảm bảo sâm đã tích tụ đầy đủ dưỡng chất cần thiết;  sau đó đem thái mỏng và tách riêng các phần khác nhau để điều chế. Đối với tóc, phần được dùng để nấu là Rễ Nhân Sâm; còn phần thân sẽ được giữ lại để điều chế các bài thuốc quý khác. Song song với đó, Cỏ Mực sau khi nhổ sẽ được tráng qua nước muối để loại bỏ bụi bẩn, phơi khô và giã nhuyễn trước khi cho vào nồi đun để đảm bảo dưỡng chất dễ hòa tan vào nước.

Phòng 4: Đun nấu

9 thảo dược cổ truyền với nhiều dưỡng chất quý giá khác nhau sau khi được tinh tuyển và sơ chế riêng biệt sẽ được tiếp tục điều chế kỹ lưỡng và tinh tế hơn. Lúc này, những người thầy thuốc tài hoa sẽ thực hiện các công đoạn đun nấu và chưng cất bằng hình thức thủy nhiệt, để có thể tách ra và lưu giữ những giọt tinh dầu quý hiếm.

Phòng 5: Hoàn thiện

Từng giọt tinh dầu thảo dược sau khi qua chế biến sẽ được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt và đưa vào các nhà máy khuấy trộn đạt chuẩn quốc tế. Tại đây, các chuyên gia sẽ kết hợp tinh dầu quý giá này vào trong công thức chung để cho ra đời một sản phẩm dầu gội chất lượng, đáp ứng nhu cầu của phái đẹp Việt.

Thấu hiểu nhu cầu về tóc của phụ nữ Việt Nam, cũng như kế thừa những kiến thức cổ truyền, CLEAR đã đúc kết từ kho tàng dược liệu dân gian ra 9 thành phần tinh túy, dành riêng cho tóc như: Nhân sâm, Bồ kết, Vỏ bưởi, Dâu tằm, Hoa kim ngân, Hoa lan, Tràm trà, Cỏ mực, Quả bách xù; từ đó cho ra đời sản phẩm mới – Dầu gội CLEAR 9 THẢO DƯỢC CỔ TRUYỀN, giúp tóc sạch gàu từ gốc, ngăn gàu tái phát*, đồng thời giảm gãy rụng hơn 90%**

*Theo kết quả kiểm nghiệm đối với vảy gàu nhìn thấy được trên tóc và da đầu khi dùng thường xuyên

**So với dầu gội không chứa chất xả, trong điều kiện thí nghiệm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png