“Instagram là một thế giới méo mó”

Bạn đọc không nhầm đâu, đó chính là tiêu đề tôi muốn nhấn mạnh đấy.

Bản thân tôi cũng là một người dùng Instagram và các trang mạng xã hội khác suốt nhiều năm nay, từ khi chúng chỉ mới được xem là một phương tiện vô hại để giết thời gian cho đến khi chúng trở thành “cơn nghiện” vượt ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.

Cách đây ít lâu, tôi đã có một cuộc tranh cãi cực kì gay gắt với bạn bè xung quanh về việc mạng xã hội đã ảnh hưởng thế nào đến cái tôi của mỗi người, đến cách chúng ta suy nghĩ và hành xử trong đời sống thật. Và bạn biết câu nói cuối cùng làm tất cả chúng tôi đều đồng ý với nhau là gì không? Đó là “Instagram là một thế giới méo mó”

“Thật đấy, nó rất rất méo mó”

Vì là một biên tập viên, tôi liên tục phải sử dụng Instagram để gây dựng hình ảnh bản thân. Và tôi không phủ nhận việc mình rất thích làm việc này, nó giúp tôi có thể kết nối với fan hâm mộ, cho họ thấy được gương mặt, thấy được tính cách của tác giả đã viết những bài viết họ yêu thích.

Tuy nhiên dù đã kiểm soát rất sát sao những nội dung mà mình đăng tải trên tài khoản cá nhân, sâu thẳm trong tôi vẫn không ngừng cảm thấy mệt mỏi với việc phải tô vẽ sao cho mình thật hoàn hảo trong mắt mọi người. Tôi không biết mọi người thế nào, nhưng với tôi việc hoàn toàn là chính mình 100% và việc tạo ra một thân thế thứ hai trên chỉ có thật khoảng 50% trên mạng xã hội thực sự là một cảm giác rất bối rối. Nó không chỉ là việc bạn nhận diện mình là ai, mà còn là việc bạn nhận thức giá trị của bản thân như thế nào nữa.

Instagram là một thế giới kì lạ, Đó là một thế giới mà trong đó, bản ngã của chúng ta được cụ thể hóa thành các bức ảnh cắt ghép, một thế giới mà chúng ta thực sự có thể định lượng được giá trị của bản thân thông qua những cái like, cái follow nhỏ giọt của xã hội. Và nó bắt ép tâm lý chúng ta phải phóng đại hóa mọi thứ lên hơn những gì thực tế xảy ra, chỉ đơn giản là để nhận được những cú like, cú follow tăng vọt.

Và khi chúng ta cảm thấy bất mãn với cuộc sống ở thế giới thực tại, chúng ta lại tìm về cuộc sống hoàn hảo vốn dĩ không có thực trên mạng xã hội. Hãy tự hỏi mình xem câu nói sau đây nghe có quen không nhé: “Khi thấy chán, thấy rảnh tay quá. Tôi sẽ tìm một tấm hình, một video nào đó để đăng và tương tác với mọi người. Khi đó vừa thấy vui vui, vừa thấy thời gian trôi qua nhanh lắm”.

Thực ra điều này không hề sai. Nhiều nghiên cứu trên thế giới khẳng định rằng những cú like và follow thực ra kích thích não bộ tiết ra Dopamine, là một chất có lợi làm não bộ cảm thấy thư thái thường xuất hiện khi chúng ta chạy bộ. Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó. Chạy bộ thì mất nhiều giờ và nhiều công sức, nhưng chỉ post một bài thôi cũng đã tiết dopamine quá dễ dàng làm cho chúng ta nhanh chóng, nghiện cái cảm giác này và muốn liên tục tìm đến nó.

Không dừng lại ở đó, người ta còn chứng minh được rằng mạng xã hội có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, tạo ra các loại bệnh tâm lý như lo lắng, ái kỉ, đố kị, thậm chí bất an và trầm cảm. Lý do là vì nó bóp méo nhận thức của chúng ta về hình ảnh của bản thân và của xã hội.

“Nó bóp méo nhận thức của chúng ta về hình ảnh của bản thân và của xã hội.”

Vấn đề cốt lõi của những việc này đó là con người có nhiều khía cạnh. Điều này ai cũng phải đồng ý đúng không nào. Và chúng ta cần cân bằng các khía cạnh này để đi đến sự hạnh phúc, tự tại và nhận thức được các giá trị của bản thân. Tuy nhiên không phải khía cạnh nào cũng có thể được chuyển hóa thành một hình ảnh trên mạng xã hội. Chúng ta liên tục phóng đại hóa các khía cạnh phù hợp với mạng xã hội và “giấu nhẹm” đi những khía cạnh còn lại. Dần dần sự mất cân bằng xuất hiện, tạo ra những hệ lụy không đáng có.

Bạn cần phải hiểu rằng, chúng ta chỉ thực sự tự tin khi chúng ta dám đối diện với những khiếm khuyết, những điểm khác biệt của chính mình. Việc chỉ cứ cố gắng hoàn hảo nhất có thể, và che đậy đi toàn bộ những gì sót lại, chả phải là đang đầu độc chính mình, giết chết sự tự tin của chính mình sao?

Mạng xã hội không khác gì một bông hoa từ chối sống trên mảnh đất cằn cõi. Những cánh hoa thực sự rất đẹp nhưng hời hợt và yếu đuối vì không có gì để bám vào, chỉ qua một cơn gió là tan tác chả còn lại gì. Nó là ví dụ hoàn hảo hình ảnh của chúng ta trên mạng xã hội đấy. Chúng ta xinh đẹp, sành điệu, giàu sang và làm ai cũng phải ghen tị. Nhưng chúng ta không đủ mạnh mẽ để sống cùng những khuyết điểm của bản thân, là những thứ nhìn có vẻ cằn cõi, sần sùi nhưng hóa ra lại nuôi dưỡng, cân bằng tâm hồn ta.

Và nếu cứ mãi duy trì việc này, chúng ta sẽ dần đánh mất những giá trị tạo nên chính bản thân mình, dần dần không còn phân biệt được đâu là thật, đâu là ảo để rồi cứ sống một cuộc sống trông thật đáng ngưỡng mộ bên ngoài, nhưng lại trống rỗng bên trong.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Dùng mạng xã hội, tôi đã gặp được rất nhiều người tuyệt vời, tôi giao tiếp với fan hâm mộ cực kì tiện lợi và hiệu quả. Và hiển nhiên tôi vẫn còn cần nó cho công việc của mình. Vậy nên nếu yêu cầu tôi từ bỏ hoàn toàn Instagram, xóa toàn bộ feed của mình thì sẽ rất khó. Vậy.. chúng ta cần làm gì?

  1. LOG OFF KHỎI TÀI KHOẢN HIỆN TẠI.

“Đừng chat nữa, thoát ra và nói chuyện một chút”

Bạn không cần phái xóa bỏ toàn bộ, thật ra chỉ cần tách biệt mình ra khỏi thế giới mạng đủ để bạn có không gian và thời gian cho riêng mình là đủ. Mỗi người cần một lượng thời gian riêng, có thể vài giờ hay vài ngày, nhưng hãy dành đủ thời gian để hít thở thật sâu, để tự nhắc nhở đâu là cuộc sống thực con người thực của mình. Bấm tắt thông báo cũng là một cách hiệu quả đấy!

  1. GẶP GỠ MỌI NGƯỜI

“Nhấc máy, gọi điện cho bạn bè đi nào nàng ơi”

Các chuyên gia tâm lý vẫn luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì mối quan hệ kết nối giữa người với người như một liều thuốc bổ cho tinh thần.

Dành thời gian cho những yêu quý và tôn trọng những khía cạnh kém hoàn hảo mà bạn che giấu trước thế giới Insta, những điểm kì quặc, những khoảnh khắc “ngố tàu’ của bạn. Những mối quan hệ này sẽ nhắc nhớ bạn về chính mình, về con người thật của mình, chứ không phải bức tranh hoàn mĩ bạn đang cố vẽ cho thế giới nhìn thấy.

  1. VIẾT NHẬT KÝ

“Viết chút gì đó, và cười thật tươi”

Viết nhật ký chính là cách tuyệt vời nhất những cảm xúc tiêu cực của bạn mà không cần phải nói ra thành lời. Hãy viết bất cứ thứ gì bạn muốn, không phán xét, không nghi kị. Nhờ đó bạn sẽ tự phản chiếu được dòng suy nghĩ của mình, từ đó nhìn nhận rõ hơn đâu là những thứ bạn cần thực sự quan tâm và dành nhiều thời gian hơn cho chúng. Và đâu là những thứ bạn nên buông bỏ.

Tôi cũng luôn áp dụng phương cách này cho mình mỗi khi tâm trạng hay suy nghĩ trở nên rối bời. Và sau một thời gian dài viết nhật ký, suy nghĩ của tôi thực sự trở nên “ngăn nắp” hơn, bỗng nhiên tôi tìm lại được những thói quen, những đam mê ngày xưa mà mình đã bỏ lỡ khi dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội. Và quý giá hơn nữa, tôi nhận ra rằng sự tự tin đích thực bắt nguồn từ nhận thức và suy nghĩ của chính bạn, chứ không phải từ những thứ hào nhoáng xa hoa bên ngoài.

Và khi bạn nhìn nhận mọi thứ theo cách đó, bạn sẽ lập tức chả còn bận tâm gì nữa đến nào là lượng likes của mình tăng giảm thế nào, hay chiếc du thuyền người ta check-in sang chảnh ra sao. Bạn, là chính bạn, sống cuộc sống của bạn, và yêu thương mọi ưu khuyết của chính mình.

Nguồn: The Thirty.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5

Đang “trend”Đang “trend”

0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png