Hội chứng lo âu từ Biến Đổi Khí Hậu – Climate Change Anxiety và những gì bạn cần làm

Sau khi xem các video về vụ cháy rừng xé rách “lá phổi” xanh California, (và nhiều bài báo khác nhau thảo luận về tình trạng leo thang của băng hai cực, việc Trái Đất còn bao nhiêu năm đến khi tận diệt) có thể rút ra một điều rõ ràng: Biến đổi khí hậu là có thật, và nó thật đáng sợ.

Theo một khảo sát năm 2018 do Đại học Yale thực hiện, 70% người Mỹ lo lắng về biến đổi khí hậu và 51% cho biết họ cảm thấy bất lực. Nếu bạn cần bằng chứng, đừng tìm đâu xa, trên TV có cả đấy. Loạt phim HBO đình đám “Big Little Lies” sẽ cho bạn cái nhìn chân thực nhất về vấn đề này.

Biến Đổi Khí Hậu

Đối mặt với rất nhiều thông tin đáng sợ về tương lai của hành tinh chúng ta, thật khó để biết chính xác làm thế nào để quản lý sự lo âu từ biến đổi khí hậu. Đó là lý do tại sao chúng tôi hỏi các chuyên gia, mong nhận được lời khuyên từ họ.

Kiểm soát lại những gì bạn đang đọc  

Giải phóng bản thân khỏi những cảm giác lo lắng bằng cách hạn chế đọc các sự kiện liên quan đến biến đổi khí hậu. Bạn không cần phải đọc cho hết từng mẩu tin tức về biến đổi khí hậu để được thông tin. Vì vậy, hãy tắt TV, tắt Facebook/ Twitter và sàng lọc loại tin tức bạn muốn biết về biến đổi khí hậu và mức độ của nó.

kiểm soát lại thông tin bạn đọc

“Là một công dân văn minh, quan tâm và hỗ trợ biến đổi khí hậu là cần thiết. Nhưng việc liên tục dung nạp các thông tin tiêu cực chỉ làm tinh thần bạn đi xuống, nâng cao cảm giác lo âu của bạn mà thôi”, Shira Myrow, LMFT chia sẻ thêm: “Hãy chỉ chọn đọc những nguồn tin uy tín, và tự giới hạn lượng mức thông tin bạn cần đọc, và thời điểm đọc nữa”.

Chả hạn, đọc những tin thế này lúc khuya tối chỉ làm cho bạn thêm khó ngủ. Hãy thử đọc nó vào buổi sáng.

Hãy nhớ rằng bắt tay vào hành động sẽ giải phóng được sự lo lắng

Không nhất thiết phải lên máy bay thẳng đến Cali, hỗ trợ dập lửa mới là hành động.

hội chứng lo âu Biến Đổi Khí Hậu

Bạn có thể thay đổi thói quen hàng ngày của mình để giúp hành tinh này, chẳng hạn như ăn ít thịt, đi lại bằng xe đạp hoặc phương tiện giao thông công cộng, và phân hủy phế liệu thực phẩm của bạn. Điều này sẽ làm dịu cơn lo lắng của bạn lại.

“Hành động sẽ hữu ích trong việc chống lại sự lo lắng bởi vì nó giúp chúng ta cảm thấy bớt bế tắc và bất lực”, theo Alison Stone, LCSW cho biết. “Nó có thể là những hoạt động rất đa đang, như tham gia dọn rác trong khu dân cư hay kêu gọi quyên góp cho các nơi đang gặp khó khăn do biến đổi khí hậu gây ra chả hạn. Tất cả những hành động này có thể giúp bạn cảm thấy kiểm soát được sự lo lắng của mình nhiều”.

giải phóng sự lo lắng do Biến Đổi Khí Hậu

Thật thú vị, Stone cũng lưu ý rằng trong khi các kỹ thuật quản lý lo âu truyền thống như viết nhật ký, thiền định và trị liệu tâm lý đều là những công cụ tuyệt vời, nó lại kì lạ thay là không có tác dụng trong việc điều trị lo âu gây ra từ biến đổi khí hậu.

điều trị căn bệnh lo âu do Biến Đổi Khí Hậu

Theo Myrow, sự lo lắng xung quanh biến đổi khí hậu là rất cụ thể bởi vì nó chạm vào chức năng sinh học là bản năng sinh tồn của chúng ta: Nếu hành tinh này không tồn tại, chúng ta cũng không thể tồn tại. Và nếu bạn cảm thấy sợ hãi bởi suy nghĩ đó, các kỹ thuật chánh niệm có thể giúp chúng ta chuyển sự lo lắng này thành hành động hữu ích.

Thực hành chánh niệm có thể điều chỉnh, chuyển hóa sự lo lắng của bạn trong thời điểm hiện tại thành một thứ năng lượng tích cực hơn, và trở thành động lực cho những hành động thực sự giúp thay đổi tình trạng hiện tại của khí hậu, dù đó chỉ là những việc rất nhỏ.

Bạn có nên nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu bạn đang đấu tranh với sự lo lắng suy nhược xung quanh biến đổi khí hậu? Có chứ. Tuy nhiên, “take action”, bắt tay vào hành động luôn là liệu pháp phù hợp hơn cả.

Nguồn: Byrdie

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png