Góc sự thật phũ phàng: Retail Therapy là gì? Thực ra phương pháp này có hại hơn là có lợi
Retail Therapy- trị liệu bằng mua sắm

Retail Therapy là gì? – Đây là phương pháp trị liệu bằng việc mua sắm, chúng ta từng tin rằng vào những ngày tồi tệ, đi shopping và quẹt vài “phát” thẻ credit, sắm về vài em hàng “hịn” vừa đẹp vừa on-sales sẽ làm tâm trạng cảm thấy khá hơn.

Hậu quả của phương pháp Retail Therapy là gì?

Nhưng theo một nghiên cứu mới từ Journal of Consumer Research (Tạp chí Nghiên cứu Người tiêu), thì tuy tâm trạng khá hơn trong thời gian ngắn, sẽ đem đến hậu quả to lớn về lâu dài.

Retail Therapy Là Gì

Trong đó, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 118 sinh viên đại học New York danh giá trả lời các câu hỏi cấp thiết. Họ được yêu cầu phải nhớ lại lần gần nhất họ cảm thấy mình thật “stupid” khi ở trường, tiếp đến là nhớ đến lần cuối họ xem phim là khi nào và họ đã cảm thấy điều gì. Tất cả họ đều trả lời các câu hỏi về cảm giác của họ trong khi hoàn thành bảng câu hỏi.  

Sau đó, các tình nguyện viên nhập tên của họ vào xổ số để nhận một trong ba món quà, và nói với các nhà nghiên cứu những gì họ nghĩ trong khi chọn được món quà họ muốn.

Một số người được cho biết họ có thể chọn một món quà có năng lực biểu thị hình ảnh (như đăng ký vào Science American hoặc một cuốn sách self-help nào đó), trong khi những người khác tặng một món quà biểu thị sự sáng tạo (như chứng nhận quà tặng của cửa hàng nghệ thuật hoặc một cuốn sách về sáng tạo) .

Retail Therapy Là Gì

Kết quả cho thấy việc trị liệu bằng mua sắm không thể giải quyết tất cả các vấn đề của bạn. Những người tham gia phải suy nghĩ về việc cảm thấy “stupid”, thậm chí cảm thấy tồi tệ hơn khi chọn một món quà biểu thị hình ảnh và sự sáng tạo, bởi vì nó khiến họ nhớ lại những thứ làm họ cảm thấy “stupid” đó.

“Những người mua sắm sản phẩm để nâng cao ý thức về giá trị bản thân có xu hướng tập trung vào những thiếu sót của họ”, tác giả của nghiên cứu viết.

Retail Therapy Là Gì

Giải thích cho tác hại của phương pháp Retail Therapy

Để giải thích dễ hiểu hơn về tác hại của Retail Therapy là gì , nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng việc shopping tuy làm bạn có cảm giác rằng cảm xúc đã trở nên khá hơn, nhưng thực ra nó cũng sẽ khiến bạn nhớ mãi những lý do khiến bạn buồn phiền để phải đi shopping. Chả hạn như khi bị sếp quát nạt vì làm sai, bạn buồn và đi mua sắm. Thì sau này, bạn sẽ nhớ việc mình bị quát nạt lâu hơn, bị ám ảnh với thiếu sót của mình nhiều hơn. Việc nhìn thấy món đồ bạn đã mua “nhân dịp” đó cũng làm bạn nhớ lại việc bị quát nạt lâu hơn.

Cuối nghiên cứu, các nhà khoa học khuyên bạn nên tập trung vào một phần khác của cuộc sống trong một thời gian hơn là Retail Therapy. Vì vậy, hãy bỏ thẻ credit xuống và vào phòng tập yoga hay phòng gym, nó sẽ khiến bạn cảm thấy tuyệt vời hơn đấy.

Nguồn: Harpers’ Bazaar

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5

Đang “trend”Đang “trend”

0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png