Emotional Resilience – Khả Năng Phục Hồi cảm xúc và tất-tất-tật những gì nàng cần biết
Image result for illustration refinery29

Khi phải đối diện với những thử thách trong cuộc sống, không phải những thử thách nhỏ mà là thử thách đủ lớn để khiến tâm trí bạn cực kì rối ren cơ, thì thường bạn sẽ có những cảm xúc gì?

Phần lớn trường hợp, bên trong chúng ta sẽ “nổ” ra hàng loạt những cảm xúc phức tạp. Và khi đó, một là ta kiểm soát lại nó, hai là ta sẽ bị nó cuốn bay như một trận đại hồng thủy. Đó cũng là lúc chúng ta cần đến Emotional Resilience, hay khả năng phục hồi cảm xúc trở về trạng thái cân bằng.

Tầm quan trọng của Emotional Resilience

Image result for emotional resilience

Nếu bạn không thể đương đầu một cách hiệu quả với những thử thách, bạn sẽ không thể tiến xa trong cuộc sống.

Khả năng phục hồi cảm xúc – Emotional Resilience giúp bạn phát triển các cơ chế tâm lý lành mạnh và duy trì sự cân bằng trong thời gian căng thẳng để bạn trở thành bậc thầy về cảm xúc.

Những người có thể cân bằng lại cảm xúc của bản thân thì khi gặp khó khăn, họ sẽ không gục ngã mà thay vào đó xem thử thách là động lực để tiến lên phía trước.

Khi tâm trí bạn đã ở trạng thái sẵn sàng để tiến lên phía trước, những thử thách hay cảm xúc tiêu cực sẽ không còn là thứ kìm chân bạn, mà chỉ đơn giản là từng bước đạp để bạn đi qua và đến được mục tiêu sau cùng mà thôi.

*Ý tưởng này được hỗ trợ bởi nghiên cứu của Michaela Haas. Trong cuốn sách Bouncing Forward: Transform Bad Bad Into Break Breaks, bạn có thể tìm hiểu chi tiết theo nguồn sách này

Đặc điểm của khả năng phục hồi Emotional Resilience:

Mọi người có cách phản ứng và xử lý các vấn đề khác nhau. Tuy nhiên có những đặc điểm chung cụ thể mà những người kiên cường về mặt cảm xúc đều có, đó là:

Kiên cường – Khả năng kiểm soát nội tâm:

Nền tảng của việc có một địa điểm kiểm soát nội bộ bắt đầu và kết thúc với việc nhận ra rằng bạn luôn có một sự lựa chọn về cách bạn đối phó với những thách thức trong cuộc sống. Trong khi bạn có thể không kiểm soát được hoàn cảnh bên ngoài, bạn luôn có thể kiểm soát thế giới bên trong của mình bằng Emotional Resilience.

Tìm hiểu thêm qua cuốn sách: Emotional Agility: Get Unstuck, Embrace Change, and Thrive in Work and Life:

Kiên trì

Những người kiên cường về mặt cảm xúc có một mong muốn mãnh liệt đạt được mục tiêu của mình trong cuộc sống. Có thể là về mặt vật chất hay tinh thần, tùy vào mỗi người. Nhưng điểm chung ở đây đó là họ sẽ luôn tìm ra cách khi gặp khó khăn, họ biết rằng bất cứ thứ gì có giá trị đều không dễ dàng có được. Và bỏ cuộc không phải là một sự lựa chọn.

Lạc quan

Những người kiên cường về mặt cảm xúc có thể tìm thấy những điểm tích cực bị chôn vùi giữa khó khăn. Họ có một niềm tin vững chắc vào sức mạnh của mình để vượt qua mọi thứ.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng rằng những người có khả năng phục hồi cảm xúc cũng sẽ có thiên hướng tư duy theo hướng tích cực, họ tiếp cận, phân tích và xử lý nghịch cảnh bằng những từ ngữ lạc quan.

Bởi vì họ sở hữu tư duy này, khi những thách thức xảy ra, họ có thể thoát khỏi nỗi sợ hãi nhanh chóng và đưa ra quyết định hợp lý

8 cách để xây dựng Emotional Resilience cho bản thân

Phục hồi cảm xúc tiêu cực bằng Emotional Resilience

Khả năng phục hồi cảm xúc không phải là thứ mà bạn có hoặc không có. Nó có một kỹ năng có thể được phát triển với thực tiễn. Nếu bạn thường hay bị cảm xúc chi phối, thì tin tốt là bạn có khả năng thay đổi điều này ngay từ bây giờ:

1. Làm dịu tâm trí của bạn

Nếu bạn là người thích làm mọi thứ thật nhanh thật hối hả, bạn thường sẽ có thể gặp nguy cơ để cảm xúc chiếm quyền kiểm soát bản thân. Chánh niệm là một cách tuyệt vời để làm dịu tâm trí của bạn, làm bạn điềm tĩnh hơn với cảm xúc, và kiểm soát nó chứ không để nó kiểm soát bạn

Vậy làm sao để tỉnh thức? Thiền và những bài tập về tâm trí luôn là cách hay bạn có thể tham khảo

Tìm hiểu thêm: How to Practice Mindful Meditation to Calm Your Thoughts

2. Chấp nhận

Chấp nhận một chuyện gì đó luôn là bước đầu tiên, cũng là bước khó nhất, bạn cần làm để vượt qua thử thách trong cuộc sống. Cần có sự kiên cường để nhìn vào thực tế và thừa nhận rằng mọi thứ không ổn.

Chấp nhận không có nghĩa là bạn từ bỏ. Nó chỉ có nghĩa là bạn nhận thức được thực tế để từ đó dần dần giải quyết nó. Vì rõ ràng nếu bạn không chấp nhận, không xem nó là vấn đề, thì sao có thể tìm giải pháp cho nó được?

3. Xem Self-Care là một ưu tiên

Cảm xúc và sức khỏe thể chất của bạn được kết nối với nhau. Bạn có biết rằng cơ thể bạn phản ứng vật lý với cách bạn suy nghĩ, cảm nhận và hành động? Đây là lý do tại sao chăm sóc cơ thể và tâm trí là tối quan trọng

Khi bạn cam kết chăm sóc bản thân, bạn có thể đối phó tốt hơn với những thách thức trong cuộc sống từ một tâm thế chủ động và minh mẫn, khỏe mạnh.

4. Luôn ở trong môi trường tràn ngập năng lương và con người tích cực

Nếu bạn đang dần dà mất đi động lực và cảm thấy bế tắc, rất có khả năng bạn đang dành thời gian với những người đang làm giảm năng lượng của bạn.

Năng lượng tiêu cực đang làm bạn kiệt sức. Nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống, bạn phải khôn ngoan về việc bạn chọn làm bạn với ai.

5. Chấp nhận nỗi sợ hãi

Sợ hãi là một con quái vật xấu xí kìm hãm chúng ta khỏi việc có được sức mạnh bên trong và sống cuộc sống mà chúng ta tự hào. Khi bạn sợ hãi, bạn chấp nhận nó hay chạy trốn khỏi nó? Người ta thường hay chọn cách dễ dàng (nhưng sai trái hơn) đó là cứ bỏ chạy khỏi sợ hãi.

Cách tốt nhất để nắm lấy nỗi sợ hãi của bạn chung sống hòa bình với nó. Dần dà sẽ xây dựng khả năng phục hồi theo thời gian. Khi điều gì đó làm bạn sợ, hãy nói to với chính mình, ‘Điều này rồi cũng sẽ qua. Tôi làm được mà!”

Emotional Resilience- khả năng phục hồi cảm xúc

6. Học hỏi từ thất bại

Ai mà chưa từng “fail” cái gì đó? Thất bại là một phần bình thường của cuộc sống.

Thất bại không nói lên bạn là người yếu kém, mà nói lên rằng bạn đang học hỏi, và bạn sẽ giỏi hơn sau mỗi thất bại. Lần tới khi bạn thất bại, hãy tự hỏi, “Kinh nghiệm từ đây rút ra là gì và làm thế nào tôi có thể học hỏi từ nó để trở thành một người mạnh mẽ hơn?

7. Sống có mục tiêu

Lý do của bạn để ra khỏi giường mỗi ngày là gì? Nếu bạn không biết câu trả lời cho câu hỏi này thì đã đến lúc bạn phải suy nghĩ lại về mục đích của mình.

8. Hãy có khiếu hài hước một chút

Khi căng thẳng và khó khăn, bạn thường dễ bị tiêu cực “nuốt trọn” lấy bản thân và cảm thấy tổn thương.

Không có ý nói tổn thương là thứ đáng để châm chọc, nhưng thực sự, nếu bạn có thể tìm ra khía cạnh hài hước của câu chuyện, và cười cợt nó thay vì để nó hủy hoại mình thì quá trình này sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.

Lời kết

Hy vọng những chiến lược này truyền cảm hứng cho bạn để bắt đầu tăng cường khả năng phục hồi cảm xúc của bạn.

Cuộc sống sẽ đánh gục bạn vào một lúc nào đó trong cuộc sống. Tuy nhiên, điều đó tùy thuộc vào việc bạn có làm mất tia lửa của mình hay không. Dù bạn làm gì, đừng từ bỏ. Lau nước mắt, đứng dậy và tiếp tục tiến về phía trước.

Nguồn: LifeHack.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png