Chỉ số SpO2 là gì? TOP 6 App đo nồng độ oxy trong máu trên điện thoại chính xác nhất

Nếu không may nhiễm phải virus viêm phổi COVID-19 thì bạn cần phải theo dõi thường xuyên các dấu hiệu sinh tồn sau đây: Chỉ số SpO2, mạch, nhiệt độ, nhịp thở và huyết áp. Vậy chỉ số SpO2 là gì? Đâu là app đo nồng độ oxy trong máu trong trường hợp cấp bách? Mời bạn cùng Đẹp 365 tìm hiểu thông qua bài viết sau đây!

Mức oxy trong máu, chỉ số SpO2 là gì?

Nếu thường xuyên theo dõi báo đài, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp nguyên nhân dẫn đến tử vong ở bệnh nhân COVID chính là chỉ số SpO2 hay nồng độ bão hoà oxy trong máu hạ thấp. Đây được ví như là một “sát thủ” thàm lặng có thể khiến cho các bệnh nhân COVID mắc phải suy hô hấp và lâm vào tình trạng nguy kịch hơn.

Mức oxy trong máu, chỉ số SpO2 là gì?
Mức oxy trong máu, chỉ số SpO2 là gì? (nguồn: internet)

Cụ thể, SpO2 hay còn gọi là Saturation of peripheral oxygen- độ bão hoà Oxy trong máu. Chỉ số này sẽ giúp đo được khả năng trao đổi khí oxy của các tế bào hồng cầu. Từ đó, bạn có thể xác định rối loạn chức năng ở tim – phổi và diễn biến bệnh viêm phổi ở bệnh nhân COVID. Bạn có thể dựa vào thang đo chỉ số SpO2 tiêu chuẩn dưới đây để xác định nồng độ oxy trong máu:

  • 97 – 99%: Độ bão hoà oxy trong máu tốt và bình thường.
  • 94 – 96%: Độ bão hoà oxy trong máu trung bình, cần cung cấp thêm oxy qua bình thở.
  • 90% – 93%: Độ bão hoà oxy trong máu thấp và cần sự trợ giúp từ bác sĩ.
  • Dưới 95%: Suy hô hấp nặng.
  • SpO2 dưới 90%: Biểu hiện của một ca cấp cứu trên lâm sàng.

Cách đo nồng độ Oxy trong máu phổ biết nhất

1. Phân tích khí máu động mạch

Lấy máu để phân tích khí máu động mạch là một trong những cách đo SpO2 chính xác nhất. Với cách này, nhân viên y tế sẽ xác định được chỉ số SpO2 thông qua PaO2 và SaO2 có trong máu. Tuy nhiên, cách chưa thực sự thích hợp trong bối cách dịch bệnh hiện nay khi bệnh nhân cần xác định nhanh các chỉ số sinh tồn để có ngay những biện pháp chữa trị kịp thời.

Phân tích khí máu động mạch
Phân tích khí máu động mạch (nguồn: internet)

2. Pulse oximeter – máy đo oxy nhịp mạch cầm tay

Sử dụng máy đo Oxy nhịp mạch cầm tay Pulse oximeter là một trong cách có thể giúp bạn xác định nhanh được chỉ số SpO2 trong máu. Bạn có thể sử dụng thiệt bị này cho những người đang mắc bệnh COVID, đặc biệt là các bệnh nhân lớn tuổi.

 Pulse oximeter - máy đo oxy nhịp mạch cầm tay
Pulse oximeter – máy đo oxy nhịp mạch cầm tay (nguồn: internet)

TOP 6 Ứng dụng đo nồng độ oxy trong máu SpO2 bằng điện thoại

Ngoài các phương pháp trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các app đo nồng nồng độ oxy trong máu SpO2 để xác định nhanh nồng độ Oxy trong máu thông qua tính năng cảm biến vân tay.

1. Careplix Vitals – Miễn phí – Khuyên dùng nhất

Careplix Vitals là một trong những app đo nồng độ oxy trong máu được khuyên dùng nhất hiện nay. Ứng dụng này có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí trên cả 2 hệ điều hành iOS và Android.

app đo nồng độ oxy trong máu
Careplix Vitals – Miễn phí – Khuyên dùng nhất (nguồn: internet)

Thế mạnh của Careplix Vitals là có thể xác định được chỉ số SpO2 và một số chỉ số khác của cơ thể một cách chính xác từ 75% đến 85% chỉ trong vòng 45 giây. Ngoài ra, ứng dụng còn cho bạn sao lưu tình trạng sức khoẻ sau mỗi lần đo để giúp bạn dễ dàng theo dõi sức khoẻ của mình hơn.

2. We do pulse – Kiểm tra nồng độ Oxy trong máu – Miễn phí

app đo nồng độ oxy trong máu
We do pulse – Kiểm tra nồng độ Oxy trong máu (nguồn: internet)

We do pulse là một trong những app theo dõi sức khoẻ của cơ thể mà bạn cần có trong mùa dịch COVID. Với We do pulse, bạn sẽ dễ dàng xác định được nồng độ oxy trong máu và các dấu hiệu sinh tồn khác. Từ đó, bạn có thể phần nào xác định tình trạng bệnh và sức khoẻ của bản thân hay người thân trong gia đình. Không những thế, ứng dụng còn giúp bạn định vị được những bệnh viên hay cơ sở y tế gần nhất để kịp thời ứng biến khi xuất hiện triệu chứng.

app đo nồng độ oxy trong máu
We do pulse – Kiểm tra nồng độ Oxy trong máu (nguồn: internet)

3. App Đo nồng độ oxy trong máu và nhịp tim – 5 lần đo miễn phí mỗi ngày

app đo nồng độ oxy
App đo nồng độ oxy trong máu (nguồn: internet)

Đo nồng độ oxy trong máu và nhịp tim là app ứng dụng giúp bạn xác định được nồng độ Oxy trong máu và nhịp tim thông qua camera điện thoại. Kết quả sẽ được hiển thị chỉ sau 20s và bạn có thể lưu lại lịch sử qua mỗi lần đo. Tuy nhiên, ứng dụng này chỉ có thể sử dụng trên hệ điều hành Android và cho phép bạn đo miễn phí từ 4-5 lần/ngày.

4. Blood Oxygen App

Blood Oxygen App
Blood Oxygen App (nguồn: internet)

Blood Oxygen App là app giúp bạn đo lường được chỉ số SpO2 và nhịp tim của cơ thể. Ứng dụng được tính hợp lưu trữ thông tin trên Apple Health để bạn có thể theo dõi tình hình sức khoẻ của mình thông qua lịch sử lưu trữ ấy.

5. Heart Rate Monitor – Máy đo nhịp tim, nồng độ Oxy trong máu

app đo nồng độ oxy trong máu
Heart Rate Monitor (nguồn: internet)

Heart Rate Monitor sở hữu giao diện trực quan và rất dễ sử dụng. Tương tụ như các app đo nồng độ Oxy bên trên, Heart Rate Monitor sẽ giúp bạn đo lường được các chỉ số sức khoẻ quan trọng thông qua cảm biến camera điện thoại. Ứng dụng cho phép bạn sử dụng và tải về hoàn toàn miễn phí trên CH Play.

6. Finger Oximeter-SpO2 Đo nồng độ oxy qua bluetooth độ chính xác cao

 Finger Oximeter-SpO2
Finger Oximeter-SpO2 (nguồn: internet)

Khác với các app đo nồng độ Oxy trong máu bên trên, Finger Oximeter-SpO2 sẽ thực hiện đo lường các chỉ số sức khoẻ thông qua một thiết bị đo kẹp tay chuyên dụng. Nhờ đó, kết quả hiển thị sẽ chính xác hơn cả. Bạn cũng có thể lưu lại lịch sử sức khoẻ của mình thông qua những lần đo để dễ theo dõi hơn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về dấu hiệu sinh tồn thứ 5 – nồng độ Oxy trong máu mà bạn cần nắm. Thông qua đó, bạn có thể nhanh chóng tìm ra các biện pháp chữa trị kịp thời và hiệu quả cho bản thân và gia đình mùa dịch này nhé! Cùng #staystrong vượt qua thời điểm khó khăn, mọi chuyện nhất định sẽ ổn thôi!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5

Đang “trend”Đang “trend”

0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png