Bỏ túi 10 ý tưởng siêu sáng tạo để tái chế chai nhựa tại nhà

Tái chế chai nhựa đang là chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm trên hầu hết diễn đàn xã hội hiện nay. Bên cạnh việc tạo ra các vật dụng mới lạ, tái chế chai nhựa còn giúp tiết kiệm chi phí cho mọi người. Ngoài ra, tái chế chai nhựa còn góp phần bảo vệ môi trường và ngăn chặn “ô nhiễm trắng” tiếp diễn.

Tại sao chúng ta cần phải tái sử dụng chai nhựa?

tái chế chai nhựa

Bạn biết đấy, hầu hết tất cả các sản phẩm trên thị trường hiện nay đều được đóng gói trong các bao bì làm từ nhựa. Quả thật, chất liệu nhựa mang lại rất nhiều sự tiện lợi cho nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng. Tuy nhiên, đối với môi trường thì những đồ dụng bằng nhựa chưa qua xử lý lại gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng. Thời gian phân hủy các loại túi nilon, bao nhựa sẽ mất từ 10 – 100 năm. Đáng sợ hơn là các chai nhựa có thời gian phân hủy là 450 – 1000 năm. Theo thống kê, cứ mỗi phút sẽ có ít nhất một xe tải rác thải nhựa xâm nhập vào sông suối và xả thẳng ra đại dương. Vì thế, theo ước tính có khoảng 100 triệu sinh vật biển chết vì rác thải nhựa mỗi năm.

Nếu tình hình này cứ tiếp diễn, trái đất nói chung và thiên nhiên môi trường nói riêng sẽ chịu nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Và đến một thời điểm nào đó, phải chăng mọi thứ sẽ không còn được cứu vãn được nữa? Theo báo cáo của Quỹ Ellen MacArthur về “New Plastics Economy” đã ước tính năm 2050, số lượng rác thải nhựa có thể nhiều hơn số lượng cá trên đại dương.

Những con sô ô nhiễm đã nêu rõ thực trạng ô nhiễm đáng báo động. Hãy cùng chung tay tái chế rác thải nhựa và chăm sóc sức khỏe môi trường ngay từ hôm nay. Dưới đây, Đẹp 365 sẽ giới thiệu cho bạn những ý tưởng tái chế chai nhựa sáng tạo và tiết kiệm chi phí cho bạn.

10 Ý tưởng siêu sáng tạo tái chế chai nhựa

1. Tái chế chai nhựa thành chậu hoa

Đầu tiên, bạn cắt đôi chai nhựa xanh thành hai phần riêng biệt, sau đó dùng keo dán phần đầu chai với một chiếc đĩa nhạc cũ. Bước cuối cùng, thực hiện sơn màu đều khắp hai phần, thêm đất và chọn cây xanh có kích cỡ phù hợp. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tạo ra những chậu hoa “độc – đẹp – lạ” treo ban công rồi đấy!

2. Tái chế chai nhựa thành chú heo đất tiết kiệm

Không cần phải tốn quá nhiều tiền để sắm một chú heo đất tiết kiệm cho bé con nhà bạn, bạn cũng có thể tự tạo ra một chú heo xinh xắn và xịn sò. Với chú heo nhựa này, bạn cũng không còn phải lắng lo sợ heo vỡ nếu vô tình bị rơi xuống đất. Thao tác đơn giản là sơn khắp chai nhựa lớp sơn hồng và vẽ trang trí mắt mũi miệng. Sau đó, khoét một lỗ nhỏ hình chữ nhật để bỏ tiền vào, bạn đã có một chú heo xinh rồi đấy! 

3. Làm kệ sách bằng chai nhựa

Những can nhựa 4 lít hay 5 lít đựng hóa chất hay chất tẩy sẽ có thời gian phân hủy lên đến 1000 năm. Với chất liệu nhựa dày khó phân hủy như vậy, bạn có thể lên kế hoạch cho việc tái chế để có một sản phẩm bền vững cùng thời hạn sử dụng dài lâu. 

Không cần cầu kỳ, chỉ cần một con dao là đủ giúp bạn tạo hình kệ sách. Đầu tiên, cắt men theo phần cong tay nắm của can nhựa và tạo hình giống khay đựng sách bày bán là mọi thứ đã ổn!

tái chế chai nhựa

4. Làm bình tưới nhỏ giọt

Tận dụng ngay chai nhựa cũ làm bình tưới nhỏ giọt là đã chăm sóc cây cối tuyệt vời. Cắt phần đáy chai và khoét một lỗ nhỏ trên nắp chai rồi treo ngược trút xuống cây cần tưới. Bạn đổ nước đầy vào chai, lượng nước trong chai sẽ từ từ nhiễu nhỏ giọt xuống trong vài ngày.

tái chế chai nhựa

5. Tái chế chai nhựa thành hộp đựng bút

Tận dụng những chai nhựa và biến chúng thành hộp đựng bút mới, tại sao không? Tùy theo sở thích, bạn cũng có thể tạo hình hộp bút thành nhiều kiểu khác nhau như thỏ, mèo, ếch, chú heo hay cả yêu tinh, minion… Để mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, bạn nên dùng bút vẽ trước hình thù muốn cắt lên chai nhựa, như thế sẽ giúp bạn dễ tạo kiểu và tránh lãng phí dụng cụ.

6. Giá treo điện thoại

Ổ điện ở vị trí cao mà dây sạc khó với tới là điều không hiếm gặp. Một ý tưởng tái chế chai nhựa thông minh và sáng tạo được nhiều bạn trẻ ứng dụng hiện nay chính làm làm giỏ đựng điện thoại ngay tại ổ điện. Chiếc giỏ còn giúp tránh được việc rớt hay va đập điện thoại trong lúc sạc.

tái chế chai nhựa

7. Làm khay đựng trang sức

Hãy bắt đầu lên ý tưởng và tạo một khay lưu trữ đồ dùng trang sức thật độc đáo ngay thôi. Sử dụng khay đựng trang sức giúp việc tìm kiếm trang sức khi cần dễ dàng hơn, đồng thời đảm bảo việc bảo quản và lưu trữ, kéo dài thời hạn sử dụng sản phẩm cho bạn. 

tái chế chai nhựa

8. Phễu lọc trà

Chỉ cần cắt đôi chai nhựa, sau đó đục vài lỗ thật nhỏ trên nắp chai. Kế đó, bạn quay ngược phần đầu chai đặt vào trong đáy chai là đã được cái phễu nhỏ rồi. 

9. Nắp túi nilon

Đa số chị em nội trợ đề gặp phải tình huống đều phải quăng bỏ bao nilon sau lần đầu mở bao. Để tái sử dụng, bạn có thể tận dụng nắp chai nhựa để đóng kín túi nilon. Chỉ cần cắt phần đầu chai rồi luồn miệng bao nilon qua miệng chai và vặn nắp lại. Mỗi lần sử dụng, bạn chỉ việc mở nắp và đóng vặn lại nếu không sử dụng.

tái chế chai nhựa

10. Làm ghế sofa tái chế

Bạn chỉ cần xếp tròn các chai nhựa và cố định bằng bằng keo. Sau đó, dán hai mặt phần đầy và đáy chai với các miếng bìa carton cứng là đã được phần lõi ghế. Sau cùng, bạn bọc mút mềm và vải xung quanh là đã được chiếc ghế sofa vô cùng tiết kiệm.

tái chế chai nhựa

Với 10 ý tưởng trên, hy vọng bạn sẽ có thể tận dụng và sáng tạo trong việc tái chế các chai nhựa dư thừa tại nhà để tiết kiệm chi phí và góp phần bảo vệ môi trường. 

>>> Xem thêm:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5

Đang “trend”Đang “trend”

0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png