Horticultural therapy – Cách trị liệu các căn bệnh tâm lý chỉ bằng một chậu cây!?

Đã là thành viên của hội chị em, ai cũng có một ít (hoặc rất nhiều, tùy trường hợp) máu thích shopping trong người. Người chuyên mua sắm áo quần, người phát cuồng vì túi xách hoặc giày hiệu, người lại chăm chăm chờ ngày launch dòng nước hoa mới.

Dù gu mua sắm ưa thích có thể khác biệt, hẳn chúng ta đều nghiện cái cảm giác có một món gì đó mới trong nhà, vì nó thật sự rất thoải mái. Vậy hôm nay Đẹp365 có một #challenge mới muốn dành cho các bạn: Hãy thử đổi mục tiêu shopping của mình thành một chậu cây thật đẹp xem!

Thử detox sở thích mua sắm của mình bằng một chậu cây, bạn nghĩ sao?

Không giống như mua sắm thông thường chỉ tạo cảm giác thoải mái cho tinh thần trong chốc lát, mua một chậu cây xanh trong nhà tạo ra cảm giác thoải mái cho cả tinh thần và sức khỏe trong dài hạn

“Thế giới dần có xu hướng đặt cây cảnh trong nhà là vì ngoài yếu tố sức khỏe và thẩm mỹ, còn tạo ra giá trị tinh thần cho người sở hữu”, chia sẻ bởi phó chủ tịch Hiệp hội Trị liệu Làm vườn Hoa Kỳ, “Khoa học có thể chứng minh điều này. Các nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần nhìn vào cây xanh sẽ làm giảm sự lo lắng và bồn chồn, tạo cảm giác an toàn thư giãn cho tâm trí. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng cây trồng trong nhà có thể hoạt động như máy lọc không khí tự nhiên. Ngoài ra, chăm sóc đời sống thực vật cung cấp một bộ lợi ích sức khỏe tâm lý khác nhau.”

Cây xanh cũng có thể làm xanh tâm trí của bạn

Việc sử dụng cây cảnh vào trị liệu thế này được gọi là Horticultural therapy, đây là một loại kỹ thuật sử dụng thực vật và làm vườn để giúp mọi người đấu tranh vượt qua các vấn đề hay chứng bệnh tâm lý.  Ý tưởng trị liệu này bắt nguồn từ một lý thuyết có tên gọi là “biophilia” (tức sự thúc đẩy liên kết với các dạng sống khác nhau), cho thấy con người có mối liên hệ về mặt di truyền và bản năng với thế giới tự nhiên và thực vật.

Trị liệu bằng cây cảnh không nhất thiết phải đi theo cách khoa học hay truyền thống, về căn bản bạn chỉ cần tăng khoảng thời gian tiếp xúc với thiên nhiên đã có thể xem là trị liệu rồi. Vì vậy nếu sống trong nhà thuê hoặc khu chung cư có diện tích khiêm tốn, bạn vẫn có thể đặt một vài chậu cây nhỏ trong nhà và ở nơi làm việc. Ngoài ra nếu có điều kiện, bạn cũng có thể tham gia một nhóm trị liệu, gặp gỡ thường xuyên tại một khu vườn công cộng, hoặc đặt lịch hẹn trị liệu một-một với chuyên gia trong lĩnh vực để tham khảo thêm kinh nghiệm trị liệu.

Khoa học đã chứng minh hẳn hoi đấy nhé!

Không chỉ giới trẻ và người tiêu dùng đại chúng. Thậm chí các trường học, nhà tù và các khu cộng đồng thiểu số cũng đã rộng rãi áp dụng các chương trình trị liệu bằng cây cảnh này và thấy được các hiệu quả tích cực mà nó đem lại.

Một điểm cộng nhỏ khác đó là ngoài trị liệu tâm lý và tinh thần, làm vườn cũng yêu cầu hoạt động thể chất, điều này đồng nghĩa rằng cơ thể của bạn cũng được dịp vận động, và chúng ta đều biết vận động thì tốt thế nào cho cơ thể rồi đấy! Cassidy chia sẻ thêm: “Sử dụng tay của bạn để chăm bón cho cây có thể đánh lạc hướng khỏi những lo lắng hoặc ưu tư, tạo thêm sự kiên nhẫn cho bản thân bạn. Và theo thời gian, việc nhìn khu vườn nhỏ của bạn biến thành một lá phổi xanh mang đến không khí trong lành, sẽ khiến bạn và cả căn phòng tươi mát hơn bao giờ hết”

Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá

Và lời khuyên của Cassidy dành cho những người trong chúng ta muốn gặt hái những lợi ích của việc trồng cây trong nhà, nhưng chưa có kỹ năng đó là “Hãy thử trồng trước loại cây dễ chăm sóc. Hoặc ít nhất, follow các tài khoản Insta thường có đăng hình ảnh thiên nhiên cây cối để bạn có động lực hơn”

Nguồn: Refinery29
Nguồn ảnh: Jennie Phan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5

Đang “trend”Đang “trend”

0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png