Du lịch xanh và 10 idea có thể áp dụng ngay cho chuyến “xê dịch” kế tiếp

Khi ở nhà hay văn phòng, trong những comfort zone quen thuộc thì rất dễ cho chúng ta duy trì lối sống xanh. Thế nhưng khi đang “xê dịch” khắp nơi, trong những chuyến đi xa ngoại quốc dài ngày, thì việc tham gia du lịch xanh sẽ trở nên thử thách hơn hẳn.

Để giúp mọi thứ dễ dàng hơn, bài viết này đã biên soạn các mẹo đi du lịch thân thiện với môi trường, từ các sản phẩm mang theo để cắt giảm chất thải, đến những thay đổi bạn có thể thực hiện trong kì nghỉ của mình. Cùng đọc qua và áp dụng ngay bạn nhé!

1. Tự mang chai nước của bạn

du lịch xanh - tự đem theo bình đựng nước

Một chai đựng nước có thể tái sử dụng là một cách tuyệt vời để cắt giảm chất thải nhựa khỏi loại chai nước dùng một lần. Chai nước cũng chiếm ít không gian hơn khi mang theo và ít trọng lượng hơn để xê dịch suốt hành trình.

2. Du lịch xanh bằng cách mang hộp đựng thực phẩm dùng nhiều lần

du lịch xanh - mang hộp đựng thực phẩm sử dụng nhiều lần

Thay vì sử dụng đồ ăn nhẹ đóng gói sẵn, hãy chọn đóng gói trái cây, rau, bánh sandwich và các loại thực phẩm ăn nhẹ khác trong các hộp hoặc túi có thể tái sử dụng. Không chỉ thân thiện với môi trường mà còn cho phép bạn chủ động chọn được loại thực phẩm bạn muốn mang theo trong chuyến đi, thay vì phụ thuộc vào những món đóng gói sẵn bán ở siêu thị.

3. Kem chống nắng thân thiện với môi trường

du lịch xanh - kem chống nắng thân thiện với môi trường sống

Phần lớn các loại kem chống nắng hiện nay đều không tan trong nước, nhưng  có khả năng “trôi” trong nước, từ đó vô tình đầu độc san hô và các sinh vật biển.

Các loại kem chống nắng thân thiện với môi trường hơn đang được bày bán rộng rãi, hãy chọn mang theo chúng cho chuyến du lịch xanh kế tiếp nhé!

4. Túi mua sắm dùng nhiều lần

du lịch xanh - tái sử dụng túi mua sắm

Hầu hết chúng ta đều có xu hướng mua sắm đồ tạp hóa, đồ lưu niệm hoặc các mặt hàng khác trong khi đi nghỉ về sử dụng hoặc làm quà. Vậy dành cho chuyến đi du lịch xanh, đừng quên mang theo túi vải/ canvas của mình để tự đựng các món hàng nhé, vì ở những điểm mua sắm, họ toàn dùng túi nhựa thôi. Mà chúng ta thì đều đã biết, túi nhựa tàn phá môi trường kinh khủng đến mức nào rồi đấy.

5. Không dùng ống hút

du lịch xanh - nói không với ống hút

Nhựa dùng một lần, như ống hút, chiếm khoảng 3% chất thải nhựa được tìm thấy trong đại dương. Nhưng nghĩ mà xem, người xưa không ai dùng ống hút nhưng vẫn uống nước đều đều đấy là gì? Đơn giản vì thực ra, chúng ta không cần dùng ống hút cho phần lớn tất cả các loại thức uống.

6. Tham gia tình nguyện vệ sinh và dọn dẹp tại các khu vực thiên nhiên

tham gia tình nguyện dọn dẹp vệ sinh

Chỉ nhặt một vài miếng nhựa hoặc xốp có hại và xử lý chúng đúng cách không chỉ giúp động vật hoang dã trong khu vực mà còn giúp bạn tận hưởng một kỳ nghỉ du lịch xanh đầy ý nghĩa.

7. Hãy là một người khách trọ có ý thức

Tái sử dụng khăn tắm. Tắt đèn khi bạn rời khỏi phòng. Tái chế theo đúng quy trình, phân loại rác theo quy định và hạn chế sử dụng máy lạnh nếu thời tiết đang đẹp là những ý tưởng bạn có thể tham khảo khi đang ở trọ trong các homestay du lịch

8. Chỉ để lại dấu chân, và không lấy đi thứ gì khác

Hái hoa, gặt lá rừng làm kỉ niệm. Nghĩ là hay đấy nhưng thực ra, khi bạn đã gặt chúng ta khỏi rễ thì chúng cũng không tồn tại đươc thêm bao lâu. Để chúng ở nơi mà chúng thuộc về, tuần hoàn lại sự sống của thiên nhiên mới là điều đúng đắn để bảo vệ các khu du lịch xanh.

Cố gắng ở trên những con đường được chỉ định và tránh giẫm đạp lên cảnh quan thiên nhiên. Trong khi ở dưới nước, không chạm hoặc đạp lên các rạn san hô hoặc khuấy động trầm tích. Không bao giờ cho ăn hoặc chạm vào động vật hoang dã cũng là điều cần làm.

9. Tắm vs Ngâm bồn

Tắm và ngâm bồn, cùng là làm sạch cơ thể nhưng lượng nước của hai hoạt động này là khác nhau lắm lắm. Hãy tiết kiệm nước nhé!

10. Giáo dục trẻ và bạn bè xung quanh về lối sống và du lịch xanh

giáo dục mọi người về lối sống xanh

Chia sẻ thông tin các tips du lịch xanh với những người thân yêu của bạn giúp truyền tải thói quen thân thiện với môi trường. Dạy họ về tác động của nhựa và chất thải không phân hủy sinh học khác trong môi trường, và nói về những cách xã hội có thể cùng nhau làm, tạo ra một tác động nhỏ để thay đổi lớn hơn.

Nguồn: Flamingo magazine

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5

Đang “trend”Đang “trend”

0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png