Có bao giờ bạn tự hỏi “sao thời nay nhiều trend quá vậy” không?

Vào tháng 8 năm 1998, tạp chí Allure khẳng định son có màu trầm như mận, nâu đất sẽ là trend mới của năm. Chẳng bao lâu sau đó, trên tạp chí nào cũng thấy những ngôi sao như Cindy Crawford, Mira Sorvino, và Catherine Zeta-Jones sử dụng những màu son trầm này. Vài tháng sau, trên sàn catwalk lớn nhỏ từ Comme des Garçons đến Katherine Hamnett đều dùng màu son này cho các cô mẫu trình diễn. Cùng Đẹp365 khám phá “kho tàng” xu hướng làm đẹp từ xưa đến nay nhé!

Beauty Industry Trends

Và vào năm 1999, M.A.C chính thức launch mã son Ruby Woo mà sau này đã đi vào huyền thoại, trở thành shade màu đỏ biểu trưng của cả thập niên 90s. Sản phẩm đến nay vẫn ra hàng rồi lại cháy hàng đều đặn.

Beauty trend – xu hướng làm đẹp cũng từ đó mà ra đời.

Beauty trend từ Allure Magazine 1998

Từ kiểu tóc bob 1960 thịnh hành đến cách đánh eye shadow Technicolor 1980, những trend làm đẹp luôn có khởi nguồn từ các sàn diễn thời trang. Sau đó lan truyền rộng rãi nhờ báo chí, nhờ người nổi tiếng và giới hâm mộ.

Biên tập viên làm đẹp Sarah Brown từng viết cho trang Business of Fashion vào 2017, rằng trang điểm ở hậu trường tại Tuần lễ thời trang như New York 15 năm trước là một thiên đường của xu hướng làm đẹp bí mật mà hiếm ai có cơ hội trực tiếp chiêm ngưỡng, một thánh đường của sự sáng tạo và làm đẹp. Nhưng chuyện ở thời đại này, có lẽ khác đi nhiều rồi.

Các nghệ sĩ makeup không còn phải chờ đến lúc báo chí tuyên truyền ý tưởng mới của họ, cũng không còn phải chờ các sàn diễn mời họ nữa mà thay vào đó, họ tự quảng bá makeup look mới, sản phẩm mới qua mạng xã hội và vlog. Và đây cũng là lúc mà các định nghĩa về trend thay đổi hoàn toàn.

trend làm đẹp makeup từ Sarah LaPierre

Patrick Ta, một trong những nghệ sĩ trang điểm nổi tiếng nhất hiện nay trong giới nghệ sĩ, với hơn 1 triệu người theo dõi trên Insta chia sẻ: “Tôi lấy cảm hứng từ mọi người xung quanh và bởi vẻ đẹp và những điều tôi thấy hàng ngày. Tôi không nhất thiết phải ngồi và chờ ai book lịch làm gì cho tốn công”.

Các xu hướng làm đẹp và cụm từ mới trong làm đẹp liên tục xuất hiện như “clean skin”, “no-makeup makeup”, và “real-girl”, những từ mà chắc chỉ 10 năm đổ lại đây, còn cực kì xa lạ. Và nó không còn đến từ báo chí, truyền thông nữa mà đến trực tiếp từ những người tạo ra nó. “Fan làm đẹp chả cần phải chờ tạp chí ra ấn phẩm để mua đọc nữa, họ tìm trend mới, tìm style mới trên mạng chỉ trong tích tắc và quyết định chọn ra đâu là thứ hợp với mình để thử làm theo”.

xu hướng làm đẹp

Ngày xưa, báo chí chọn ra đâu là những style ấn tượng nhất từ các sàn diễn thời trang, và nói với mọi người rằng đó là “trend” mới nên thử. Nhưng ở thời này, những người mua hàng, những người thử nghiệm sản phẩm làm đẹp mới là người quyết định đâu là “trend” và đâu là thứ họ muốn thử. Dù trend đó là xu hướng làm đẹp hay thời trang. Sức mạnh của báo chí đã suy giảm rất nhiều.

Vậy nếu người mua hàng mới là người nghiên cứu và tự chọn ra trend cho mình mà không phải từ giới chuyên môn, họ sẽ chọn mua hàng như thế nào?

Theo Carruthers, vì phần lớn người tiêu dùng thời nay thuộc thế hệ trẻ millennials, họ dùng mạng xã hội và online mỗi ngày, họ xem trọng hình ảnh của mình trong mắt xã hội, và họ cực kì “nhạy” bắt các xu hướng làm đẹp. Điều này đồng nghĩa với việc, hễ trend nào phù hợp, và giúp họ cải thiện hình ảnh, hoặc thể hiện cá tính của họ trên mạng xã hội online cũng như trong mắt những người offline xung quanh, đó sẽ là thứ họ sẵn lòng bỏ tiền ra mua. Grenia chốt lại: “Tôi nghĩ, cái chất authentic chính là chìa khóa với tới giới millennials.”  

xu hướng làm đẹp với Milk Makeup

Trong sự thay đổi chóng mặt này, nếu phỏng vấn giới chuyên môn như nghệ sĩ trang điểm sàn diễn, họ sẽ cho rằng trend đã không còn phổ biến như xưa. Nhưng nếu câu hỏi này được đặt ra với giới trẻ, họ sẽ nói rằng trend đang là thứ đáng được quan tâm hơn bao giờ hết. Sarah LaPierrer, một Insta-er & Youtub-er chia sẻ “Trend thời nay có tuổi thọ rất ngắn, như trend lông mày gợn sóng chả hạn, chỉ độ dưới 1 tháng là sẽ không còn “hot” nữa. Tuy nhiên, trend mới sẽ xuất hiện, và mọi người đều thực sự quan tâm đón chờ”.

Và vì phần lớn các xu hướng làm đẹp ngày nay bùng nổ là nhờ vào KOL, những người có nhiều followers trên mạng xã hội, nên các brand cũng đã thay đổi cách đầu tư quảng cáo. Từ đăng đàn báo chí chuyển sang book bài của KOL trên các trang xã hội của họ. Điều này giúp trend đi thẳng từ brand đến khách hàng, mà không cần trải qua nhiều bước và mất nhiều thời gian.

Điều mà tất cả các chuyên gia trong ngành có thể đồng ý là trong khi người tiêu dùng có thể không còn tìm đến các tạp chí và sàn diễn đi nữa thì khái niệm theo đuổi những gì hiện đại sẽ không bao giờ bị lỗi thời. Và ở ngay tại thời điểm hiện tại, tính cá nhân chính là thứ đảm bảo cho một thứ gì đó trở thành trend.

Nguồn: Byrdie

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png